Iran: đối thủ của Việt Nam trong trận đấu hôm nay có những món ăn gì đặc sắc?

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 12/01/2019

Đất nước Iran hóa ra cũng có một nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn thú vị.

Tâm điểm của người hâm mộ bóng đá cả nước hôm nay chắc chắn là trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Iran, trong khuôn khổ AFC Asian Cup sẽ được diễn ra lúc 18h hôm nay. Chắc chắn, đây sẽ là một trận đấu khó khăn do Iran rất mạnh, nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng bởi cầu thủ Việt Nam sẽ không bao giờ buông xuôi. Cái tên Iran thường ít xuất hiện trong đời sống của người Việt Nam, nhưng hóa ra đất nước này cũng có một nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn thú vị.

Fesenjoon

Fesenjoon có thể trông không bắt mắt, nhưng đây lại là một món ăn có hương vị hết sức tuyệt vời. Quả lựu nghiền cùng hạt óc chó sẽ được trộn cùng thịt gà hoặc vịt, viên tròn lại và hầm nhừ trong một loại nước sốt đặc biệt. Đây không chỉ là món hầm được người Iran ưa chuộng nhất mà còn là món ăn mang tính di sản của toàn bộ nền văn hóa Ba Tư. Và bạn đừng nên lo lắng về việc món ăn trông có vẻ dầu mỡ, vì thực chất đó hoàn toàn là chất béo lành mạnh có trong hạt óc chó.

Ghormeh sabzi

Một bữa ăn thường ngày của người Iran sẽ có cơm cùng một món hầm, và Ghormeh sabzi cũng là một trong những món hầm được ưa chuộng nhất bên cạnh Fesenjoon. Ghormeh sabzi còn có tên gọi khác là thảo mộc Ba Tư hầm, do có rất nhiều rau củ, thảo mộc trong món ăn này. Thịt bò và hành tây sẽ được xào sơ trước khi thêm hẹ, mùi tây, rau chân vịt, thì là, cỏ cà ri cùng các loại gia vị. Đậu đỏ sẽ đem đến chút ngọt ngào và chanh khô thì thêm chút chua nhẹ cho món ăn. Ghormeh sabzi thường sẽ được phục vụ cùng cơm nghệ tây và là món ăn cực kỳ phổ biến tại đất nước này.

Âlbâloo polo

Âlbâloo polo (hay còn gọi là cơm anh đào ngọt) là một trong những hương vị độc đáo tại Iran mà mọi du khách đến đây nên thử. Trong tiếng Iran, "Âlbâloo" có nghĩa là trái anh đào chua, loại trái cây đặc biệt nở rộ trong mùa hè. Để làm món ăn này, anh đào tươi sẽ được hầm với đường cho đến khi chúng trở thành thứ mứt dẻo quẹo, chua ngọt rồi ăn cùng với cơm, thịt gà hay thịt viên. Âlbâloo polo là một trải nghiệm hương vị kết hợp mặn và ngọt khá thú vị. Đối với những người thích ăn ngọt, họ còn có thể rắc thêm một chút đường nữa lên cơm.

Tadeeg

Tadeeg có lẽ là trải nghiệm ẩm thực gần gũi và tương đồng nhất giữa các cầu thủ Iran và cầu thủ Việt Nam. Chắc hẳn trong tuổi thơ của chúng ta, ai cũng đã từng cùng anh chị em trong nhà vét cơm cháy dưới đáy nồi đúng không? Tadeeg chính là phần cơm cháy giòn tan này, cũng là phần được mọi thành viên trong gia đình yêu thích nhất. Cơm cháy giòn thơm sẽ được chấm nước sốt món hầm, đôi khi, người ta còn thêm khoai tây thái lát mỏng hoặc bánh mì dẹt dưới đáy nồi để hương vị Tadeeg thêm đặc sắc.

Gheymeh

Gheymeh là món ăn mang tính cộng đồng cao nhất tại Iran. Vào tháng Muharram linh thiêng trong lịch Iran hay tất cả những lễ hội tôn giáo khác, món ăn này được nấu và phục vụ miễn phí trên đường phố cho những người hành hương. Gheymeh gồm có đậu Hà Lan hầm cùng thịt bò, chanh khô, cà chua cùng gia vị và được ăn cùng khoai tây que chiên giòn.

