Hiếm hoi gánh xôi 10.000 đồng giữa lòng Sài Gòn, suốt 48 năm vẫn không tăng giá

H. Trang - Ảnh & Clip: Di Anh - Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Phụ Nữ Số 19:34 02/05/2024

Mọi người thường gọi đây là gánh xôi tử tế bởi suốt 48 năm qua vẫn chỉ giữ giá 10.000 đồng một gói, cứu rỗi những chiếc bụng đói buổi sớm mai của rất nhiều người.

Trong bối cảnh thời "bão giá" như hiện nay việc tìm kiếm một bữa sáng chất lượng, cứu rỗi những chiếc bụng đói trước lúc đi học hay đi làm ngon nhưng vẫn phải "túi tiền" là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là giữa lòng phố thị tấp nập như Sài Gòn. Tuy nhiên nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy ở Sài Gòn vẫn tồn tại những món ăn sáng ngon - rẻ, thậm chí trở thành huyền thoại điển hình như gánh xôi vò nức tiếng trên vỉa hè quận 1.

Có thể nhiều người khi nhìn hình ảnh về hàng xôi này hẳn sẽ thấy quen quen, giống như đã từng nhìn thấy ở đâu đó. Nếu là vậy thì cũng chẳng lạ bởi gánh xôi này không chỉ là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là người dân lao động tại TP.HCM, mà nó cũng đang được nhiều bạn trẻ review trên mạng xã hội.

Không biển hiệu khang trang, hàng xôi đồng giá 10k ở vỉa hè trên phố Tôn Thất Đạm (Quận 1) luôn tấp nập khách ghé mua

Miệt mài sớm tối làm nên những mẻ xôi chất lượng cho khách hàng

Nằm gọn trong một góc ở vỉa hè trên con đường Tôn Thất Đạm, quận 1, không biển hiệu khang trang, không chỗ ngồi rộng rãi thế nhưng cứ mỗi buổi sáng gánh xôi vỉa hè này vẫn nườm nượp người xếp hàng chờ mua. Người ta thường gọi đây là gánh xôi bà Hoàng bởi bà chủ tên là Lưu Thị Kim Hoàng, năm nay đã 64 tuổi. Với trang phục giản dị cùng chiếc nón cũ, sáng nào bà cũng quẩy đôi quang gánh đến bán xôi cho khách.

Bà chủ luôn nhiệt tình, vui vẻ mỗi khi khách ghé mua món xôi do chính mình làm. Theo lời bà Hoàng chia sẻ gánh xôi này do gia đình bà đã mở bán từ thời bao cấp. Thời điểm trước là mẹ của bà Hoàng bán, tuy nhiên sau giải phóng mẹ đã lớn tuổi nên các chị thay nhau, đến tận bây giờ thì còn bà Hoàng vẫn gắn bó với gánh xôi này.

Đến nay đã ngót nghét 48 năm bán xôi, sức khỏe tuy không còn được tốt như xưa nhưng sáng nào bà Hoàng cũng cùng chồng dọn hàng ra bán. Bà Hoàng tâm tình rằng: "Các con dì thường nói cái nghề này của má cực quá, có hôm 11h khuya là dì và chú đã thức dậy làm tới sáng, dọn dẹp một chút rồi đi bán. Từ nhà đi qua đến đây là 5h sáng. Giờ mà nghỉ ở nhà thì buồn lắm. Có lần dì nghỉ cả tháng trời mà tối cứ tầm 11-12h là dì thức, thức đến sáng luôn."

Gánh xôi đơn giản chỉ có 2 loại xôi là xôi vò và xôi lá cẩm, mỗi ngày có thể bán đến cả trăm gói. Xôi được đựng trong lá chuối rồi mới bọc giấy báo bên ngoài, mở ra vẫn còn thơm mềm, ẩm mịn. Hạt gạo nếp tơi nhưng không khổ, dẻo mà không bị nhão. Xôi nếp cẩm thì được ngâm hoàn toàn từ lá cẩm tự nhiên lên màu bắt mắt. Mỗi hạt lại bọc thêm lớp đậu xanh đỗ cộng với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa, ăn miếng nào đã miếng ấy.

