Ít nhất 320 người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn tại Gaza

Nguyễn Hằng – Đình Viễn, Theo TTXVN 11:54 31/03/2019

Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng và 316 người bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại miền Đông Gaza, giáp giới với Israel ngày 30/3.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, cơ quan trên cho biết các nạn nhân bao gồm 3 thanh niên 17 tuổi và 1 thanh niên 20 tuổi. Trong số những người bị thương có 64 người trúng đạn và nhiều người bị ảnh hưởng bởi hơi cay.

Ít nhất 320 người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn tại Gaza - Ảnh 1.

Chuyển thi thể một người Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Gaza - Israel ngày 30/3. Ảnh: THX/TTXVN

Các vụ đụng độ dữ dội xảy ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người tuần hành tại Dải Gaza nhằm kỷ niệm một năm nổ ra các cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực ở khu vực biên giới. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày thông báo khoảng 40.000 người Palestine đã tụ tập tại một số địa điểm ở khu vực biên giới Dải Gaza để tổ chức các cuộc biểu tình.

Theo IDF, những người biểu tình đã ném đá và đốt lốp xe trước hàng rào an ninh ở Dải Gaza. Họ cũng ném lựu đạn và các thiết bị nổ vào hàng rào. IDF tuyên bố các binh sỹ của IDF đã giải quyết bằng “những biện pháp giải tán bạo động” và nổ súng theo đúng “các quy trình hoạt động tiêu chuẩn”. Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đánh giá cao các lực lượng an ninh Israel vì “hành động kiên quyết và triển khai hàng loạt” giúp tạo lập trật tự.

Cũng theo quân đội Israel, chỉ vài giờ sau khi kết thúc cuộc biểu tình quy mô lớn tại khu vực trên đã diễn ra vụ phóng rocket từ Dải Gaza. Lực lượng Israel cho biết 5 quả rocket đã được phóng từ Dải Gaza vào Israel đêm 30/3, khiến nước này phải nã pháo vào các mục tiêu quân sự của phong trào Hamas để đáp trả. Tuyên bố của quân đội Israel cho biết không có thương vong trong các vụ khai hỏa này.

Phản ứng trước tình hình trên, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi ngăn chặn lực lượng an ninh Israel tiếp diễn các hành động bạo lực đối với người biểu tình Palestine tại Dải Gaza.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm