Daily updates

Phát hiện mới: Mụn trứng cá có ích cho da mặt

J, Theo Mask Online 10:51 04/03/2013

Nghiên cứu đã chỉ ra vi khuẩn gây nên mụn trứng cá giúp bạn sở hữu một làn da trắng sáng...

Một nghiên cứu mới đây tại ĐH California đã chỉ ra, các vi khuẩn gây nên mụn trứng cá không hẳn là hoàn toàn xấu. Một mặt, nó là nguyên nhân gây nổi mụn trên da, nhưng mặt khác, nó có thể giúp bạn sở hữu một làn da sáng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Huiying Li thuộc trường ĐH California tại Los Angeles (UCLA), Mỹ cho biết, "Phát hiện mới này sẽ giúp chúng tôi phát triển các hướng điều trị mới, nhằm hạn chế những nhược điểm do mụn gây ra trước khi bắt đầu chữa trị cho người bệnh"

Điều này cũng giúp bác sĩ chuyên khoa da liễu có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp điều trị những căn bệnh do vi khuẩn gây ra trên làn da mỗi bệnh nhân.

Phát hiện mới: Mụn trứng cá có ích cho da mặt 1

Theo Li và các đồng nghiệp, trứng cá là một chứng bệnh phổ biến và thỉnh thoảng gây biến dạng khuôn mặt. Nó ảnh hưởng tới hơn 80% thanh niên và cả người ở độ tuổi lớn hơn.

Họ đã tiến hành thí nghiệm trên mũi của 100 tình nguyện viên, một nửa là có mụn mọc trên da, còn nửa còn lại là những mụn nhỏ, mụn cám ẩn sâu trong lỗ chân lông. 

Họ phát hiện ra loại vi khuẩn gây mụn - Propionibacterium acnes - phát triển mạnh ở các lỗ chân lông, chúng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra viêm, xuất hiện những đốm đỏ, sưng, tấy... mà chúng ta gọi là mụn nhọt.

Phát hiện mới: Mụn trứng cá có ích cho da mặt 2

Từ các mẫu mũi, các nhà nghiên cứu sắp xếp theo trình tự được 66 bộ gene của chủng P. acnes. Dữ liệu di truyền mới về khuẩn P.acnes cho thấy nó có thể tạo ra những protein gây mụn trứng cá.

Tuy nhiên, một bước đột phá lớn là các nhà khoa học phát hiện ra một chủng gene mới có tác dụng làm cho làn da khỏe mạnh hơn. 

Tiến sĩ Noah Craft - bác sĩ da liễu thuộc trung tâm y tế UCLA chia sẻ: "Chúng tôi nghi ngờ rằng, chủng gene này chứa một cơ chế bảo vệ tự nhiên cho phép nó nhận biết kẻ tấn công và tiêu diệt mầm mống gây mụn trước khi chúng lây nhiễm sang các tế bào vi khuẩn".

Ông Huiying Li cho biết thêm: "Chủng vi khuẩn này có thể bảo vệ da, giống như sữa chua có chứa những vi khuẩn giúp bảo vệ đường ruột. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ nghiên cứu một loại kem có thể chặn các vi khuẩn xấu xâm nhập vào da và ngăn ngừa mụn nhọt trước khi chúng "nảy mầm"."

(Nguồn tham khảo: Livescience)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã từng có người phụ nữ sở hữu tế bào bất tử

    Từ trước đến nay, trường sinh bất tử vẫn là mục tiêu theo đuổi của nhân loại. Tuy nhiên, ước mơ này vẫn nằm ngoài tầm với của chúng ta do đặc tính của tế bào: tế bào phân chia, sản sinh các tế bào mới, nhưng số lần phân chia là hữu hạn.
  • Đọc thêm