Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét "là độc nhất ở Việt Nam"

Thu Phương, Theo Đời Sống Và Pháp Luật 14:03 02/02/2024

Món ăn này được đánh giá là không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách thưởng thức vô cùng đặc biệt.

Nền ẩm thực đa dạng và phong phú của Việt Nam, đặc biệt là những món ăn đường phố, bình dân, là một trong những yếu tố thu hút du khách nước ngoài. Đã rất nhiều vị khách đến từ các quốc gia khác chia sẻ, ở Việt Nam, họ tìm thấy những món ăn mà không ở đâu có được. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, những món ăn này có thể có cách ăn rất đặc biệt.

Món ăn sau đây là ví dụ. Món ăn được chàng trai Mỹ Max McFarlin - sở hữu hơn 600.000 người theo dõi trên Youtube thưởng thức và chia sẻ vô cùng tâm đắc trong một video của mình. Thậm chí Max còn nhận xét: "Đây là phiên bản độc nhất ở Việt Nam".

Món ăn đang được nhắc tới là món bánh ướt Ban Mê, hay còn có tên gọi khác là bánh ướt chồng. Đúng như tên gọi, món ăn này vốn xuất phát và là đặc sản của Buôn Mê Thuột, một địa phương thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Và được gọi là bánh chồng là bởi cách phục vụ cũng như thao tác khi thực khách ăn xong món ăn.

Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét là độc nhất ở Việt Nam - Ảnh 1.

Món đặc sản từ Tây Nguyên - Bánh ướt Ban Mê với cách phục vụ và cách ăn đặc biệt, thu hút bao du khách (Ảnh Bánh ướt Ban Mê)

Cụ thể, bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ hoà với bột khoai mì hoặc bột năng, có chút hành khô rắc lên trên. Tráng trên bếp tạo thành một lớp mỏng như vỏ bánh cuốn. Khi đến bàn ăn của thực khách, mỗi chiếc bánh ướt sẽ được đặt trên một đĩa khác nhau. Xếp chồng lên một khay inox nhiều tầng chuyên biệt, thông thường là 10 tầng - 10 đĩa. Sau khi ăn xong từng chiếc bánh ướt, thực khách cũng sẽ xếp những chiếc đĩa đã sử dụng từng chiếc, từng chiếc một chồng lên nhau.

Ngay từ những giây phút đầu tiên bước vào cửa hàng bánh ướt, Max cùng người bạn nước ngoài đi cùng đã vô cùng thích thú với hình ảnh những chồng đĩa cao xếp trên bàn của các thực khách. Cũng chính bởi cách ăn đặc biệt này, nên nhiều người khi thưởng thức bánh ướt Ban Mê thường có một trò chơi vui. Đó là thi đấu với người đi cùng mình, xem ai là người ăn được nhiều bánh ướt hơn, chồng được nhiều đĩa hơn.

Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét là độc nhất ở Việt Nam - Ảnh 2.

Từng chồng bánh ướt được đặt trong khay riêng biệt, đưa đến bàn ăn của thực khách (Ảnh Lemon8)

Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét là độc nhất ở Việt Nam - Ảnh 3.

Sau khi ăn xong, thực khách cũng sẽ chồng những chiếc đĩa lên nhau. Chồng đĩa càng cao, càng tạo nên sự thích thú (Ảnh Địa điểm ăn ngon)

Theo chia sẻ từ người bán hàng tại nơi mà Max cùng bạn của mình ăn bánh ướt Ban Mê, trung bình, mỗi vị khách ăn 'chơi chơi' cũng phải ăn hết từ 40 - 60 chiếc bánh ướt. Chỉ vậy thôi đã chứng minh được sức hút của món ăn này, không chỉ với các thực khách nước ngoài mà còn với những thực khách trong nước. Với cách thưởng thức đặc biệt, độc đáo, bánh ướt Ban Mê còn được gọi vui là món ăn "tốn chén dĩa nhất Việt Nam".

Món ăn đa dạng nước chấm, đa dạng đồ ăn kèm

Không chỉ có phần bánh ướt trắng mềm, món đặc sản Tây Nguyên còn bao gồm nhiều loại nước chấm và đồ ăn kèm khác. Về nước chấm, sẽ có 4 loại cơ bản gồm mắm nêm, mắm chua ngọt, tương đậu và xí muội. Còn các loại nhân để thực khách cuốn cùng bánh ướt và thưởng thức đó là nem nướng, thịt nướng, nem chua, chả lụa, giá đỗ, xoài bào, dưa chuột, lá húng quế, cải chua...

Khi ăn, thực khách có thể tuỳ chọn loại nước chấm hoặc nhân mình yêu thích. Giá tiền tính cho mỗi chiếc bánh ướt chỉ 2.000 đồng/cái, còn nhân bánh thì tính trên đĩa, khoảng 15.000 - 25.000 đồng/đĩa nhân.

Có cả thịt, cả rau thanh đạm và cả những thành phần chua giúp cân bằng hương vị, vì vậy dù cho thực khách có ăn nhiều nhưng cũng không hề bị ngán bởi bánh ướt. Cộng với giá thành không quá đắt, đây có những lý do khiến mỗi thực khách có thể ăn được nhiều chiếc bánh ướt chỉ trong 1 lần ghé cửa hàng đến vậy.

Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét là độc nhất ở Việt Nam - Ảnh 4.

hực khách khi ăn bánh ướt có thể tuỳ chọn gia vị và các loại nhân cuốn ăn kèm (Ảnh Minh Tú

Ăn thử bánh ướt Ban Mê với mắm nêm, Max cảm thấy vô cùng thích thú, chàng trai nhận xét những món gia vị ăn kèm như rau hay tỏi đều thơm, tạo nên hương vị ngon, đặc sắc của món ăn: "Mình hay để tỏi ở đầu cái cuốn, mắm với tỏi tạo nên hương vị rất ngon", Max nói. Max thừa nhận mình thích ăn món bánh ướt này với mắm nêm nhất, và người bạn đi cùng anh cũng cùng quan điểm.

Kết thúc bữa ăn, 2 vị khách nước ngoài ăn hết 30 đĩa bánh ướt và đều vô cùng hài lòng với trải nghiệm ngày hôm nay. "Đây chính là những thứ tôi thích ở Việt Nam. Chúng tôi có thể tìm được nhiều món ăn mới, và cả những cách ăn mới. Vẫn là đồ Việt nhưng chỉ là cách ăn khác đi một chút thôi, cũng đã khiến món ăn trở nên độc đáo hơn rất nhiều", người bạn của Max chia sẻ.

Khách Tây tâm đắc một món ăn bình dân của người Tây Nguyên, nhận xét là độc nhất ở Việt Nam - Ảnh 5.

2 chàng khách nước ngoài thích thú thưởng thức món ăn Việt (Ảnh Max McFarlin)

Ở Việt nam có rất nhiều những món ăn như vậy. Từ đó chúng góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực Việt đa dạng màu sắc và để lại nhiều ấn tượng trong lòng các du khách nước ngoài. Không chỉ ở Buôn Ma Thuột, bánh ướt Ban Mê hiện nay có thể được tìm thấy ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Ví dụ như trong video, Max và bạn của mình đã ăn tại thành phố Hồ Chí Minh, hay ở Khánh Hoà, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Đà Nẵng, du khách đều có thể tìm và thưởng thức thử món ăn đặc biệt này. Và thử sức xem, mình ăn được bao nhiêu đĩa.