Daily updates

Phát hiện loài dơi mới trong bình ngâm rượu hơn 30 năm

May, Theo Trí Thức Trẻ 11:32 02/11/2015

Các chuyên gia Anh mới đây đã phát hiện ra một loài dơi mới trong... bình rượu từ năm 1983 tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London.

Các khoa học gia người Anh vừa tìm ra một loài dơi mới ở ngay nơi bất ngờ nhất - trong khu vực lưu trữ của Bảo tàng lịch sử tự nhiên London (Anh).

151102bat01-19b14
Chú dơi đã được "ngâm rượu" từ năm 1983 để bảo quản

Cụ thể, trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên có một khu vực lưu trữ, gồm rất nhiều loài động vật khác nhau được cất trong lọ ngâm cồn để bảo quản. Khu vực này mang tên Spirit Collection (tạm dịch - Bộ sưu tập linh hồn). Tổng cộng, có đến hơn 80 triệu mẫu vật được lưu trữ tại đây.

151102bat02-19b14
Bộ sưu tập Spirit Collection của Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh) với hơn 80 triệu mẫu vật

Loài dơi mới được tìm thấy cũng nằm trong số này. Nó được lưu trữ từ năm 1983 nhưng đến nay người ta mới phát hiện ra đây là một loài mới - mang tên Dơi len móng ngựa Francis (Francis’s Woolly Horseshoe Bat), với tên khoa học là Rhinolophus francisi. Cái tên này được đặt theo tên người đã cất giữ nó - ông Charles M. Francis người Malaysia.

151102bat07-19b14

Loài dơi mới này khá nhỏ với khung xương mỏng và dễ vỡ, do đó các nhà khoa học đã phải chụp cắt lớp để hiểu thêm về cấu tạo của chúng. Theo Roberto Portela Miguez - nhà động vật học tại bảo tàng: "Kết quả xét nghiệm cho thấy loài dơi này có phần sọ khá nhọn, răng sắc, được sử dụng để tấn công côn trùng".

151102bat04-19b14
Hình chụp cắt lớp của dơi len móng ngựa Francis

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm ra một cá thể dơi có bộ mặt khá... kỳ quặc, được cho là phân loài của loài dơi len móng ngựa mới được tìm thấy. Loài dơi này sống trong các khu rừng rậm tại Thái Lan, mang tên Rhinolophus francisi thailandicus.

Các khoa học gia cho biết, việc tìm ra động vật mới tại đây là không hiếm, như côn trùng hoặc cá, nhưng tìm ra động vật có vú thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

151102bat05-19b14
Loài dơi Rhinolophus francisi thailandicus với bộ mặt kỳ cục, được cho là phân loài của loài dơi mới được phát hiện

Miguez chia sẻ: "Phát hiện này cho thấy tự nhiên còn rất nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa thể chạm đến. Ngoài ra, trong số 80 triệu mẫu vật tại đây, liệu còn loài động vật nào mới nữa không?".

Phát hiện về loài dơi mới được công bố trên tạp chí Acta Chiropterologica (Ba Lan).

Nguồn: Buzzfeed
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm