Hồn Papa Da Con Gái (2018)

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới?

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 22/12/2018

Bộ phim thứ hai của Kaity Nguyễn - Hồn Papa Da Con Gái có chất lượng, đủ tính giải trí nhưng việc phim có lập kỉ lục phòng vé mới cho phim Việt hay không thì vẫn còn là ẩn số.

Trong mùa lễ hội cuối năm, bên cạnh những bom tấn Hollywood có chất lượng cực kì được lòng giới chuyên môn lẫn khán giả như Aquaman, Bumblebee thì thị trường phim Việt cũng khá là sôi động. Gái Già Lắm Chiêu 2 ra mắt 2 tuần trước và nhận được phản ứng tích cực với nhiều suất chiếu kín chỗ, doanh thu mang về vượt kì vọng NSX. Sau Gái Già Lắm Chiêu, Hồn Papa Da Con Gái chính là tựa phim tiếp theo được tò mò và kì vọng.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 1.

Có thể tạm gọi bộ phim này là "bộ phim đệ nhị" bởi duyên nợ của nó xoay quanh con số 2 rất nhiều: phim thứ 2 của đạo diễn Ken Ochiai thực hiện ở Việt Nam sau Vệ Sĩ Sài Gòn, phim thứ 2 mà Thái Hòa cộng tác với Ken Ochiai cũng sau Vệ Sĩ Sài Gòn, phim thứ 2 đạo diễn Charlie Nguyễn đứng vai trò sản xuất thay vì đạo diễn sau cú nổ Em Chưa 18 và phim thứ 2 trong sự nghiệp của Kaity Nguyễn – cô gái "của hiếm" của làng điện ảnh nước nhà. Với tất cả những con số 2 kể trên, Hồn Papa Da Con Gái trước khi ra mắt đã phải mang một sứ mạng đầy vinh dự và cũng khá nặng nề. Ai cũng chờ đợi cái tên "đệ nhị" này sẽ có doanh thu ấn tượng, ghi thêm một kỉ lục mới cho phim Việt.

Hồn Papa Da Con Gái được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Nhật Bản có tên Papa to Musume no Nanokakan (7 Ngày của Cha và Con gái) của tác giả Takahisa Igarashi. Tác phẩm đã từng được đài truyền hình TBS Nhật Bản chuyển thể thành phim truyền hình năm 2007 và cực kì thành công. Năm 2017, Hàn Quốc cũng thực hiện chuyển thể thành phim điện ảnh với tên Daddy You, Daughter Me. Phiên bản điện ảnh Việt được đạo diễn Ken Ochiai khởi xướng vì anh quá say mê tác phẩm gốc cũng như yếu tố tình cảm gia đình. Thế là Hồn Papa Da Con Gái ra đời với sự chuẩn bị cực kì kĩ lưỡng cũng như mang trong mình kì vọng rất lớn từ khán giả lẫn báo giới.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 2.

Hải (Thái Hòa) và Châu (Kaity Nguyễn) sống nương tựa vào nhau từ khi người vợ/người mẹ (Mỹ Duyên) cũng là một vũ công ballet qua đời. Châu tuy chỉ mới học cấp III nhưng lại như một bà cụ non với rất nhiều nguyên tắc trong cuộc sống vì cô bé phải đỡ đần gia đình quá sớm. Trong khi đó Hải lúc nào cũng cà lơ phất phơ, thờ ơ với mọi thứ, ỷ lại vào con gái. Cả hai thường xuyên xảy ra cãi vả vì những chuyện rất nhỏ nhặt từ mỗi buổi sáng cho đễn những chuyện về quan điểm sống khi mà Châu cực kì nghiêm khắc vì phải "lớn" quá sớm còn Hải lại là một gã làm nghề sáng tạo đầy tự do. Đỉnh điểm khi Châu mắng Hải trong ngày giỗ mẹ vì quá vô trách nhiệm, cả hai xảy ra tranh cãi ngoài nghĩa trang và bất thình lình, một cơn sét giáng xuống, Châu và Hải hoán đổi hồn xác cho nhau. Tức là, kể từ lúc đó, Châu phải trở thành bố và đến công ty làm việc còn Hải phải đến trường trung học để trở thành nữ sinh cấp III.

Tại trường, Hải lần đầu tiên biết được thế giới xung quanh con gái mình như thế nào: một học sinh ưu tú nhưng lại cực kì mệt mỏi với hàng đống áp lực từ những điều nhỏ nhất so với một nữ sinh cấp III. Trong khi đó, Châu cũng lần đầu tiên nhận ra rằng công việc của bố mình có nhiều thứ mình không biết. Mỗi người đều có một "cuộc chiến" riêng trong thế giới của riêng họ dù cả hai là một gia đình. Sự bất ngờ, rối loạn cũng như cảm giác cô đơn nhanh chóng "xâm thực" lấy Hải và Châu, khiến mọi thứ của hai cha con dần thay đổi.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 3.