Mang đến hương vị thân quen vậy nên đó là lý do mà gánh xôi bà Hoàng vẫn luôn tấp nập khách ghé mua. Chưa kể có những vị khách còn mua đến cả chục gói xôi 1 lần, thậm chí là mua xôi theo cân. Vợ chồng bà Hoàng lúc nào cũng tất bật người gói xôi người thu tiền, nhiều khi khách đông làm không kịp bà chỉ sợ khách giận mà bỏ đi.

Dù vật giá có leo thang nhưng gói xôi vẫn chỉ 10.000 đồng, hương vị luôn vẹn nguyên theo năm tháng

Có lẽ nhiều người rất bất ngờ khi giữa lòng Sài Gòn xa hoa, một gói xôi lá chuối ở gánh bà Hoàng lại đồng giá 10.000 đồng. Rất nhiều người thắc mắc về giá bán của bà vì vẫn giữ nguyên giá suốt bao năm qua, bà Hoàng vừa bán vừa tâm sự rằng: "Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, hiện nay nhiều người vẫn chưa có công ăn việc làm. Bán mắc hơn lại khổ cho họ lắm nên dì bán giá 10.000 đồng thôi để họ có cái mà ăn cho no bụng. Nguyên liệu giờ thì cũng lên rất nhiều, nhưng dì vẫn chỉ bán giá đó thôi, bán số lượng nhiều rồi bù qua bù lại".

Quả thực tìm được một hàng xôi chất lượng, giá rẻ cộng thêm việc bà chủ buôn bán có duyên thì chẳng quá ngạc nhiên khi gánh xôi bà Hoàng luôn nhận về sự ủng hộ của nhiều người đến như vậy. Khách hàng của gánh xôi bà Hoàng từ già tới trẻ, từ những vị khách ruột hàng chục năm trời đến cả những vị khách mới tò mò tìm đến thử và cũng "ghiền" lúc nào chẳng hay.

Vốn tiện đường đi làm nhưng bạn Minh Trí đã trở thành một trong những vị khách quen của gánh xôi này: "Em cũng thường xuyên ăn xôi của cô chú vì sáng đi làm đi ngang qua đây tiện đường nên hay mua, với lại xôi của cô chú ngon, thích hợp cho một buổi sáng no nê."

Là một vị khách lâu năm khiến bà chủ quen cả mặt, chị Bùi Hạnh cho biết: "Chị mua xôi ở đây cũng được 18 năm rồi, sáng chỉ đi trễ một chút là đông khách lắm. Nhưng chờ cũng không quá lâu vì cô chú làm rất nhanh".

Ngày nào cũng đi từ quận 3 sang quận 1 để mua xôi, chị Cẩm Vân rất thích hương vị của gánh xôi bà Hoàng: "Chục năm nay thấy giá từ đó tới giờ vẫn vậy, nhưng quan trọng là ngon lắm, nếp dẻo mềm".

Chẳng biết từ bao giờ, mỗi gói xôi 10.000 đồng nhưng cực kỳ chất lượng, thơm ngon ấy đã trở thành một phần không thể thiếu với nhiều người dân tại TP.HCM. Có người còn gọi đây là gánh xôi tử tế bởi giữa Sài Gòn tấp nập hiện nay, hiếm thấy chỗ nào còn bán những gói xôi rẻ đi đôi với chất lượng như vậy. Những thực khách gần xa đã có dịp thưởng thức hương vị của gánh xôi này đều mong bà chủ có thật nhiều sức khỏe, có thể tiếp tục mang tới những nắm xôi tâm huyết cho mọi người.

https://kenh14.vn/hiem-hoi-ganh-xoi-10000-dong-giua-long-sai-gon-suot-48-van-khong-tang-gia-2024050218272594.chn