Huawei bị loại khỏi "Liên minh Wi-Fi" và "Hội thẻ nhớ", smartphone sẽ gặp bất lợi nhiều về sau

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 27/05/2019

Tuần này tiếp nối những tháng ngày đen tối của Huawei khi họ bị gạch tên khỏi danh sách thành viên của hiệp hội Wi-Fi cũng như hiệp hội SD.

Kể từ lúc bị Mỹ cấm vận, mỗi sáng thức dậy là Huawei lại nhận một (thậm chí là vài) "cái tát" vào mặt khi lần lượt các đối tác lâu năm tuyên bố sẽ ngừng làm việc với họ. Từ những gã khổng lồ Hoa Kỳ như Google, Intel, Qualcomm, đến những công ty ở những phần còn lại của thế giới như Toshiba, Panasonic của Nhật Bản, hay các nhà mạng Anh như EE hay Vodafone đều tuyên bố sẽ "đường ai nấy đi" với họ.

Tuần này tiếp tục là một chuỗi ngày đen tối đối với Huawei khi ông lớn Trung Quốc này đã bị "cách chức" hội viên của hai tổ chức quan trọng là Wi-Fi Alliance và JEDEC.

Huawei bị loại khỏi Liên minh Wi-Fi và Hội thẻ nhớ, smartphone sẽ gặp bất lợi nhiều về sau - Ảnh 1.

Wi-Fi Alliance, hay Liên minh Wi-Fi, có trụ sở tại Texas, Mỹ và được thành lập nhằm đặt ra tiêu chuẩn cho các thiết bị sử dụng công nghệ không dây này. Một số thành viên của Wi-Fi Alliance có thể kể đến Apple, Qualcomm, Broadcom, Cisco, Samsung, Nokia hay Xiaomi. Mới đây, chia sẻ với Nikkei, Wi-Fi Alliance cho biết đã "tạm thời hạn chế" hoạt động tham gia của Huawei nhằm tuân theo yêu cầu của Washington.

Trong khi đó, JEDEC là một tổ chức phát triển những tiêu chuẩn mới cho các thiết bị và linh kiện bán dẫn. JEDEC cũng là tổ chức tạo ra tiêu chuẩn cho RAM và cấp phép cho các nhà sản xuất. JEDEC hiện đang có 301 thành viên.

Huawei bị loại khỏi Liên minh Wi-Fi và Hội thẻ nhớ, smartphone sẽ gặp bất lợi nhiều về sau - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mặc dù bị loại khỏi 2 tổ chức nói trên nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể sản xuất các sản phẩm sử dụng các công nghệ liên quan được nữa, do đây đều là những tiêu chuẩn mở dành cho toàn bộ ngành công nghiệp. Dẫu vậy, Huawei sẽ không có tiếng nói trong việc phát triển các công nghệ tương lai nữa, vì vậy các thiết bị của họ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và có phần gặp bất lợi hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Tuần trước, Hiệp hội SD (SD Association) đã bất ngờ gạt tên Huawei ra khỏi danh sách thành viên. SD Association được thành lập ngày 28/1/2000 bởi Panasonic, SanDisk và Toshiba, đặt ra các tiêu chuẩn mới dành cho thẻ nhớ SD. Hiện nay, SD Association có hơn 1000 thành viên là các công ty lớn nhỏ sản xuất thẻ nhớ SD và thiết bị có hỗ trợ đọc/ghi.

Huawei bị loại khỏi Liên minh Wi-Fi và Hội thẻ nhớ, smartphone sẽ gặp bất lợi nhiều về sau - Ảnh 3.

Để có thể sản xuất thiết bị có sử dụng thẻ nhớ SD, các nhà sản xuất sẽ bắt buộc phải là thành viên của SD Association. Chính vì vậy, Huawei bị loại khỏi danh sách thành viên của SD Association đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể tiếp tục sản xuất bất kỳ thiết bị nào có thể đọc/ghi thẻ nhớ SD được nữa. Hiện nay, không ít dòng sản phẩm điện thoại và laptop của Huawei có được trang bị khe đọc thẻ nhớ SD và Micro SD.

Theo Gizchina


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung Quốc tăng thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

    Đây được cho là động thái đáp trả việc Mỹ tăng 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
  • Đọc thêm