Motif cha con hoán hồn đổi xác không còn xa lạ

Motif hoán đổi của Hồn Papa Da Con Gái không mới, nhất là khi câu chuyện về hai nhân vật gia đình đổi chỗ cho nhau lại gợi nhớ nhiều đến Freaky Friday của hãng Disney. Tuy nhiên, sự xung đột và đường dây câu chuyện của Papa Con Gái có những chất liệu riêng biệt, cách khai thác đậm tính Á Đông hơn.

Không chỉ là chuyện đối lập về tính cách hay lập trường, Hải và Châu còn mang những tư tưởng, quan điểm đối lập hoàn toàn trong cách sống và cách làm việc. Vì phải đỡ đần cha thay vị trí của người mẹ quá cố từ quá sớm, Châu tự ép mình trở nên thật cứng nhắc với một mớ nguyên tắc bất bi bất dịch dù cô bé chỉ là một nữ sinh trung học. Để rồi Châu lại tìm mọi cơ hội để thoát khỏi cuộc sống tù túng đó, thoát khỏi gia đình, thoát khỏi chính ông bố của mình.

Nhưng cũng chính là Châu (trong thân xác Hải) khi bước vào công ty của bố, vào cái thế giới mà mình chưa từng nghĩ đến đã nhận ra thật nhiều điều bất ngờ. Hải là một người thuộc về thế giới của sáng tạo, tự do, Hải cũng có những cuộc chiến của riêng mình, là một người có thành tựu nhưng Châu không hề hay biết, vì sợi dây liên kế giữa cả hai đã dần đứt đoạn trong chính ngôi nhà của họ.

Phàm là những con người càng cá tính, càng có cái tôi thì càng cứng đầu. Hải và Châu chẳng ai muốn thay đổi mình để hòa nhập với đối phương mà chỉ muốn thay đối phương theo cách của mình. Hải muốn Châu thoát ra khỏi cái vòng sinh hoạt tù túng mà chẳng thèm màng đến suy nghĩ của cô con gái mới lớn, Châu thì tự ý thay đổi cuộc sống lẫn cách làm việc của bố chỉ vì cô cảm thấy bố mình không hề có chí cầu tiến. Thế là cuộc sống của hai cha con trở nên ngày càng hỗn độn, be bét chỉ vì một lý do duy nhất, ai cũng ích kỉ.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 4.
Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 5.

Nhiều "điểm gợn" khi xem

Câu chuyện của họ nghe rất to tát thế nhưng giá trị cốt lõi thật sự lại rất đơn giản, sự xung đột trong gia đình, những người cùng máu thịt nhưng lại không chia sẻ tâm tư của mình với nhau là vấn đề mà nhà nào cũng có. Thế nên dù Hồn Papa Da Con Gái nếu mổ xẻ ra thì có khá nhiều chi tiết chưa phù hợp với xã hội Việt Nam, bởi nó vẫn mang hồn Nhật như việc "sống quá nguyên tắc" hay đấu tranh để giữ "bản sắc" nhưng về cốt lõi, bộ phim vẫn mang những giá trị gần gũi của gia đình nên dễ dàng gây được đồng cảm.

Đối với những người đã từng xem bản truyền hình sẽ thấy sự chênh lệch về cảm xúc ở bản Việt Nam vì câu chuyện bị rút gọn khá nhiều. Những vấn đề xung đột của Hải và Châu được khơi lên bằng nhiều góc cạnh lớn lao nhưng lại chưa đủ chi tiết để đẩy đến cảm giác mâu thuẫn như trong bản gốc. Những nhân vật phụ ở trường của Châu và công ty của Hải cũng chưa được khai thác đủ nên có người khá thừa (như cô bạn DJ do Trịnh Thảo) và những người lại thiếu đất diễn và cần đậm nét hơn như cô bạn thân (Trang Hý) hay cậu bạn trai (Gi A Nguyễn). Có thể thấy được sự cố gắng của biên kịch và đạo diễn khi xử lý cùng lúc rất nhiều nhân vật phụ, đặc biệt là phân cảnh song song ở lớp học và công ty, nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác có nhiều chỗ bị dài dòng và không ít đoạn chưa đã. Chưa kể, ở đầu hành trình tìm hiểu đối phương trong thân xác bị hoán, điểm khiến khán giả tò mò nhất là khi hai cha con vừa mới làm quen với thân xác nghịch giới tính của mình, giữa một cô bé đang tuổi dậy thì đầy nguyên tắc và người cha ưa sáng tạo có bản tính vô tâm mới mọi thứ ngoài công việc lại diễn ra quá suôn sẻ, cứ như cả hai chưa từng hoán hồn cho nhau.

