Hạnh phúc của cặp đôi đồng tính vượt gần 2.000km để đến với nhau
Chuyện tình của người đồng tính:
Hạnh phúc của cặp đôi đồng tính vượt gần 2.000km để đến với nhau

Chỉ một lần gặp gỡ, cả hai đã nhận ra họ là một cặp "trời sinh". Rồi những lần nói chuyện, chia sẻ về cuộc sống khiến họ quyết tâm vượt mọi rào cản, cùng nhau xây dựng hạnh phúc.

Lên trên

Học xa nhà, bạn cần những gì

00:45:44 19/08/2012

Hãy cố gắng tự trang bị cho mình những điều cần thiết để có thể tận hưởng cuộc sống sinh viên một cách trọn vẹn.

Khi các trường Đại học lần lượt công bố điểm chuẩn cũng là lúc teen mình rục rịch chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu cuộc sống sinh viên. Trong số đó có rất nhiều bạn sẽ phải tạm biệt gia đình để đến với một thành phố khác, thực hiện giấc mơ sinh viên ddại học của mình. Cuộc sống xa nhà không hề đơn giản, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình những gì?

Sự tự lập

Xa gia đình đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tập làm quen với mọi thứ mà không có bố mẹ hay người thân bên cạnh. Từ việc nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa cho tới việc tự chăm sóc bản thân lúc ốm đau… bạn sẽ phải học cách xoay xở một mình. Rất nhiều teen khi học xa nhà đã bỏ bê việc ăn uống, không để tâm tới sức khỏe của mình nên rất dễ bị ốm khi vừa bắt đầu cuộc sống sinh viên cũng như ảnh hưởng đến việc học hành. Thế nên, việc chuẩn bị những điều cần thiết để tự chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách tự lập trong chính suy nghĩ của mình để không bị phụ thuộc vào bất cứ ai. Thói quen ỷ lại vào bố mẹ như ngày trước cần phải thay đổi, bạn nhé.

hoc-xa-nha-ban-can-nhung-gi

Chia sẻ với chúng tớ, Thùy Linh (18t) nói: “Lúc bắt đầu ra Hà Nội học, tớ thấy rất khó khăn khi phải tự mình xoay sở tất cả mọi thứ. Tớ là con một nên ở nhà được bố mẹ khá chiều chuộng, do đó đến lúc xa nhà tớ phải tập làm tất cả. Dần dần tớ cũng đã quen và có thể tự lập được”.

Bản lĩnh vững vàng

Đến một thành phố mới, xa lạ với nơi trước đây mình từng sống chắc hẳn teen rất dễ bị sa vào những cám dỗ, mời mọc. Có rất nhiều những mối nguy hại xung quanh luôn rình rập khi bạn bước chân đến một thành phố lớn, nhất là khi bạn không có gia đình bên cạnh, thế nên hay cố gắng giữ cho mình một bản lĩnh thật vững vàng. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều để “đứng vững” trước những khó khăn, thử thách có thể gặp phải.

Khả năng thích nghi với những cái mới

Lên đại học có rất nhiều thứ thay đổi, từ bạn bè, môi trường học, phương pháp học… mọi thứ đều rất khác với môi trường phổ thông mà bạn đã trải qua, thế nên bạn cần có khả năng thích nghi, hòa nhập tốt với xung quanh để không cảm thấy lạc lõng và có thể bắt kịp với mọi người.

Hãy loại bỏ sự rụt rè, tự ti khi tiếp xúc với bạn bè xung quanh; cố gắng phát huy sự tự tin, khả năng đứng trước đám đông của mình để hòa nhập với môi trường mới. Bạn cũng nên chủ động học hỏi và tìm tòi, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân để dễ dàng thích ứng với môi trường “tự học” của giảng đường đại học.

hoc-xa-nha-ban-can-nhung-gi

Ngoài ra, bạn cần biết chi tiêu một cách thông minh để không lãng phí số tiền được bố mẹ chu cấp, cũng như để trang trải hợp lý cho việc học hành, vui chơi hay tham gia hoạt động tập thể. Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, hay tìm cho mình một việc làm thêm phù hợp cũng là cách hay để giúp bạn tiết kiệm đấy!

Cuộc sống xa nhà sẽ không khó khăn như bạn nghĩ nếu như bạn biết chuẩn bị thật chu đáo. Hãy cố gắng tự trang bị cho mình những điều cần thiết để có thể tận hưởng cuộc sống sinh viên một cách trọn vẹn, bạn nhé!