Vì sao họp phụ huynh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, khiến bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon

Wang - Design: Đức Minh, Theo Helino 00:07 14/01/2019

Cảm giác chờ ba mẹ đi họp phụ huynh về là cảm giác kinh khủng nhất của đời học sinh. Ở nhà chỉ biết đoán non đoán già xem thầy/ cô nhận xét gì về mình, có khen không, có kể tội gì không?

Đời học sinh mùa khai giảng, mùa bế giảng hay thậm chí mùa thi cũng chẳng khốc liệt bằng mùa họp phụ huynh. Họp phụ huynh đầu năm thường dễ chịu, suôn sẻ vì chưa có gì để bàn, nhưng họp phụ huynh sau kỳ thi học kỳ mới là nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với học sinh. Không khí nhiều gia đình thậm chí trầm lắng, trùng xuống nhiều ngày; bố mẹ cãi nhau; con cái ăn đòn; những bữa cơm mất ngon cũng chỉ vì buổi họp phụ huynh.

Bạn có tin là có những trường hợp suốt mấy năm trời đi học, bố mẹ chẳng đi họp phụ huynh một lần không? Không phải do họ không quan tâm mà do sự quỷ quái của lũ nhất quỷ nhì ma. Báo đài không ít lần đưa tin về vấn nạn thuê người đi họp phụ huynh thay rồi đó.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 1.

Mình còn nhớ cứ đi họp phụ huynh về là ba nói mẹ không biết dạy con, nuông chiều con quá; mẹ nói ba cứ đi làm suốt không quan tâm con cái. Nhiều khi chỉ có vài lỗi bé tí ở lớp cũng thành chủ đề cho ba mẹ cãi nhau.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 3.

Cảm giác chờ ba mẹ đi họp phụ huynh về thực sự kinh khủng, khó chịu. Mấy tiếng đồng hồ lúc đó cứ dài dằng dặc như mấy ngày vậy. Ở nhà cứ đoán non đoán già xem thấy/cô khen gì mình, chê gì mình, về nhà có bị ăn đòn không?

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 5.

Cô giáo cứ vô tư kể tội học trò rồi bảo cha mẹ về nhà đừng mắng mỏ, đánh đập mà chỉ nên nói nhẹ nhàng. Nhưng ai nào ngờ, sau buổi họp phụ huynh là những bữa cơm chan nước mắt, những trận đòn ê mông, những lời mắng mỏ cả xóm nghe.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 7.

Thông minh nhất chắc chắn là nằm vùng nghe lén, ở trong đội hậu cần chuẩn bị cho họp phụ huynh để nắm được tình hình, liệu cơm mà gắp mắm. Cha mẹ ngồi trong họp phụ huynh mà con ngồi ngoài ruột gan như ngồi trên đống lửa, nôn nao, xao xuyến.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 9.

Dẫu biết rằng cha mẹ sẽ chẳng phạt mình, chẳng đánh mình nhưng cứ nghe đến mấy chữ họp phụ huynh là sợ thót tim, chẳng có tật cũng giật mình đùng đùng.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 11.

Ai đi học mà chẳng có tật xấu nào đó, kể cả những đứa học giỏi nhất, chăm ngoan nhất. Chỉ mong bố mẹ, thầy cô bỏ qua những lỗi lầm bé nhỏ, đừng lấy chúng làm cái cớ để mắng mỏ, quên đi rằng, cả một học kỳ qua con họ đã cố gắng như thế nào.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 13.

Phận những đứa học kém thường sẽ coi họp phụ huynh như ác mộng cuộc đời. Ba mẹ đi họp còn mình ở nhà chuẩn bị sẵn tâm lý về sẽ bị mắng, bị đánh.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 15.

Biết ai cũng sợ họp phụ huynh nên những ngày này thấy tin nhắn hay điện thoại là cứ run bần bật vậy. Có lần lũ bạn còn giả làm giáo viên nhắn tin cho bố mẹ mình kể tội khiến mình ăn đòn oan một trận.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 17.

Những đứa duy nhất không sợ họp phụ huynh chắc chắn là bọn chăm ngoan học giỏi, cả đời không gây tội. Ba mẹ chúng đi họp cũng để nở mày nở mặt, để được khoe với xóm làng, con tôi nó giỏi thế đấy.

Họp phụ huynh: Buổi họp gây mất đoàn kết gia đình, khiến những bữa cơm trở nên nặng nề, mất cả ngon - Ảnh 19.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm