Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo?

Saga, Theo Pháp luật xã hội 13:30 03/01/2014

Với ưu điểm rẻ, tiện và nhanh, các khóa học tiếng Anh trực tuyến đang là sự lựa chọn của nhiều người. Nhưng liệu với mức giá thấp, các lớp học tiếng Anh trực tuyến có đảm bảo được chất lượng?

Trần Hải Yến đang là sinh viên năm thứ nhất Học viện Ngân hàng. Cũng như bao bạn trẻ khác, Yến mong muốn có thể trang bị cho mình những kỹ năng tiếng Anh tốt nhất ngay từ năm tháng đầu tiên học đại học. Nhưng học ở đâu, học như thế nào để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất là câu hỏi mà Yến luôn trăn trở suốt mấy tháng qua. Bởi lẽ cô gái trẻ đến từ Thái Bình này không có nhiều lựa chọn. Với số tiền hàng tháng bố mẹ cho ít ỏi nên những việc thuê gia sư, hay các trung tâm Anh ngữ nước ngoài như Apollo, Language Link… nằm ngoài tầm kiểm soát của Yến. Còn với các trung tâm tư nhân nhỏ lẻ thì cô không dám mạo hiểm lựa chọn vì chất lượng bị thả nổi khá nhiều. Thậm chí có lần cô đã phải “bỏ của chạy lấy người” khi chót nộp tiền vào trung tâm không mấy tên tuổi với lời quảng cáo học tiếng Anh với người bản ngữ nhưng trên thực tế giáo viên lại chỉ là một vài sinh viên mới ra trường chưa kiếm được việc làm, còn non nớt về trình độ ngoại ngữ.
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 1
Lựa chọn được môi trường học tiếng Anh tốt luôn là mong ước của nhiều bạn trẻ
 
Gần đây, nghe bạn bè giới thiệu, Yến cho biết cô đang quan tâm tới một số khóa học tiếng Anh trên mạng vì chi phí khá rẻ, lại nhanh và tiện cho việc học và công việc làm thêm buổi tối ở quán café. 
 
Giá thấp, chất lượng kém?
 
Ưu điểm của việc học tiếng Anh online thì Yến đã nhìn thấy rõ, nhưng đến giờ cô vẫn chưa dám đăng ký khóa học online nào vì vẫn còn e dè về chất lượng của nó. Không chỉ có Yến, rất nhiều bạn trẻ khác khi được hỏi cũng bày tỏ rõ sự nghi ngại này. Thậm chí có người còn nói thẳng không tin vào những lời quảng cáo trên mạng vì đó là thứ vô hình, chất lượng không ai nhìn thấy. 
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 2
Học tiếng Anh trực tuyến – Xu hướng mới của giới trẻ
 
Nguyễn Mạnh Tuấn, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân Văn đã từng là một cậu sinh viên chỉ biết nói mấy câu tiếng Anh như “xin chào” và “tạm biệt”. Nhớ lại chuyện cách đây 1 năm, Tuấn vẫn còn đỏ mặt khi tâm sự: “Có lần em lên Hồ Gươm chơi với bạn gái, gặp một chị người nước ngoài hỏi đường mà em không biết chỉ thế nào và trả lời ra sao. Khi đó may có bạn gái nhanh trí đến trả lời giúp. Em thấy mình thật kém quá”. Đó là lý do khiến chàng sinh viên này quyết tâm theo đuổi việc học lại tiếng Anh từ đầu. Do ngại giao tiếp nên cậu đã tự mày mò các khóa học trên mạng. “Đầu tiên là học thử, sau thấy hiệu quả thì em đóng tiền học thật. Em học từ đơn giản tới phức tạp, từ dễ đến khó để không bị mất gốc. Và đến giờ thì đã có thể hoàn toàn tự tin đi cùng bạn gái mà không sợ gặp người nước ngoài hỏi đường nữa rồi. Nhờ tự học trên mạng cả thôi”, Tuấn nở nụ cười mãn nguyện.
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 3
 
Cũng giống như Tuấn, nhờ có khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy mà cô gái trẻ Phạm Ngọc Linh đã vừa tìm được công việc lễ tân tại một tập đoàn lớn. Bí quyết của Linh không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản là kiên trì theo đuổi các khóa học trên mạng. Cách này vừa tiết kiệm tiền và thời gian, lại giúp cô tự tin hơn trong cuộc sống và công việc hàng ngày.
 
Kết quả khảo sát của phóng viên với 10 bạn trẻ đã từng theo học Anh ngữ trực tuyến cho thấy có 7 người tỏ ra hài lòng với khóa học của mình và cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này. 3 người còn lại bỏ giữa chừng vì một số lý do như không tập trung học, khóa học không có nhiều thông tin phù hợp với mục đích của người học… Mặc dù đây chỉ là một cuộc khảo sát nhỏ, số lượng người trả lời không thể được cho là đại diện cho cả thị trường nhưng nó phần nào cho thấy được rằng học tiếng Anh trực tuyến giá rẻ nhưng chất lượng không hề “rẻ” như nhiều người vẫn tưởng. 
 
