Part time đối với học sinh phổ thông, có nên thử?

Duyên Lê, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 31/10/2013

Trong các hoạt động tập thể trường lớp, sáng tạo trong học tập, và cả khi ra ngoài xã hội, các bạn cũng không thiếu năng nổ khi quyết định “ôm sô” cho mình những công việc part time phù hợp.

Không thể phủ nhận rằng, một bộ phận các bạn học sinh ngày nay rất năng động và dám đương đầu với thử thách. Trong các hoạt động tập thể trường lớp, sáng tạo trong học tập và cả khi ra ngoài xã hội, các bạn cũng không thiếu năng nổ khi quyết định “ôm sô” cho mình những công việc part time phù hợp. Vậy điều gì khiến các bạn tuổi teen bây giờ lại muốn “đi làm” sớm như thế?

Đi làm để tích lũy kinh nghiệm

Với những bạn khi đã có suy nghĩ này, có thể nói rằng bạn đã trưởng thành và muốn tự khẳng định bản thân, đi làm để học hỏi tích lũy kinh nghiệm, điều này hoàn toàn không sai. 

Part time đối với học sinh phổ thông, có nên thử? 1
Ảnh minh họa.

Như cô bạn Trâm Anh (18 tuổi, ĐN) chia sẻ: “Công việc part time đầu tiên của mình là vào năm lớp 11, bồi bàn cho một quán ăn nhanh gần trường. Khi đó bị bố mẹ can ngăn nhưng mình vẫn quyết tâm thử. Lý do chính là muốn học hỏi được tí kinh nghiệm để sau này đỡ phải bỡ ngỡ, thứ hai là để cho mùa hè năm đó bớt "nhợt nhạt" đi, công việc chủ yếu là bưng bê phục vụ món ăn cho khách. Trong thời gian đó mình đã học được nhiều điều, như là học cách ứng xử với khách, học cách bưng bê sao cho khéo léo và nhanh gọn, và học lỏm được một ít kinh nghiệm nấu nướng từ các anh chị… Kết quả là thu về 300.000 đồng sau 2 tuần thử việc chăm chỉ, cũng không đến nỗi quá vất vả.”

Có thể bạn cho rằng những điều mà cô bạn Trâm Anh học được là đơn giản và có thể học bất kì lúc nào. Nhưng nếu bạn không thử đi làm, không thử vén tay vào việc thì sẽ không biết khó khăn nó có "hình dạng" ra sao và sau này, ít nhiều bạn cũng sẽ mau chán nản mà “thất nghiệp”.

Đi làm vì tò mò cảm giác kiếm tiền sớm

Minh Trang, 19 tuổi, tâm sự: “Nhớ năm lớp 11, thấy nhiều anh chị sinh viên đi làm thêm nên cũng tò mò và thích thử. Sau đó tớ có nhận đi phát tờ rơi quảng cáo. Cũng vì vướng lịch học sáng chiều nên tớ chỉ tranh thủ lúc tan trường rồi vội vàng chạy tới các điểm khác để phát tờ rơi. Nhiều lúc trưa nắng mệt quá tớ chỉ biết cố nhét vào tay hoặc giỏ xe các bạn rồi đi qua. Một ngày như thế làm 2 buổi, nhận được tầm 70.000 - 100.000 đồng, với tớ thì số tiền đó không nhiều so với nhu cầu của bản thân, nhưng cũng nhờ nó mà bố mẹ đỡ phải chi những khoản vặt cho tớ.”

Với nhiều bạn, mặc dù đang tuổi ăn tuổi học, chưa đủ lớn để có thể bước ra đời tìm việc và luôn được ba mẹ hàng ngày chu cấp đầy đủ, nhưng các bạn vẫn muốn đi làm để tự chi tiêu cho bản thân trong một khả năng có thể. Với lứa tuổi của các bạn mà nói, nhu cầu bản thân thì luôn luôn nhiều, có tiền muốn chi tiêu tùy tiện thì ai chả muốn. Bởi vậy, độc lập tài chính là lý do khiến teen bây giờ muốn đi làm. Một phần nữa cũng là vì bản thân tò mò xem mình có làm được trò gì không, và hơn nữa, là muốn biết được cảm giác “nhận lương” thì sẽ thích đến thế nào.

Nhưng, kiếm tiền chưa bao giờ là dễ

Linh, bây giờ đã là sinh viên năm hai. Lúc còn học phổ thông, cô nàng nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, nên mỗi tháng được Sở Giáo Dục Tỉnh phát học bổng 500.000 đến hơn 600.000 nghìn. Đấy là chưa tính tiền thưởng của trường lớp, của Sở…. dồn lại thì một tháng cô nàng có khá nhiều. Chính vì vậy, cô nàng cứ nghĩ kiếm tiền sao mà dễ thế, đi học không phải đóng học phí rồi còn được người ta cho tiền. Sau này, khi Linh trở thành sinh viên, đi làm thêm, thực sự kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, Linh mới thấy mình ngộ nhận sai lầm. Rằng tiền kiếm khó lắm, chưa bao giờ là dễ!

Đúng thật, tiền kiếm thật sự rất khó! Các bạn có bước ra đời, có bị quăng quật vật lộn với công việc thì mới biết cảm giác chạy deadline là thế nào, mới hiểu việc phải đối mặt với khó khăn cực nhọc ra sao, để rồi khi nhận được tiền cho chính mình kiếm được hạnh phúc khôn siết.

