Bên trong cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội
Bên trong cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội

Sáng nay, tất cả sự chú ý và tò mò của tín đồ cafe cũng như những ai yêu mến thương hiệu nàng tiên cá xanh đều đổ dồn về 32 Hàng Bài - nơi diễn ra lễ khai trương cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội.

Lên trên

Hình tượng ma cà rồng qua văn học + phim ảnh

00:01:00 15/06/2012

Những huyền thoại về ma cà rồng xuất hiện sớm nhất trong văn học từ thế kỉ 18, cho tới phim ảnh của ngày nay.

Ma cà rồng có ảnh hưởng rộng khắp trong văn hóa đại chúng, từ những truyện cổ dân gian cho đến tiểu thuyết văn học và điện ảnh. Không bó hẹp trong hình ảnh ma quái, đáng sợ, ma cà rồng đã hóa thân thành những nhân vật tâm lý phức tạp, lãng mạn, hào hoa và thậm chí cả hài hước, vui nhộn. 

1. Vampyre

Năm 1819, nhà văn John William Polidori đã viết Vampyre, một tiểu thuyết ngắn với nhân vật chính là ngài Ruthven, một ma ca rồng thuộc tầng lớp quý tộc chuyên đi quyến rũ các thiếu nữ. Tác phẩm đã định hình một hình mẫu ma ca rồng hoàn toàn mới: một người đàn ông quyến rũ, tinh tế và có dòng dõi cao sang, khác hẳn với hình ảnh quái vật sát nhân truyền thống. Đây được coi là khởi nguồn của hình ảnh ma ca rồng hiện đại mà chúng ta được biết. 

2. Dracula

Năm 1897, nhà văn Bram Stoker cho ra mắt tiểu thuyết Dracula kể về cuộc hành trình của gã ma cà rồng từ dãy núi Carpathian ở Đông Âu đến nước Anh. Những hình ảnh tiêu biểu của ma ca rồng được đề cập đến bao gồm: tỏi, những con dơi hắc ám và những lâu đài bí hiểm của xứ sở Rumani.


Tiểu thuyết này được dựng thành phim vào năm 1931 do tài tử Bela Lugosi thủ vai chính.  

3. Danny Glick

Bẵng đi một thời gian, ma ca rồng trở lại thế kỉ 20 tiểu thuyết Salem’s Lot của nhà văn nổi tiếng Stephen King. Câu chuyện lấy bối cảnh tại vùng nông thôn Maine, Hoa Kỳ. Nhân vật Danny Glick là một ma ca rồng thiếu niên trong câu chuyện. 


Năm 1979, Salem’s Lot được chuyển thể thành phim truyền hình và cảnh Danny đứng ngoài khung cửa sổ được coi là một trong những cảnh phim kinh dị nhất. 

4. Lestat

Những năm 1980, 1990, ma ca rồng chuyển từ hình ảnh những kẻ hút máu bất nhân sang hình mẫu đẹp trai và gợi cảm. Tác phẩm Vampire’s Chronicles của nhà văn Anna Rice nói về Lestat de Leoncourt, một ma cà rồng xuất thân từ một quý tộc Pháp thế kỉ 18. Tài tử Tom Cruise đóng vai Lestat trong bộ phim “Interview with the vampire” vào năm 1994.5. Angel

Angel là một nhân vật trong bộ phim truyền hình Mỹ “Buffy the Vampire Slayer” (1997-2003). Nhân vật này đại diện cho hình mẫu ma ca rồng với những chuyển biến tâm lý phức tạp. Sau khi gây ra biết bao tội ác suốt hơn một thế kỉ, phần con người của Angel được hồi phục và anh ta phải trải qua những mặc cảm tội lỗi khủng khiếp.6. Spike

Spike cũng là một ma cà rồng trong bộ phim “Buffy the Vampire Slayer”. Vốn là một nhà thơ bất tài thời kỳ Victoria, Spike trở thành một ma cà rồng đẹp trai và phong cách. Trong bộ phim, Spike biến chuyển từ một nhân vật phản diện và trở thành người hùng ở đoạn kết. Spike và Angel đều có mối tình lãng mạn với nhân vật nữ chính Buffy, người có nhiệm vụ tiêu diệt ma cà rồng. 

7. Edward Cullen

Chuỗi tiểu thuyết Twilight phát hành từ 2005 – 2008 cùng với những bộ phim đã mang đến cho khán giả một hình tượng ma cà rồng của thế kỉ 21 Edward Cullen. Theo tác phẩm, Edward được cha nuôi của mình biến thành ma cà rồng vào năm 1918 nhằm cứu cậu khỏi dịch sốt Tây Ban Nha. Một chi tiết đáng chú ý là gia đình ma cà rồng của Edward từ chối sử dụng máu người. Mối tình lãng mạn giữa Edward và Bella, một thiếu nữ bình thường là chủ đề chính của bốn cuốn tiểu thuyết. 

8. Bill Compton

Ma ca rồng Bill Compton trong loạt phim “True Blood” của HBO vốn là một cựu chiến binh trong cuộc Nội chiến Mỹ vào thế kỉ 19. Nhân vật này có một mối tình tay ba phức tạp và có khả năng ghi nhớ thông tin vô cùng chính xác. 9. Count von Count

Đây có thể coi là hình mẫu vampire đáng yêu nhất dành cho trẻ em. Count von Count là một chú rối màu tím bị ám ảnh với việc đếm tất cả các thứ, từ đếm dơi cho đến mèo. Nhân vật Count von Count được sáng tạo dựa trên một truyện cổ vùng Đông Âu cho rằng ma cà rống rất thích đếm. Nếu muốn thoát khỏi một con ma cà rồng, nạn nhân nên ném cho chúng một ít hạt ngũ cốc và chúng sẽ bỏ mặc nạn nhân để ngồi đếm!

10. Dark Shadows

Năm nay, Johnny Depp cũng hoá thân thành ma cà rồng trong bộ phim hài Dark Shadows (“Lời nguyền bóng đêm”). Nhân vật chính của câu chuyện là Barnabas Collins, một ma cà rồng bị cầm tù suốt 200 năm. Sau khi được giải thoát, ông ta nhận thấy mình đang ở thập kỷ 1970 và gặp những con cháu của mình đang sống trong cảnh khốn khó.