Huỳnh Anh: Tôi biết lỗi của mình, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim

AN, Clip và Ảnh: King Pro, Design: Đức Minh, Theo Helino 18:08 11/04/2019

Lần đầu trực tiếp trò chuyện với báo chí sau vài ngày vướng ồn ào bị tố tự ý bỏ quay, Huỳnh Anh thể hiện rõ mình là một chàng trai có chính kiến, không dễ bị những phản ứng trái chiều làm ảnh hưởng tinh thần.

Ồn ào Huỳnh Anh bị tố tự ý bỏ quay bộ phim Truyền Thuyết Quán Tiên tại Đồng Hới đã trở thành chủ đề nóng của showbiz vài ngày qua. Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Huỳnh Anh bị tố đi trễ, bỏ quay nên càng khiến dư luận đổ dồn sự quan tâm, thậm chí là lên án, tẩy chay, cho rằng anh là nam diễn viên thiếu chuyên nghiệp, không có tâm với nghề. Đỉnh điểm hơn, những sự cố trong quá khứ liên quan tới tác phong làm việc cũng được dư luận lật lại, khiến Huỳnh Anh nhận về vô số "gạch đá".

Có mặt trong cuộc trò chuyện với chúng tôi sau vài ngày sự việc diễn ra, Huỳnh Anh giữ thái độ khá điềm tĩnh và tỉnh táo để trả lời mọi vấn đề xung quanh câu chuyện đi trễ, tự ý bỏ quay, anh còn lên tiếng chân thành xin lỗi đoàn phim liên quan và khán giả yêu quý mình. Nhưng trước hết, nam diễn viên khẳng định tất cả đều do quá tự tin vào bản thân, thế nhưng không phải lúc nào anh cũng mang danh "người có tội".

Huỳnh Anh: Tôi biết lỗi của mình, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim - Ảnh 1.

Tôi biết lỗi của mình nằm ở đâu, nhưng tôi cũng thật sự cần lời xin lỗi từ đoàn phim.

Sau hàng loạt scandal bị tố đi trễ và những phản hồi tiêu cực, thậm chí tẩy chay từ dư luận, tâm trạng của anh lúc này thế nào?

Lần đầu tiên tôi vướng phải những thị phi liên quan đến chuyện đi trễ, tự ý bỏ quay là năm 2018, tôi khẳng định khi đó tôi bị cú sốc tinh thần lớn và đó cũng là quãng thời gian tồi tệ nhất. Nhưng nghĩ lại tôi thấy bản thân không thể cứ thế mãi được mà phải khác đi, hướng tới mọi thứ tốt đẹp và tập trung vào làm phim, dồn hết tâm huyết vào các dự án điện ảnh. Và tới sự việc lần này, mọi thứ đều nằm ngoài kiểm soát của tôi.

Những ngày qua tâm trạng tôi cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Tôi xin đính chính đây là lần thứ hai tôi vướng phải ồn ào này chứ không phải lần thứ 4 như nhiều trang tin đã đưa. Lần đầu tiên đúng là tôi rất có lỗi, do bên ê-kíp đặt lịch khá lâu và tôi quên, thành ra vô trách nhiệm nên không thể cãi được. Còn lần này tôi bị oan. Tất nhiên tôi cũng có một phần lỗi nhưng để nói hoàn toàn thì không.

Tôi xin tường thuật là rằng tối đó tôi đã đi ăn cùng chị Đinh Hương, diễn viên Thanh Hương ở khu vực bờ kè, TP.HCM sau khi thắng một cuộc thi. Lúc đó tôi có gọi một đĩa dế để ăn và bị đỏ bừng mặt, ngứa khắp người và mọi người nói nên đi về đi. Tôi đã gọi cho mẹ ở nhà đóng gói đồ đạc trước để sáng sớm tôi nhanh chóng ra sân bay đi quay. Lúc 3 giờ sáng tôi cố gắng nằm nhưng không thể ngủ được và phải đi viện trong tình trạng mặt sưng vù. Tôi có nói với bác sĩ 6 giờ sáng phải ra sân bay gấp nhưng bác sĩ nói tôi đang bị dị ứng sốc phản vệ, nếu lên máy bay tình trạng sẽ tệ hơn.

