4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn"

Gabby, Theo Mask Online 00:01 03/01/2013

Làm thế nào để biết người đối diện mình đang vui hay buồn….

Vui, buồn vốn là những tâm trạng rất bình thường của con người, song cách thể hiện chúng lại rất khác nhau. Có người niềm vui hiện ngay trên nét mặt, nỗi buồn hằn rõ lên đôi mắt, nhưng cũng có những người có khả năng che đậy cảm xúc, nếu họ không tự nói ra, bạn sẽ không thể nào biết được họ vui, buồn thế nào. 

Cùng khám phá xem những dấu hiệu nào chứng tỏ một người đang buồn qua các nghiên cứu khoa học dưới đây.

1. Xem TV quá nhiều

Nếu bạn xem TV quá nhiều thì đó không chỉ là dấu hiệu của một tín đồ nghiện truyền hình mà nó còn chứng tỏ cuộc sống của bạn đang không thực sự hạnh phúc.

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 1

Điều này đã được các chuyên gia xã hội học chứng minh bằng khoa học năm 2008. Nói một cách dễ hiểu, khi cuộc sống có quá nhiều điều căng thẳng khiến bạn muộn phiền, buồn bã, con người chúng ta có xu hướng tìm đến các lĩnh vực giải trí ảo, trong đó có vô tuyến truyền hình.

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 2

Thực ra, những cuộc khảo sát và nghiên cứu từ lâu cũng đã kiểm nghiệm nhận định trên. Từ năm 1972, các nhà khoa học thuộc ĐH Chicago đã tiến hành một điều tra xã hội quy mô toàn nước Mỹ ở mọi lứa tuổi và thu được kết quả đáng kinh ngạc. 

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 3

Những người hay buồn bã và cảm thấy không hạnh phúc xem TV tới 25 giờ/tuần, nhiều hơn 30% so với những người hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Thay vì xem TV, thú vui giải trí của những người vui vẻ là tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện và vui chơi cùng bạn bè.
 
2. Các mối quan hệ gặp vấn đề

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 4

Dấu hiệu này có vẻ khó nhận ra nhất, tuy vậy lại vô cùng chính xác. Chính sự căng thẳng, buồn bã liên tục trong cuộc sống cá nhân là nguyên nhân khiến cho cá nhân gặp phải vấn đề trong các mối quan hệ. 

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 5

Khi đó, khả năng giải quyết các chuyện phát sinh trong chuyện gia đình, công việc, tình yêu trở nên khó khăn. Con người rơi vào trạng thái ấy sẽ cảm thấy mệt mỏi, nổi cáu, buông xuôi và dễ phá vỡ các mối quan hệ nếu mức độ buồn bã quá cao.

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 6

Điều này trái ngược hẳn với những người hạnh phúc. Hầu hết các mối quan hệ của họ sẽ rất ổn, mối liên kết gia đình - công việc - tình yêu trên mức tuyệt vời. Họ suy nghĩ rất lạc quan, có nhiều phương án giải quyết cùng một vấn đề. 

Đặc biệt, theo một khảo sát xã hội học khác, những người hạnh phúc như vậy thường dễ đạt tới hôn nhân hạnh phúc ngay từ mối tình đầu tiên hơn so với những người hay buồn rầu.
 
3. Stress không kiểm soát
 
Chỉ nhắc tới cụm từ “stress” thôi cũng đã thấy được phần nào mức độ căng thẳng trong cuộc sống cá nhân. Dưới góc độ khoa học, môi trường chính là nhân tố quyết định thứ được gọi là cảm giác hạnh phúc. 

Khi cuộc sống có nhiều áp lực, các nhiệm vụ phải giải quyết luôn chồng chất thì stress tăng đột biến, khó kiểm soát hơn và dĩ nhiên thúc đẩy sự lo âu, buồn bã trong tâm lý con người.

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 7

Trong 35 năm trở lại đây, theo thống kê một nghiên cứu, mặc dù sự nhận thức của phụ nữ ngày càng tăng lên nhưng mức độ hạnh phúc của họ trong cuộc sống lại giảm dần, ngược lại so với phái mạnh. 

Nguyên nhân nằm ở việc càng ngày, phái đẹp càng phải lo lắng nhiều việc hơn, không chỉ là tề gia nội trợ mà còn cả công việc kiếm tiền nữa. 

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 8

Do đó, loại bỏ stress chính là cách tốt để làm cuộc sống của bạn thoải mái, dễ chịu hơn nhiều. Lời khuyên của các nhà xã hội học rất đơn giản: “Hãy suy nghĩ tích cực và bạn sẽ thành công!”
 
4. Thức giấc giữa đêm

Nếu hiện giờ hàng ngày, bạn vẫn ngủ ngon, đúng giờ và đều đặn thì xin chúc mừng, bạn thuộc số lượng người trên thế giới có một cuộc sống hạnh phúc.

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 9

Một nghiên cứu tiến hành trên 909 phụ nữ đã chứng minh, sau stress thì hiện tượng thức giấc giữa đêm, mất ngủ chính là nguyên nhân lớn nhất gây tâm trạng bực tức, buồn rầu kéo dài cả ngày.

Theo kết luận của tờ Science, giấc ngủ có mối liên hệ cực kỳ mật thiết với cảm giác “hạnh phúc”. Mất ngủ là nguyên nhân khiến con người buồn bực và tâm trạng buồn bực ấy tiếp tục làm chúng ta mất ngủ. Chúng cứ như một vòng luẩn quẩn cướp đi “hạnh phúc” con người. 

4 dấu hiệu khoa học nhận biết "nỗi buồn" 10

Một giáo sư tâm lý học thuộc ĐH Michigan đã tính được rằng, ngủ thêm một giờ mỗi đêm làm tăng cảm giác hạnh phúc trong não ngang bằng với việc nhận lương 60.000USD (khoảng 1,2 tỷ VND) một năm.

Ngược lại, đối với những người thường xuyên mất ngủ, não họ có xu hướng đặc biệt nhạy cảm với cortisol - hormone gây ra stress.
 

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày