Daily updates

Bí kíp giúp kích thích trí não - tăng sự tập trung trong 40s

PV, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 28/05/2015

Nghiên cứu mới chỉ ra, nhìn ra ngoài phía cửa sổ, ngắm nhìn cánh đồng hoa sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, tăng cường sự tập trung trí não.

Bạn cho rằng, một ly cà phê sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và tăng cường tập trung? Nhưng nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc ĐH Melbourne đã đưa ra phương pháp mới giúp bạn kích thích trí não trong vòng 40 giây.

Theo đó, bạn hãy nhìn ra phía ngoài cửa sổ hay nhìn vào hình ảnh một cánh đồng hoa hay thảo nguyên xanh bao la - đây là cách giúp bạn kích thích trí não, tăng cường sự tập trung nhanh chóng nhất. Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu với 150 sinh viên. Họ sẽ có nhiệm vụ nhấn nút khi những con số xuất hiện trên màn hình máy tính nhưng lưu ý là không được nhấn nút khi số 3 xuất hiện. 

Sau một thời gian, các chuyên gia sẽ yêu cầu các tình nguyện viên chia làm hai nhóm và họ sẽ tự chọn lựa ngắm những bức hình có mái nhà có màu xanh lá cây (nhóm 1) hay hình ảnh những mái nhà bê-tông (nhóm 2) trong 40 giây. Sau đó, cả hai nhóm tình nguyện viên sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ như trên.


Kết quả cho thấy, nhóm 1 thực hiện ít sai sót hơn đáng kể trong khi nhóm thứ hai thì hoàn thành không tốt nhiệm vụ của mình. 

Tiến sỹ Kate Lee - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những mái nhà màu xanh, thảo nguyên xanh... sẽ thúc đẩy mạnh mẽ và là nguồn lực kiểm soát sự chú ý rất tốt. Vì vậy, chỉ một khoảnh khắc nhỏ ngắm nhìn màu xanh lá cây cũng có thể giúp đẩy lùi sự mệt mỏi trong tinh thần của bạn".  


Tiến sĩ Lee cùng đồng nghiệp đang nghiên cứu dự án kết hợp không gian xanh vào thành phố. Cô nói thêm: "Nếu như thành phố có được những bãi cỏ xanh xen kẽ với tòa nhà thì sẽ thật tốt biết mấy. Hãy tưởng tượng xem những tác động hàng ngàn nhân viên làm việc trong các văn phòng gần đó có được sẽ tốt như thế nào".

Việc nghiên cứu giúp thành phố có thêm những điểm xanh có ý nghĩa rất lớn. Qua đó, chúng ta có thể thả hồn mình vào thiên nhiên - chỉ vài phút thôi nhưng đó lại là nguồn thúc đẩy mọi người làm việc tốt hơn. 


Tiến sĩ Lee chia sẻ: "Áp lực công việc, gánh nặng cuộc sống khiến chúng ta rất dễ bị stress hay mệt mỏi tinh thần. Đó là lý do khiến bạn nên nhìn ra ngoài cửa sổ và tìm thấy khung cảnh tự nhiên - quang cảnh đó có thể giúp bạn tập trung công việc và duy trì hiệu suất làm việc. 

Nghiên cứu này của tôi sẽ giúp bổ sung thêm động lực để làm xanh thành phố. Và tôi tin rằng, nếu được thực hiện, chúng sẽ đem lại thật nhiều ích lợi cho thành phố và trên hết là chúng ta có thể sống trong thành phố với bầu không khí trong xanh".

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Môi trường.

Nguồn: Dailymail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

    Nữ giáo viên chủ nhiệm lớp cháu L.H.L Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Hiện, bị can được phép tại ngoại do khai báo thành khẩn, hợp tác tốt với cơ quan CSĐT.
  • Đọc thêm