Đến 6h30 sáng vẫn chưa đỡ, bác sĩ tiêm thêm 2 mũi nữa và thuốc quá mạnh khiến tôi ngủ quên tới 12h30. Biết là đã quá muộn rồi nên sau khi về nhà tôi đã gọi cho đoàn phim vào lúc gần 13h. Vừa mới nhấc máy lên đã có một anh mắng rất ghê gớm, khi tôi giải trình, đưa giấy tờ chứng minh mình bị dị ứng phải vào viện thì họ đã nhắn tin lại nói rằng: "Em gửi những cái đấy là đúng rồi. Nhưng đoàn vừa họp nhanh lại thì tình hình sức khoẻ của em như vậy cũng không thể đảm bảo lịch quay của mọi người nên bây giờ em gửi lại tiền cọc cho đoàn đi, hẹn em hợp tác lần sau vậy" . Mặc dù lúc đó tôi đã đặt chuyến bay tiếp theo để ra với đoàn phim nhưng khi đoàn phim nói vậy tôi thấy hợp lý.

Tức là ban đầu tôi nghĩ mình làm được, mình sẽ đi ra sân bay được nhưng không ngờ cơ thể yếu quá, vừa dị ứng lại thức nguyên đêm không ngủ nên mới lỡ mất kế hoạch. Đây là phần sai của tôi, nếu đoán trước được bản thân không thể thì phải nhắn tin cho họ rằng mình phải vào bệnh viện. Vậy nhưng tôi lại không nghĩ đến chuyện đó và im lặng rồi tin tưởng mình kịp.

Có nghĩa trong sự việc này anh đứng trong tâm thế bất khả kháng, không biết chuyện gì xảy ra với mình?

Đúng vậy. Thậm chí hơn 10 ngày trước khi quay, bên đoàn phim bất thình lình gửi cho tôi vé máy bay đi Đồng Hới mà trước đó chưa có ai làm việc, chốt lịch với tôi.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - người mời anh tham gia bộ phim Truyền Thuyết Quán Tiên có nói sẽ không làm việc cùng ai thiếu trung thực với truyền thông và cộng sự. Anh có nghĩ câu nói này nhắm tới mình?

Tôi không nghĩ là như vậy.

Độc quyền: Huỳnh Anh chính thức lên tiếng mọi vấn đề xung quanh chuyện đi trễ, tự ý bỏ quay

Huỳnh Anh: Tôi biết lỗi của mình, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim - Ảnh 3.

Năm 2018, anh đã cúi đầu xin lỗi Việt Hương cùng hơn 100 người trong ê-kíp đã phải chờ đợi anh suốt vài tiếng. Còn bây giờ, đa số ý kiến vẫn cho rằng anh sai, anh cần xin lỗi, nhưng với anh thì sao?

Như đã nói tôi biết lỗi của mình nằm ở đâu, rằng khi xảy ra sự việc phải đoán được trước tình hình như thế nào để nhắn cho người ta biết, kể cả khi quá muộn cũng phải nhắn. Tôi muốn xin lỗi đoàn phim vì đã không nhắn tin cho họ trước để nói về sự cố ngay lúc xảy ra, bởi vì tôi tự tin mình đi được nhưng lại không làm được, đó là lỗi lớn nhất.

Lời xin lỗi tới đoàn phim là điều tôi thật sự muốn làm, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim, rằng thứ nhất vì họ đã quyết định mọi thứ quá vội vàng, thứ hai là trước đấy họ cư xử rất lịch sự, mọi thứ kết thúc êm đẹp nhưng không ngờ cuối cùng lại thành ra trách móc. Ban đầu tôi hơi phẫn nộ vì mọi việc đã giải quyết xong xuôi mà lại thành ra như vậy. Tôi cho đó là cách hành xử không hề hay chút nào. Tôi cũng chưa bao giờ gặp ai hành xử như thế

Còn khán giả, người hâm mộ của anh thì sao? Anh có muốn nhắn nhủ gì tới họ?

Tôi có nói trên Instagram rằng không nên giải thích bất cứ điều gì cho ai cả, vì ai không tin thì nói gì cũng bằng không, còn những ai ủng hộ mình thì không cần lời giải thích. Người hâm mộ có nhắn cho tôi rằng "Anh cứ tập trung làm việc tốt đi, mọi người sẽ luôn ủng hộ anh".

Nhưng tôi muốn gửi lời xin lỗi tới họ, vì tất cả những gì diễn ra đã gây nhiễu hình ảnh trong họ về tôi và tất cả nhân vật tôi đã hoá thân vào. Tôi cảm thấy tất cả những chuyện này đều không nên đáng có, cũng chỉ vì tôi không cẩn thận. Tôi muốn nói lời xin lỗi chân thành đến mọi người.

