Có nên luyện thi đại học cấp tốc?

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 01/07/2014

Đây là thời điểm tất cả những học sinh khối 12 đang tăng tốc để có khối lượng kiến thức vững chắc nhất cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, một bộ phận học sinh, vẫn tin tưởng vào những trung tâm “luyện thi siêu tốc” với hy vọng có thể nhanh chóng “vá” những lỗ hổng kiến thức của mình.

Lò luyện thi nhan nhản

Dạo qua những trung tâm luyện thi ở đường Xuân Thủy, Hai Bà Trưng, Trần Quý Kiên, Lê Thanh Nghị... có thể dễ dàng bắt gặp các trung tâm luyện thi đại học mọc lên như nấm. Những trung tâm luyện thi cấp tốc mọc cạnh các trung tâm lớn, uy tín khiến nhiều thí sinh dễ nhầm lẫn trong việc chọn những nơi ôn thi phù hợp.

Theo lời của anh T, nhân viên của Trung tâm Luyện thi X trên đường Xuân Thủy thì khối C là khối dễ luyện thi cấp tốc nhất: “Bên anh cam kết luyện thi cấp tốc khối C chỉ 1 tháng thôi. Vì khối C nhiều chữ mà, học cấp tốc mới ngấm.” Vừa nói chuyện, anh T đưa ra rất nhiều giấy tờ chứng minh về giáo viên của Trung tâm, các thí sinh học ở trung tâm và đã đỗ đại học lẫn cam kết thi đỗ để lấy được lòng tin của các sĩ tử.

Với các khối thi khác, hình thức ôn thi cấp tốc cũng diễn ra hết sức phổ biến, do nhiều thí sinh cảm thấy hụt hơi trong những tháng ngày ôn thi nên quyết định chỉ ôn cấp tốc những phần dễ ăn điểm trong đề thi đại học. 

Thu Hằng (học sinh THPT Phan Đình Phùng) đã quyết định ôn thi cấp tốc trong những ngày cuối trước kỳ thi: “Mình chọn thuê gia sư ôn thi cấp tốc phần Logarit và Hình học Tọa độ. Vì đây là hai phần chắc chắn có trong đề thi và dễ ăn điểm hơn các phần khác.”

M.T một cựu sinh viên trường Cao đẳng TCNH cũng đang ôn thi đại học cấp tốc trong 1 tháng để có thể thi tốt trong kỳ thi Đại học cùng với các 96ers: “Vì ôn thi cấp tốc thầy dạy rất nhanh và nhiều nên nhiều cái mình thắc mắc nhưng cũng không kịp hỏi.”


Học sinh không nên ôn thi cấp tốc

Ôn thi đại học là cả một quá trình dài phấn đấu trau dồi suốt 3 năm học THPT. Việc ôn thi cấp tốc đến thời điểm này chỉ là bề nổi và không mang lại tác dụng. Chưa kể, việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào cùng một thời điểm dễ làm học sinh cảm thấy nặng nề, căng thẳng và khó tiếp thu. 

“Kiến thức phải được đầu tư trong suốt quá trình học, rèn luyện liên tục chứ không thể trong thời gian ngắn có thể thay đổi được. Để thi đỗ đại học, cao đẳng, các thí sinh cần nắm vững kiến thức, ôn luyện nội dung chương trình sách giáo khoa và tham khảo thêm các bài tập nâng cao kiến thức về khối thi mà mình đăng ký dự thi. Thí sinh chỉ cần ôn tập trong sách giáo khoa, tham khảo các bài tập khó, hỏi thêm thầy cô, bạn bè…” - PGSCác  luyện thi cấp tốc Văn Như Cương đưa ra lời khuyên với các sĩ tử. 

Theo thầy Trần Văn An – giáo viên dạy môn Toán THPT Nguyễn Huệ thì: “Các lo luyện thi cấp tốc chỉ đáp ứng cho các thí sinh ở mức độ tâm lý. Kiến thức là một quá trình dài tích lũy, chứ không thể trau dồi trong một thời gian ngắn được. Quan trọng nhất ở thời điểm này là các thí sinh phải giữ một tâm lý tốt, giữ gìn sức khỏe tốt để có thể làm bài với đúng khả năng của mình. Ôn thi cấp tốc có thể làm thí sinh quá căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể trong những thời điểm quan trọng như thế này.”

Nguyễn Thị Loan – thủ khoa khối C của cả nước năm 2011đưa ra lời khuyên: “Bây giờ là thời điểm để các bạn củng cố, ôn lại kiến thức đã học, chứ không phải lúc để cố nạp thêm những kiến thức mới. Mình mong các bạn hãy giữ tâm lý tốt, có lòng quyết tâm và lòng tin vào bản thân để có thể vượt vũ môn hóa rồng.” 
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung ông trùm từng bị chính quyền tổng thống Obama áp đặt lệnh trừng phạt: Tàn ác nhưng thích hát hò, làm thơ tặng đàn em

    Kenichi Shinoda (hay còn gọi là Shinobu Tsukasa), sinh ngày 25-1-1942, là ông trùm thứ 6 của băng đảng Yamaguchi-gumi, một tổ chức xã hội đen lớn nhất Nhật Bản với hơn 20.000 thành viên chính thức và hơn 15.000 không chính thức
  • Đọc thêm