Bước tiến hóa đáng ghi nhận của đạo diễn Ken Ochiai

Nếu so với phim "debut" ở Việt Nam năm 2016 là Vệ Sĩ Sài Gòn thì với Hồn Papa Da Con Gái, đạo diễn Ken Ochiai đã có một bước tiến khá lớn trong việc bắt nhịp với phong cách của khán giả Việt. Những đoạn phân đoạn hài hước đã tìm được "bước sóng" cùng tần số với khán giả đại chúng nhưng vẫn văn minh và hiện đại, phảng phất một chút phong cách của điện ảnh xứ Phù Tang. Những lát cắt trong cuộc sống của cha con Hải và Châu cũng gợi được sự cảm động và đồng cảm vừa đủ. Nhiều phân đoạn đòi hỏi sự cao tay trong xử lý bối cảnh, nhịp phim và nhịp dựng cũng là một điểm cộng rất lớn cho ekip. Đại cảnh ở sân khấu và chi tiết Châu vừa múa ballet vừa nhả khói, vừa múa kungfu là một phân đoạn ấn tượng, đáng nhớ so với cả mặt bằng phim Việt nói chung.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 6.

Một mốc "nảy mầm" mới của "hạt giống" Kaity Nguyễn, nhưng là chỗ giậm chân của ông vua phòng vé Thái Hòa

Về diễn xuất, Kaity Nguyễn vẫn là nhân vật sáng nhất trong tổng thể khi gương mặt diễn viên trẻ này khoe được diễn xuất rất tự nhiên, nhấn nhá đúng lúc và dần hình thành nét diễn đặc trưng sau hai bộ phim. Nhiều người đã từng không khỏi lo lắng rằng sự dừng lại quá lâu sau Em Chưa 18 sẽ khiến Kaity mất nhịp nhưng Châu của Hồn Papa Da Con Gái đã chứng minh tiềm lực của cô bé còn rất lớn nếu biết cách khai thác. 

Tuy nhiên, về phần Thái Hòa vẫn thể hiện khả năng diễn xuất cứng cựa, duyên dáng nhưng có vẻ như vai diễn này không có gì khác biệt nhiều với những nhân vật trước đây. Dàn diễn viên phụ được đặt để đúng chỗ, duyên đều nhưng NSND Hồng Vân vẫn dễ gây cảm tình nhất vì lối diễn bình tĩnh quen thuộc, cân bằng giữa hài hước và cảm động.

Hồn Papa Da Con Gái liệu có lập kỉ lục doanh thu phòng vé mới? - Ảnh 7.

Sau Em Chưa 18 khán giả có quyền kì vọng nhưng hãy thận trọng

Bước ra khỏi rạp sau suất chiếu đầu tiên, không ít người thuộc giới chuyên môn đã mạnh miệng kì vọng rằng phim sẽ tạo nên kỉ lục phòng vé mới. Tất cả chỉ bởi Hồn Papa Da Con Gái tập trung nhiều "ngôi sao phòng vé" đa vị trí, bởi đơn giản đây là một tác phẩm kết thúc hành trình điện ảnh Việt 2018 nên cũng là niềm hy vọng còn sót lại cho điện ảnh Việt năm nay, cũng như việc công chúng đã chờ đợi quá lâu cho sự trở lại của phát hiện điện ảnh mang tên Kaity Nguyễn và một sự lột xác của Thái Hòa, của một cơn sốt phòng vé thật sự.

Đặc biệt hơn nữa khi trải qua một năm với đầy những thất bại doanh thu của rất nhiều dự án, kể cả nhiều tác phẩm chất lượng, một số khác được đầu tư kinh phí khủng, điện ảnh Việt gần như đang bị kẹt trong suy nghĩ và sự dè dặt của cả giới sản xuất lẫn người xem. Nhiều câu hỏi được đặt ra như phải làm gì, phải chiêu trò gì, phải canh lịch phát hành thế nào để có được một bộ phim có lời? Hồn Papa Da Con Gái chính là cái tên được hồi hộp kì vọng cho ý tưởng chỉ cần tập trung làm một bộ phim chất lượng là đủ.

Tất nhiên các yếu tố liên quan như PR, truyền thông, lịch chiếu cũng sẽ ảnh hưởng, nhưng quan trọng nhất vẫn là bản thân câu chuyện được kể và cách mà từ kịch bản đến đạo diễn, diễn viên, ekip kể về nó trên màn ảnh. Để biết Hồn Papa Da Con Gái chắc chắn không lỗ bởi đây không phải là sản phẩm kém chất lượng, nhưng so với kì vọng quá lớn từ cái bóng Em Chưa 18, phim có chạm được mốc 200 tỉ hay không thì đây là một bài toán mà chỉ vị thần may mắn mới có thể trả lời.

Trailer phim Hồn Papa, Da Con Gái

Phim được khởi chiếu toàn quốc từ ngày 28/12/2018, các suất chiếu sớm từ ngày 26/12.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn mắc sai lầm và bi kịch đầy nước mắt về nạn nhân lớn nhất của sự tàn nhẫn trong bóng đá

    Bạn biết rằng bóng đá là niềm vui bất tận. Nhưng bạn có biết, bóng đá cũng tàn bạo đến tột cùng. Đó là câu chuyện về Moacir Barbosa, nạn nhân lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Vì một bàn thua, ông đã phải trả giá suốt cả cuộc đời.
  • Đọc thêm