Nhưng có một số đồng nghiệp cũng dành cho anh nhiều lời lẽ không hay sau sự việc này. Lỡ như có cơ hội hợp tác, hay chạm mặt tại sự kiện nào đó, anh phản ứng thế nào?

Tôi không đọc những lời nhận xét đấy mà chỉ biết qua mạng rằng có anh đạo diễn nào đó nói lời lẽ không hay về tôi. Nhưng nói thật tôi chưa hề biết anh ấy là ai, chưa hề nói chuyện và làm việc chung. Tự dưng họ chửi tôi, tôi không biết thế nào.

Huỳnh Anh: Tôi biết lỗi của mình, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim - Ảnh 4.

Tôi khá bản năng, rất tự tin vào bản thân

Tuy nhiên 2 năm liên tiếp bị tố đi trễ, tự ý bỏ quay, và đều cùng 1 lý do sức khoẻ, anh không nghĩ những sự việc cứ lặp lại liên tục đó sẽ khiến anh bị mất lòng tin với khán giả, và với cả người trong nghề sao?

Tôi nghĩ về sau tôi sẽ đặt mức nguy cơ rủi ro cao hơn mức bình thường. Bởi bình thường tôi khá bản năng, rất tự tin bản thân sẽ làm được, thậm chí còn tham việc. Tôi còn lo lắng nếu mình nhắn tin cho đoàn không khéo lại mất việc nên cuối cùng lại dẫn đến sự việc ngoài ý muốn. Tôi sẽ phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, cẩn thận hơn, ít tự tin vào cảm giác của bản thân hơn, chậm hơn vì tôi đang hơi vội vàng.

Tôi cảm thấy trong việc này nếu cẩn thận hơn sẽ khác, nhưng chỉ một bước nhỏ đã biến câu chuyện thay đổi hoàn toàn.

Còn vấn đề sức khoẻ và một ê-kíp đứng phía sau để quản lý công việc, anh có nghĩ nên cần quan tâm hơn tới hai điều này?

Tôi cũng nghĩ như vậy nhưng bản thân tôi đã quen từ xưa đến giờ luôn một mình. Có khi làm việc với người này người kia tôi lại chưa quen cách làm sao cho mọi thứ trôi chảy nên cái gì làm được sẽ tự làm luôn.

Tham việc tức là sao? Là anh quá đam mê nghệ thuật hay đặt nặng chuyện cơm áo gạo tiền?

Cũng không hoàn toàn là hai yếu tố đó mà tôi chỉ nghĩ đơn giản, ví dụ mình thích gì sẽ làm cái đó, cái gì mình thấy có hứng thì sẽ làm.

Huỳnh Anh: Tôi biết lỗi của mình, nhưng tôi cũng cần lời xin lỗi từ đoàn phim - Ảnh 5.

Tôi không đi trễ nhiều như mọi người nói

Anh là một người có tiếng nhưng cũng nhiều tai tiếng, có khi nào anh nghĩ nếu như không phải là diễn viên, hoặc không sở hữu ngoại hình soái ca để mọi người quá chú ý thì ít ra đã không gây ra nhiều ồn ào đến thế?

Tôi cũng không biết nữa, nghĩa là mọi thứ cứ thế tìm đến mà tôi không hề có bất cứ đề phòng hay chuẩn bị gì cả. Tôi cứ đi rồi vấp phải chuyện gì thì có kinh nghiệm hơn, vậy thôi.

Thường thì người ta hay đổ lỗi cho tuổi trẻ, và cả sức khoẻ để biện minh cho hành động bộc phát. Nhưng đã bao giờ anh nghiêm khắc tự hỏi: vẫn còn nhiều diễn viên, thậm chí là ca sĩ… cũng từng mắc phải lỗi những "lỗi kinh điển" như đi trễ, về sớm… nhưng sao họ không bị ném đá tới tấp như anh?

Nhiều khi đấy là hạn xui, mười mấy năm không có chuyện gì xảy ra thì cũng đến một ngày vướng phải điều gì đấy lớn lớn. Giống như dòng sông trôi mãi cũng phải có đầu có cuối, có đoạn chảy rất siết, có đoạn êm đềm.