Khó khăn mà bạn sẽ gặp khi còn là học sinh

Với các bạn teen, thì việc đi làm thêm sẽ giúp bạn không hề ít, cả về kinh nghiệm và chi tiêu sinh hoạt. Nhưng song song đó, có những khó khăn tiềm ẩn mà bạn chưa thể nhận ra ngay. Và chính những ràng buộc đó sẽ có ảnh hưởng đến bản thân các bạn không hề ít đấy.

Chẳng hạn, như Trâm Anh, cô nàng làm bồi bàn nói ở trên, bên cạnh những kinh nghiệm nấu nướng mà Trâm Anh tiếp thu được, nhiều khi cô nàng không may còn gặp phải những vị khách khó tính, gây khó khăn và làm cho cô bạn bị khó xử. “Nhưng sau đó mình rút ra được bài học cho bản thân, rằng không phải vị khách nào cũng dễ tính, có những vị khách vì thấy mình trẻ con nên có khi muốn làm khó, nhưng vì họ là khách nên mình phải cố gắng niềm nở để hoàn thành trách nhiệm. Mình nghĩ, công việc gì cũng thế, phải biết chịu đựng và chấp nhận khó khăn thì mới mong làm tốt.” – Trâm Anh tiếp tục chia sẻ.

Thêm nữa, với các bạn ở năm cuối cấp, việc làm thêm sẽ ngốn rất nhiều thời gian. Nếu bạn chọn làm trái buổi với việc học trên trường thì thể nào cũng sẽ bị cấn học thêm, học ngoài giờ. Rồi, thời gian bạn đi làm thì có thể dành cho việc ôn tập được nhiều hơn. Vì thế, chuyện học hành sẽ bị xao nhãng, quỹ thời gian dành cho bản thân sẽ ít đi. Suốt ngày lo “chạy sô” học và làm thì có khi sẽ ốm mất không chừng. Khi đấy, công việc đã không hiệu quả mà chuyện học lại bị xuống dốc nữa thì khổ.

“Đầu năm 12, tớ làm thêm trong một tiệm internet. Bản thân tớ không hề nghiện game, trước giờ cũng ít chơi mấy thể loại ấy. Nhưng đến lúc đi làm ở đấy, tớ quen được rất nhiều bạn, rồi bị hấp dẫn bởi các trò chơi từ các bạn đó, nên tớ thường xuyên ngồi cày game say mê, nhiều hôm hết ca làm vẫn nán lại để tiếp tục chơi. Kết quả, tớ không biết tớ bị nghiện từ lúc nào. Những buổi lên lớp tớ đều vắng mặt vì… mê game. Sau vì nghỉ học trên lớp quá nhiều, học hành tụt xuống rõ rệt, nên được bố mẹ và thầy cô rèn giũa, nhiều khi mẹ còn khóc vì tớ nữa. Từ đấy tớ đã thôi không còn bước vào quán net, trừ những khi có công việc cần thiết” – Quang, 18 tuổi, THPT TQT tâm sự. 

Kinh nghiệm cho teen muốn kiếm tiền sớm

- Việc thuyết phục bố mẹ là một trong những lăn tăn lớn nhất của chúng ta. Cha mẹ thì lúc nào cũng muốn con cứ học cho tốt đã, sao phải bươn chải kiếm tiền ở cái lứa tuổi này. Vì thế, hãy chứng minh những lợi ích, kĩ năng bạn đang có được từ công việc đó. Xin bố mẹ cho thử việc một tuần, và chứng minh những thay đổi tích cực của mình, chắc chắn không ai phản đối đâu!

- Đừng quên rằng đây chỉ là một công việc làm thêm, và bạn còn đang là học sinh. Hãy cân nhắc về thời gian và sức khỏe của bản thân để đảm bảo không bị ảnh hưởng quá nhiều. Bạn nên chọn những công việc ngồi nhà và không bị ràng buộc về giờ giấc như dịch tài liệu, cộng tác viên viết báo chẳng hạn, cũng ổn mà.

- Nên tìm việc ở một địa chỉ tin cậy bạn nhé. Tránh trường hợp bị kẻ gian bày ra nhiều chiêu trò tinh vi. Nếu có thể, thì nên có một hợp đồng cụ thể bạn nhé, nếu đấy là công việc có tính chất quan trọng. Ngoài ra, chúng ta cần hiểu tìm hiểu luật lao động một chút, để biết từ độ tuổi bao nhiêu thì chúng ta được phép làm thêm những công việc thế nào nhé.

- Tiền lương là một điều mà chúng ta quan tâm khi quyết định đi làm, nhưng đừng nên đặt vấn đề đấy lên hàng đầu nhé. Vì khi nghĩ đến vấn đề tiền bạc thì sẽ khiến con người rất mệt mỏi. Và dù sao, thì chúng ta vẫn còn là học sinh, “ăn bám” bố mẹ là điều dễ hiểu mà.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tấn Sinh - Hoàng Đức - Trọng Hùng: 'Nam thần' lạnh lùng trên sân cỏ nhưng đời thường lại khác hẳn thế này

    Hội fangirl đã nhanh chóng bầu chọn ra 3 gương mặt visual có thể tạo thành boygroup thế hệ mới cho đội tuyển đá bóng nước nhà.
  • Đọc thêm