Học sinh bị ghi sổ đầu bài vì mải hát "cục sì lầu ông bê lắp", nhưng điều đáng nói nhất là nguồn gốc bất ngờ của giai điệu này

A Mei, Theo Helino 09:07 05/05/2019

Nếu thế hệ 8X - 9X đột nhiên cảm thấy giai điệu bài "Pump it up" hay "Cục sì lầu" này quen quen và gợi nhớ ký ức tuổi thơ thì bạn không nhầm đâu, bởi nó gắn liền với một chương trình truyền hình dành riêng cho sinh viên có tên "Hành khách cuối cùng" vô cùng nổi tiếng vào những năm 2007 - 2008.

Thời gian gần đây, khắp nơi trên MXH đột nhiên xuất hiện cụm từ “cục sì lầu là ông bê lắp” với tần suất chóng mặt. Cụm từ này đã khiến rất nhiều không khỏi thắc mắc và tò mò rốt cuộc nó là ngôn ngữ của vùng miền hay đất nước nào mà ai ai cũng lẩm nhẩm hát như phát nghiện. Thậm chí mới đây, dân mạng còn được phen không nhịn nổi cười khi trên MXH xuất hiện tấm ảnh sổ ghi đầu bài chễm chệ tên 3 học sinh chỉ vì "quẩy" câu hát này trong giờ học.

Học sinh bị mời ngồi sổ đầu bài vì mải mê hát cục sì lầu ông bê lắp, tìm hiểu mới biết đây từng là giai điệu trong một gameshow sinh viên nổi tiếng - Ảnh 1.

Thích "cục sì lầu ông bê lắp" thì mời vào sổ đầu bài hát nhé... (Ảnh: Nguyen Minh Phuong - 10a5 THPT Bo Ha)

Có thể thấy, có lẽ 3 cô bạn này đã mải mê theo đuổi hot trend "cục sì lầu" một cách nhập tâm đến nỗi quên cả học bài nên mới khiến giáo viên đành phải mạnh tay "mời" thằng vào sổ đầu bài ngồi như vậy. Đã vậy cô giáo còn thẳng thừng ghi rõ ràng rành mạch tội danh "hát cục sì lầu ông bê lắp" vào sổ khiến các nhân vật chính không biết giấu mặt đi đâu. Có lẽ đến đây, nhiều người không biết sẽ phải tự hỏi, rốt cuộc "cục sì lầu ông bê lắp" là gì mà lại có mê lực và sức ảnh hưởng đến vậy?

Qua tìm hiểu thì hoá ra đây là cụm từ xuất phát từ câu hát “Don't you know, pump it up, Don't you know, pump it up…” của bài "Pump It Up" từ năm 2004 do ca sĩ nổi tiếng Danzel thể hiện. Bài này đột nhiên nổi tiếng trở lại do xuất hiện và được sử dụng rất nhiều trên ứng dụng Tik Tok. Sau đó có một cư dân mạng muốn tìm kiếm bài hát này nhưng không nhớ rõ từ Tiếng Anh nên đã "dịch đại" sang Tiếng Việt và ngay lập tức trở thành trào lưu vì quá hài hước buồn cười. Nghe qua thì "cục sì lầu ông bê lắp" chẳng có tý liên quan gì về nghĩa với câu hát Tiếng Anh gốc thế nhưng khi hát lên lại vô cùng trùng khớp về giai điệu.

Học sinh bị mời ngồi sổ đầu bài vì mải mê hát cục sì lầu ông bê lắp, tìm hiểu mới biết đây từng là giai điệu trong một gameshow sinh viên nổi tiếng - Ảnh 2.

(Ảnh: Kênh DJ)

Ngoài ra, nếu thế hệ 8X - 9X đột nhiên cảm thấy giai điệu bài "Pump it up" hay "Cục sì lầu" này quen quen và gợi nhớ ký ức tuổi thơ thì bạn không nhầm đâu, bởi nó gắn liền với một chương trình truyền hình dành riêng cho sinh viên có tên "Hành khách cuối cùng" vô cùng nổi tiếng vào những năm 2007 - 2008. Câu khẩu hiểu và bài hát chủ đề của chương trình này là “Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé” cũng chính là phiên bản được "chế" lại từ giai điệu của bài "Pump it up".

Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé! (Clip: Youtube)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 16 ngày cách ly của 36 học sinh Bình Xuyên: Những giọt nước mắt và những cái nắm tay thật chặt, cùng nhau vượt qua "chuyến picnic dài nhất" của "gia đình 10A2"

    Học sinh lớp 10A2 trường Võ Thị Sáu nhắn nhủ "bọn mình không trách Duyên" khi nữ sinh xin lỗi vì nhiễm virus corona khiến bạn bè phải cách ly 16 ngày.
  • Đọc thêm