Giống như story anh đăng lên Instagram tối 10/4 rằng rất hạn chế giao tiếp nhiều người, tránh thị phi xảy ra giữa người và người. Thế nhưng thị phi vẫn xảy ra với cả người mà anh thậm chí không quen biết?

Đúng vậy. Tôi là người rất hạn chế giao tiếp và tập trung phát triển kĩ năng cá nhân. Khi tập trung kĩ năng cá nhân thì kĩ năng xã hội cũng sẽ kém đi.

Nếu như sau ồn ào lần này, các ê-kíp không muốn làm việc với Huỳnh Anh thật, thì anh đối mặt thế nào?

Những đồng nghiệp đã làm việc lâu năm với tôi sẽ hiểu tôi như thế nào.

Cụ thể là thế nào?

Ví dụ sau ồn ào năm 2018, mọi thứ diễn ra với tôi vẫn bình thường, vì ai làm việc lâu với tôi sẽ hiểu mọi chuyện. Nhưng nói thật, tôi không đi trễ nhiều như mọi người nói đâu.

Tuy nhiên địa ngục nhất với tôi là sau scandal năm 2018, mọi người đều dồn sự tập trung đến khuyết điểm đó và cứ thế nhắc lại, rồi đưa ra những câu chuyện không đáng có cho lần sau. Giống như luật hấp dẫn, khi mình luôn luôn nghĩ hay nhắc đến điều gì đấy, dù tiêu cực hay tích cực cũng sẽ ám vào người mình. Do đó tôi luôn nghĩ tới điều tích cực, sống hơi thơ, hơi lãng mạn chút cho vui vẻ.

Bất cứ ai cũng có một nguyên tắc khi làm nghề, dù là nghệ thuật hay bất cứ công việc nào khác. Còn với anh, nguyên tắc đó là gì?

Dưới tư cách một diễn viên, nguyên tắc làm việc của tôi là cố gắng làm mọi thứ không nặng nề, luôn ở trạng thái cân bằng để đến phim trường không bị ảnh hưởng tới ý chí tự do của nhân vật.

Anh đã bao giờ phạm nguyên tắc của chính mình đặt ra chưa?

Rất nhiều lần rồi, tôi không hoàn hảo chút nào và cũng sửa sai rất nhiều lần. Có những sai phạm mình sửa được nhưng cũng có sai phạm thì mất rất nhiều thời gian để sửa.

Cũng từng có thông tin nói rằng bạn nói nôn ra máu nhưng hôm sau vẫn đi xem phim với bạn gái. Anh trả lời sao về điều này?

Chắc chắn đây là thông tin sai sự thật, vì tôi nôn ra máu ở chính đoàn phim luôn chứ không hề nói gọi cho ê-kíp không tới được. Lúc đó tôi chạy show ở hai đoàn cùng một lúc, cả trong Nam và ngoài Bắc nên bị áp lực khiến xuất huyết tiêu hoá. Tôi nhớ sự việc này xảy ra vào năm 2014, tôi có bạn gái nhưng cô ấy ở Hà Nội, và sau vụ đấy hai đứa mình chia tay luôn. Tôi nghĩ mình nên được làm quán quân Việt Nam Ai Đồn, vì toàn tin đồn thất thiệt xảy ra. Thậm chí mới đây tôi còn đọc được tin nói rằng tôi chia sẻ trên báo "Tôi chỉ làm việc với đạo diễn Đinh Tuấn Vũ thôi còn bà Ngát là ai tôi không biết". Tôi tự hỏi mình nói câu đó bao giờ.

Sau rất nhiều tin đồn gộp lại, có bao giờ anh nghĩ vì bị "mượn gió bẻ măng" hay do anh vốn tai tiếng?

Tôi không biết ai không thích mình và cũng không nghĩ sẽ có ai không thích hay thích mình. Nói thật tôi không để ý chuyện ai đến ai đi trong cuộc sống mà chỉ tập trung vào việc làm những điều mình muốn, được trải nghiệm.

Nam diễn viên Huỳnh Anh tại buổi chia sẻ sau loạt lùm xùm vừa qua

Chia sẻ

Bình luận

  • Tìm lại ảnh người thân quá cố lúc còn sống nhờ Google Maps: Thói quen "khó đỡ" của nhiều người trên thế giới

    Google Maps là công cụ chỉ đường rất hiệu quả, chỉ luôn cả phương hướng tìm lại ký ức cho những người chưa kịp nói lời cuối với người thân quá cố của họ.
  • Đọc thêm