Địa chỉ uy tín + phương pháp tốt = chất lượng cao
 
Tại một cuộc hội thảo bàn về việc làm cách nào để có thể nghe và nói hiệu quả nhất do Net2E phối hợp với một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức, thầy Nguyễn Tuấn Anh, giảng viên khoa Sư phạm tiếng Anh, trường ĐH Ngoại Ngữ đã chỉ ra rằng internet là một kênh học tập hữu hiệu trong giai doạn hiện nay. “Chất lượng của các khóa học tiếng Anh online không phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn trang web nào mà là ở chỗ người học cần tìm ra một phương pháp học tập phù hợp nhất với mình”, thầy Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
Vậy lựa chọn website và phương pháp học nào sẽ là tốt nhất trong số hàng trăm địa chỉ học tiếng Anh online xuất hiện trên mạng? Bằng chứng là khi gõ từ khóa “học tiếng Anh online” trên internet, Google đã cho ra khoảng 7.620.000 kết quả chỉ trong vòng 0,14 giây với những cái tên được nhắc đến nhiều như OnEdu.vn (http://www.onedu.vn/landing/Landingpage-Eng.asp), tienganh123.com, hellochao.vn… 
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 4
Cổng giáo dục trực tuyến OnEdu.vn đang là lựa chọn học tập hàng đầu của các bạn trẻ
 
Hiện hình thức phổ biến tại Việt Nam là học viên có thể tham gia các khóa học tiếng Anh trên mạng thông qua các bài giảng điện tử có sẵn, phần mềm điện tử, học qua Video Clip hoặc từng bài học theo chủ đề. Theo đánh giá của những học viên tham gia các khóa học tiếng Anh online cũng như ý kiến của các chuyên gia về giáo dục, hình thức học này giúp tiết kiệm chi phí, và khá tiện lợi về mặt thời gian cho học viên. Tuy nhiên để có thể tiếp thu hiệu quả các kiến thức trên mạng, yêu cầu người học cần phải có một tinh thần tự giác cao và chăm chỉ học tập. Nếu không có được những yếu tố này, người học sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng do không có ai kèm cặp và nhắc nhở.
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 5
Giao diện chương trình học tiếng Anh trực tuyến trên OnEdu.vn
 
Để khắc phục tình trạng này, nhiều công ty cung cấp dịch vụ giáo dục đã thay đổi phương pháp đào tạo online như nâng cao tính tương tác 2 chiều giữa người học và giảng viên, nhắc nhở học viên học bài hàng ngày. Đơn cử như chương trình tiếng Anh giao tiếp thực hành Language School của OnEdu.vn. Khi tham gia vào khóa học này, người học sẽ được tương tác với giáo viên, để từ đó có được những nhận xét về quá trình học, khả năng tiếp thu ra sao, làm bài tập thực hành như thế nào. Học viên cũng có thể trao đổi với giáo viên hoặc người điều hành hàng ngày để nâng cao trình độ của mình. Đặc biệt, kết thúc chương trình, người học sẽ có được chứng nhận như các khóa học ngoạn ngữ offline. “Chúng tôi coi OnEdu.vn như một trường học, lớp học thực sự nên trong quá trình học người học sẽ nhận được phản hồi, nhắc nhở để làm sao đảm bảo tiến bộ học tập. Điều này sẽ giúp học viên cảm nhận được một mô hình lớp học thực sự chứ không chỉ là một cuộc dạo chơi trên internet. Vì lẽ đó hiệu quả học tập cũng sẽ được nâng lên”, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty Net2E (đơn vị chủ quản của OnEdu.vn) chia sẻ. 
 
Tiếng Anh online: Học ảo, chất lượng có ảo? 6
Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty Net2E - đơn vị chủ quản của OnEdu.vn
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, những thay đổi của các công ty cung cấp dịch vụ tiếng Anh trực tuyến chỉ là bề nổi. “Chất lượng học tập tiếng Anh trực tuyến không nằm ở chỗ bạn chọn khóa học đắt hay rẻ, chỉ phụ thuộc một phần vào chất lượng nhà cung cấp dịch vụ, và phần lớn vào ý thức và phương pháp của người học”, thầy Nguyễn Tuấn Anh nhắc nhở. Và đây chính là chìa khóa thành công cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi con đường học tập tiếng Anh trực tuyến.
 

Hãy đăng ký học để nhận ngay voucher xem phim tại Lotte Cinema tại đây nhé!

Thời gian áp dụng: Từ ngày 09/12/2013 đến ngày 15/01/2014.

Chia sẻ

Bình luận

  • Nỗi đau của người vợ tào khang: Tiểu thư bất chấp phản đối của gia đình chạy theo tình yêu, để rồi bị chồng bỏ rơi và sự hóa giải nỗi đau bị phản bội

    Hoàng Thu Yến từng nói với Lý Liên Kiệt rằng: 'Cho dù vết thương của anh thế nào, thì em vẫn mãi mãi ở bên anh', nhưng rồi cuối cùng người đàn ông cô hết lòng si mê ấy vẫn phũ phàng dứt áo ra đi.
  • Đọc thêm