Muốn tự bảo vệ mình hãy đọc kĩ những thông tin này trên bao bì hàng hóa

Muốn tự bảo vệ mình hãy đọc kĩ những thông tin này trên bao bì hàng hóa

Bên trong những dòng chữ rất loằng ngoằng trên bao bì sản phẩm, chỉ có một số đặc điểm cần lưu ý. Đó là gì?

Hiện tượng cực quang kì diệu ở khu vực Bắc Âu

12:21:06 21/02/2011

Vào đúng đêm Valentine, cơn bão mặt trời đã tạo nên cực quang tuyệt đẹp thắp sáng bầu trời các thành phố Bắc Âu.

Trong thiên văn học, cực quang là một hiện tượng quang học được đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng trên bầu trời về đêm, được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh.
 
Bầu trời thành phố Vesteralen, Nauy
 
Các cực quang mạnh nhất thường diễn ra sau sự phun trào hàng loạt của Mặt Trời. Các dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời. Đây có thể coi là một trong những hình ảnh đẹp của tự nhiên.
 
Đúng đêm Valentine vừa qua, rất nhiều thành phố ở Bắc Âu đã được thắp sáng nhờ cực quang. Các đôi trai gái đang yêu đã được trải qua những giai phút lãng mạn. Thậm chí, có những người còn ngồi cả đêm để được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên tuyệt vời này.
 
Công viên quốc gia Abisko tại Thụy Điển
 
Bão mặt trời tạo nên những dải sáng thơ mộng trên bầu trời, nhưng thực tế nó chẳng hề tốt với cuộc sống của con người. Theo các nhà khoa học, ở cấp độ X (cấp độ lớn nhất), bão mặt trời có thể gây mất tín hiệu radio và tạo nên những trận bão từ kéo dài, làm tê liệt các mạng viễn thông, lưới điện và vệ tinh nhân tạo.
 
Ánh sáng như đèn Neon ở phía bắc đất nước Nauy
 
Năm 1973, một trận bão từ lớn đã gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Quebec, Canada khiến 6 triệu người chịu ảnh hưởng. Hay chỉ mới cách đây ít hôm, luồng hạt mang điện tích khổng lồ từ mặt trời làm tê liệt hoạt động liên lạc bằng sóng radio ở miền nam Trung Quốc.
 
 
Hồi tháng 7/2010, NASA từng cảnh báo cơn bão mặt trời lớn nhất từ trước đến nay sẽ đổ bộ vào Trái đất năm 2013. Sức mạnh của trận bão từ này có thể tương đương với sức công phá của 100 quả bom Hydro và nó có thể làm tê liệt hoàn toàn các hệ thống cung cấp, phân phối điện lưới quốc gia. Đặc biệt, các thiết bị viễn thông điện tử hiện đại như vệ tinh, máy tính, hệ thống ngân hàng, hàng không…
Theo Mèo Ú
để xác nhận bình chọn
  • Hãy cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của Ứng dụng đọc tin Kenh14
  • Đăng nhập bằng tài khoản VietID tương ứng và chọn tab "WeChoice Awards" để xác nhận bình chọn cho để cử mà bạn yêu thích
  • WeChoice sẽ tổng hợp đề cử bạn đã bình chọn trên web và gửi thông báo xác nhận tới ứng dụng đọc tin Kenh14 trên thiết bị di động của bạn
quét qr code để cài đặt
Nhằm duy trì tính ổn định, công bằng và bảo mật cao.
Độc giả chỉ có thể bình chọn qua ứng dụng đọc tin Kenh14
xem thể lệ