Tachin

Tachin là một món ăn khá độc đáo khi bạn sẽ bối rối không biết coi nó là cơm hay bánh. Với thế giới, saffron – nghệ tây là loại gia vị khá đắt đỏ song ở Iran chúng lại tương đối phổ biến và có mặt trong nhiều món ăn bình dân. Để làm Tachin, đầu tiên người ta sẽ sử dụng cơm nghệ tây vừa nấu xong, trộn cùng thịt gà, sữa chua và lòng đỏ trứng, sau đó sẽ ép vào khuôn và đem nướng giòn. Cuối cùng, Tachin sẽ được cắt thành lát và ăn cùng mứt, hoa quả khô.

Âsh reshteh

Dường như mọi quốc gia châu Á đều có món mì sợi "quốc hồn quốc túy" của mình và Iran cũng không ngoại lệ. Âsh reshteh là món mì cực kỳ phổ biến trong mùa đông giá lạnh. Bát mì xanh xanh này là tổng hòa của sợi mì to tròn, nước dùng đậu hầm thảo mộc, trên cùng là topping tỏi, hành tây chiên, bạc hà khô và Kashk – váng sữa mặn lên men truyền thống. Món ăn này rất giàu năng lượng trong mùa đông và luôn được phục vụ khi vừa nấu xong, còn bốc khói, nóng hôi hổi.

Laboo

Thoạt trông bạn sẽ tưởng đây là một món bánh, song Laboo thực chất chỉ là củ cải đỏ luộc. Thế nhưng đây lại là một món ăn đường phố nhất định bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là vào mùa đông. Khắp trên đường phố hay khu chợ là những hàng bán Laboo, với từng khay củ cải đã được lột vỏ, luộc chín và giữ ấm. Hãy chọn kích cỡ củ cải mình thích, người bán hàng sẽ xắt nhỏ chúng cho bạn và rắc kèm thêm chút đường hay gia vị. Đây là một món ăn vặt nhẹ nhàng và ấm áp rất được người Iran yêu thích.

Ranginak

Cây chà là rất phổ biến tại vùng Trung Đông, chính vì vậy chúng có ảnh hưởng đậm nét trong ẩm thực. Ranginak chính là quả chà là mềm dai được trộn cùng hạt óc chó, nướng lên và nhúng vào hỗn hợp bơ, quế, thảo quả, cuối cùng là được phủ hạt hồ trăn nghiền. Món bánh ngọt ngào và béo ngậy này rất phổ biến trong những dịp lễ hội tại Iran.

Faloodeh

Tại Iran, mì sợi to để dùng làm món Âsh reshteh, còn mì sợi nhỏ sẽ được đem làm món tráng miệng. Để làm Faloodeh, mì sợi nhỏ sẽ được đông lạnh rồi ăn cùng siro hoa hồng, nước cốt chanh và đôi khi là những quả anh đào chua ngọt. Faloodeh là món ăn giải nhiệt rất được yêu thích trong mùa hè, có thể tìm thấy tại khắp nơi trên đất nước Iran.

Koloocheh

Koloocheh là một loại bánh quy nhồi với quế, đường và quả óc chó nghiền, mặc dù có một số biến thể tùy theo khu vực. Điều đặc biệt nhất của món bánh quy này đó chính là chúng mang trên mình những hoa văn truyền thống của xứ sở Ba Tư. Koloocheh được bày bán phổ biến tại mọi đường phố và trong mọi khu chợ.

Gaz

Gaz chính là "thủy tổ" của món kẹo Nougat khá phổ biến trên thế giới ngày nay. Loại kẹo dẻo truyền thống này được làm khá kỳ công, với nhựa cây Angebin, tinh chất hoa hồng, lòng trắng trứng và hạt hồ trăn. Dù cho đến ngày nay, kẹo Nougat đóng gói có sẵn khắp nơi nhưng với người Iran thì Gaz vẫn là món ăn truyền thống và thiêng liêng của họ.

Sambooseh

Sambooseh là món ăn khá giống với bánh gối tại Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì mang hình bán nguyệt như bánh tại Việt Nam thì chúng mang hình chóp. Nhân bánh đầy thịt bò, khoai tây, hành tây, rau mùi và gia vị sẽ được bọc trong lớp vỏ mềm mại rồi được đem chiên giòn. Sambooseh đặc biệt phổ biến trong các khu chợ miền Nam Iran và là món ăn cực kỳ bình dân nhưng cũng vô cùng ngon miệng.

Nguồn: Theculturetrip, BBC…