Xem bản thử nghiệm

Những cây cầu kỷ lục của Việt Nam (Phần 2)

NamBun, Theo 00:00 16/06/2011

Việt Nam chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Cầu Thuận Phước

Cây cầu của những kỷ lục, bắc qua sông Hàn ngay tại cửa biển, cầu Thuận Phước nối đường Nguyễn Tất Thành với cầu Mân Quang thuộc thành phố Đà Nẵng.

Được khánh thành vào năm 2009 sau ba năm thi công với vốn đầu tư gần 1000 tỷ đồng. Đây là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam, và là một trong những công trình kiến trúc hiện đại đẹp nhất nước ta.

Cầu Thuận Phước là một biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng

Cầu có chiều dài 1.856m, chiều cao 92m và chiều rộng 18m với 4 làn xe. Mặt cầu thép được cấu tạo theo dạng bản trực hướng lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Cầu Vĩnh Tuy

Cây cầu rộng nhất (vượt qua cầu Thanh Trì rộng 33,10m) và có vốn thi công lớn nhất Việt Nam tính đến hiện tại 5.500 tỷ đồng. Cầu Vĩnh Tuy rộng 38m, có chiều dài 3.690m là một trong những cây cầu lớn nhất Đông Dương.

Được khởi công từ năm 2005 và khánh thành năm 2009, cầu Vĩnh Tuy được thi công với công nghệ kết cấu dầm hộp bê tông dự ứng lực, liên tục và nhiều nhịp.

Cây cầu có ý nghĩa giải quyết giao thông quan trọng cho thành phố Hà Nội, đạt kỷ lục cây cầu có chiều dài nhịp đúc hẫng dài nhất ở Việt Nam – 135m.

Cầu Cần Thơ

Được khởi công từ năm 2004, cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu và nối liền thành phố Cần Thơ với tỉnh Vĩnh Long. Năm 2010 cầu đã chính thức khánh thành và thông xe sau nhiều biến cố, thăng trầm, cầu Cần Thơ là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á hiện tại.

Có vốn đầu tư 4.832 tỷ đồng, cầu có chiều dài toàn tuyến là 15,85km, cầu chính dài 2,75km, cầu dây văng dài hơn 1.010km. Chiều cao cầu là 171m, chiều rộng 23,1m với bốn làn xe.

Sau khi xảy ra sự cố sập cầu Cần Thơ năm 2007 đã có một khu tưởng niệm được xây gần cầu để tưởng nhớ đến những người đã quá cố khi xây cầu Cần Thơ

Cầu Rạch Miễu

Được khánh thành năm 2009, bắc qua sông Tiền nối liền Tiền Giang với Bến Tre. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công.

Bên cạnh đó, với những dự án đang thi công cực kỳ quy mô, các bạn sẽ thật ngỡ ngàng khi nhìn những công trình này trong tương lai.

Cầu Rồng (Tp Đà Nẵng)

Phối cảnh Cầu Rồng bắc qua sông Hàn – cầu có mức đầu tư 1.498 tỷ đồng khởi công năm 2009 và dự kiến hoàn thành năm 2013. Hiệp hội cầu đường thế giới đã ghi nhận đây là một trong những cây cầu có thiết kế độc đáo và mới lạ.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Thị Lý (Tp Đà Nẵng)

Phối cảnh cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Thị Lý – cầu bắc qua sông Hàn được khởi công năm 2010. Cầu có thiết kế độc đáo với dây văng một mặt phẳng nghiêng, với trụ tháp chính giữa hình chữ V nghiêng 12 độ về phía Tây. Dọc trụ được bố trí thang máy đưa du khách lên đỉnh trụ với sàn vọng cảnh ngắm thành phố về đêm.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày