Hơn 4 vạn quân Brazil luôn sẵn sàng đối phó với cháy rừng Amazon

Phạm Hà, Theo VOV 11:16 25/08/2019

Quân đội Brazil hôm 24/8 cho biết, 44.000 binh lính đóng quân tại khu vực Amazon, phía bắc nước này luôn sẵn sàng để đối phó với cháy rừng.

Brazil cũng có thể triển khai thêm quân từ các nơi khác tại đất nước đến để hỗ trợ kiểm soát giặc lửa.

Hơn 4 vạn quân Brazil luôn sẵn sàng đối phó với cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Cháy rừng ở Amazon. Ảnh: Daiy Express.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Brasilia hôm 24/8, các quan chức quân đội và chính phủ không đề cập cụ thể số lượng binh lính sẽ tham gia thực tế và không cung cấp nhiều thông tin về chiến dịch đối phó với các đám cháy.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles  khẳng định, nước này đang huy động tất cả các nguồn lực để kiểm soát các đám cháy tại Amazon: “Chúng tôi đang đưa ra các nỗ lực, thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với các tội phạm môi trường tại khu vực Amazon. Ngoài ra do sự nghiêm trọng của vấn đề, chúng tôi cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm đối phó với cháy rừng với từng địa phương cụ thể. Các cơ quan chính phủ đã phải đối mặt với nhưng hạn chế ngân sách. Do đó, các hành động phải được thực hiện một cách hiệu quả để các nguồn lực được phân bổ hợp lý”.

Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro đã chỉ thị cho quân đội hỗ trợ đối phó với cháy rừng tại Amazon trước sức ép quốc tế cần phải đưa ra những nỗ lực hơn nữa để bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo luật của Brazil, các bang sau đó phải đưa ra đề nghị hỗ trợ để quân đội được triển khai. Theo Bộ trưởng Môi trường Brazil, 4 trong số 9 bang tại Amazon đề nghị hỗ trợ. Một số bang cũng đang chuẩn bị đưa ra đề nghị tương tự.

Vấn đề cháy rừng tại Amazon dự kiến được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp, với việc Tổng thống Pháp Macron cảnh báo không thông qua Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Nam Mỹ, nếu Brazil không có các hành động mạnh mẽ để bảo vệ khu rừng Amazon.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phía sau ngôi trường trên mây đẹp nhất Việt Nam: Nơi chuyện con cái học giỏi lại trở thành nỗi khổ tâm của bố mẹ

    Dù nổi tiếng với cái tên "ngôi trường trên mây" cùng những dãy núi hùng vĩ và biển mây trắng xóa nhưng cuộc sống của học trò nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc cho bất lợi đó, những đứa trẻ vùng cao vẫn quyết tâm đi học vì tin rằng giấc mơ thoát nghèo chỉ có học hành mới thực hiện được.
  • Đọc thêm