Đến Hồng Kông xem công việc của "vua tào phớ”

Việt Anh, Theo Mask Online 00:00 09/07/2012

Với món đậu hũ trứ danh thơm ngon đặc biệt, ông đã làm mê hoặc biết bao nhiêu khách du lịch cũng như cư dân địa phương nơi mình sinh sống.

Không giàu có, sang trọng hay có quyền thế nhưng ở Hồng Kông, không ai không biết tới ông Mok Kau Moon - “vua tào phớ”. Với món tào phớ (hay còn gọi là đậu hoa/đậu hủ/tàu hũ) trứ danh thơm ngon đặc biệt, ông đã làm mê hoặc biết bao nhiêu khách du lịch cũng như cư dân địa phương nơi mình sinh sống.


Cách đây hơn 60 năm, chàng trai trẻ Mok Kau Moon đã lặn lội tới Hồng Kông với mong muốn kiếm tìm một cuộc sống mơ ước. Số phận đưa đẩy chàng trai đó tới với nghề rồi trở thành "vua tào phớ" nơi đây.



Sống ở thị trấn Mui Wo thuộc Đảo Lantau, Hồng Kông, Mok Kau Moon là một trong những người được hưởng chế độ phúc lợi xã hội yếu kém nơi đây. Thu nhập hàng ngày của ông chỉ dựa vào mảnh vườn đậu tương ở sân sau nhà.



Từ những hạt đậu tương, ông Mok tỉ mỉ làm nên một đặc sản danh tiếng khắp nơi: tào phớ Quảng Đông - “tofu fa”. Chính món ăn này đã đưa tên tuổi một người bình thường như ông trở nên nổi tiếng.



Ít ai biết trong quá khứ, trước khi đến với nghề này, ông Mok đã cuốc bộ hàng trăm cây số từ quê nhà dọc theo bờ sông Hồng Kông, theo đuổi nhiều nghề nghiệp khác nhau nhưng không thành. Cuối cùng, có lẽ nghề đã chọn ông và ông đã quyết định gắn bó với nó nhiều năm nay.



Nhìn thì đơn giản nhưng để có được một mẻ tào phớ ngon thật không dễ. Từ khâu chọn đậu tương chuẩn, xay đậu đến việc đun hỗn hợp, lọc… tất cả đều nằm gọn trong đầu của người nghệ nhân gốc Quảng Đông.



Công thức làm tào phớ có thể ai cũng biết nhưng ông giữ riêng cho mình một số bí quyết để thành công. Chẳng hạn như cách dùng lửa sao cho phù hợp để giúp cho hỗn hợp đậu với nước đun xong có mùi thơm nồng hấp dẫn.



Sau khi đun xong, nước đậu nành sẽ được ông lọc bằng một tấm vải xô mỏng.



Ngày trước, ông Mok hay bán “đậu hũ thối” - một món ăn được người Trung Quốc yêu thích đến không ngờ. Nhưng sau đó, ông chuyển hẳn sang làm tào phớ.



Đặc biệt, mỗi ngày ông Mok chỉ làm duy nhất một mẻ để bán. Theo ông, làm ít như vậy thì mọi tâm huyết của ông sẽ dành cho sản phẩm của mình, vì thế mà “tofu fa” của ông ngon trứ danh.



Mặc dù có vợ và con trai nhưng Mok Kau Moon chọn cuộc sống cô độc một mình tại căn nhà nhỏ, đồng thời là xưởng sản xuất của mình. Ông đã định cư tại căn hộ này từ hàng thập kỉ nay.



Ông Mok từng tâm sự rằng, rất lâu rồi ông không có dịp gặp và thăm con trai nên nếu bây giờ, có đứng trước mặt, 2 người cũng khó mà nhận ra nhau. Tấm ảnh ông giữ trong nhà về con mình là khi anh ấy còn rất nhỏ.



Được mệnh danh là một trong những người chăm chỉ nhất Hồng Kông, dù tuổi cao nhưng sáng nào ông Mok cũng gánh trên vai đồ nghề bán tào phớ, rong ruổi trên các con đường ở Đảo Lantau.



Thị trường mà ông ưa thích là khu phố dành riêng cho người đi bộ và xe đạp dẫn tới chợ trên đảo. Rất nhiều du khách cũng như cư dân địa phương yêu thích “món quà lạ miệng” của ông Mok.



Mặc dù bán hàng rong nhưng trên gánh hàng của mình ông Mok cũng trang trí những câu quảng cáo: “Tào phớ làm từ đậu tương và nước sạch nguyên chất, dùng với sirô gừng hoặc nước đường… phục vụ tại chỗ hay mang về”.



Hình ảnh một bát tàu hũ hoàn chỉnh được “ông vua tào phớ” làm ra. Tàu hũ kiểu Quảng Đông bề ngoài khá giống tào phớ Việt Nam nhưng người Trung Quốc thường ăn kèm với sirô gừng và để đường đỏ bên trên.



Hình ảnh các thực khách thưởng thức món quà hấp dẫn trong bóng mát của cây ven đường. Thật đáng tiếc, món tào phớ của ông Mok chỉ còn là dĩ vãng bởi tháng 7/2011, "vua tào phớ” Hồng Kông đã trút hơi thở cuối cùng vì bệnh tật.