Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể!

Quỳnh Trân - Ảnh: Hoàng Việt, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 04/01/2017

Cũng bằng cách ngậm cọ vẽ trong miệng và đi những đường nét điêu luyện, chàng họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu hoàn thành tác phẩm mới nhất của mình không phải trên một bảng vẽ nào mà trên cơ thể một người mẫu body painting.

Vào tháng 2/2016, cái tên Lê Minh Châu đã được vang lên tại nhà hát Dobly, Mỹ, khi bộ phim tài liệu "Châu, beyond the lines" kể về cuộc đời của anh đã lọt top 5 phim tài liệu xuất sắc nhất Oscar lần thứ 88.

Và, người ta vẫn nhớ đến Lê Minh Châu với từ khóa "Oscar" như thế. Tuy vậy, tôi vẫn muốn kể những mẩu chuyện khác về Châu, chàng trai 25 tuổi không chỉ có một nghị lực phi thường mà còn vô vàn những điều thú vị quanh cuộc sống hàng ngày của anh, những mẩu chuyện đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những người chứng kiến nó.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 1.

Lê Minh Châu là nạn nhân chất độc da cam, được nuôi lớn lên tại Làng Hòa Bình của BV Từ Dũ TP. HCM. Hiện anh đang là họa sĩ tự do và có phòng tranh riêng của mình ở quận 5.

Một ngày cuối tháng 11 năm ngoái, trước khi có chuyến hành trình dài sang nước Pháp để triển lãm tranh ảnh của mình, Lê Minh Châu nói với chúng tôi về việc sẽ thực hiện một tác phẩm body painting mà anh đã ấp ủ từ lâu, và đem những bức ảnh đó đến với cuộc triển lãm sắp tới tại Pháp. Bằng tất cả sự hào hứng, chúng tôi nhận lời giúp Châu ghi lại những khoảnh khắc trong suốt thời gian anh vẽ body painting tại studio riêng của mình.

Châu kể rằng, khi còn bé, anh đã bị ảnh hưởng bởi nhiều trường phái hội họa khác nhau trong thời gian anh được gửi sang Liên Bang Đức để điều trị.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 2.

Châu tại phòng tranh của mình, nơi anh vẽ nên những tác phẩm tuyệt vời bằng cây cọ vẽ trong miệng.

"Khi biết về màu sắc cũng như sự đa dạng về các trường phái, tôi mới biết mình đã có niềm đam mê rất lớn với hội hoạ. Trong một lần tình cờ khi người bạn hỏi tôi rằng có từng vẽ trên cơ thể người lần nào chưa? Tôi nói chưa, nhưng có biết qua về nghệ thuật body painting", Lê Minh Châu tâm sự.

Cũng từ đó, Châu và người bạn ấy thực hiện những tác phẩm body painting một cách thầm lặng. Tác phẩm gần đây nhất là tác phẩm thứ 19 của Lê Minh Châu kể từ ngày anh rời khỏi làng Hòa Bình và mở phòng tranh riêng.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 3.

Do di chứng từ chất độc da cam, tay chân của Châu không phát triển, teo tóp và anh di chuyển chủ yếu bằng đầu gối.

Do phải thực hiện vẽ lên cơ thể của một người mẫu nữ khỏa thân 100%, Lê Minh Châu luôn cố gắng để tạo bầu không khí vừa thân thiện, vừa nghiêm túc, tránh làm cho mẫu nữ ái ngại. "Vì cô gái mà tôi thuê làm mẫu cũng chỉ là một bạn sinh viên còn trẻ, nên bạn ấy cũng hơi ngại ngùng, lại là lần đầu tiên làm mẫu cho một họa sĩ khuyết tật nữa. Tôi cũng nghiên cứu rất kỹ về chất liệu màu vẽ và cách pha chế để cơ thể mẫu không bị ảnh huởng gì. Trước khi vẽ, mẫu sẽ được thử sơn nhẹ lên đôi tay xem có phản ứng, kích ứng da gì không", Châu kể lại quá trình trước khi bắt tay vào thực hiện bộ body painting.

Với ý tưởng thể hiện vẻ đẹp mùa đông lên cơ thể người phụ nữ, Lê Minh Châu kết hợp những yếu tố màu sắc từ nguồn cảm hứng của gió, cái lạnh buốt trắng xóa của băng và cả những gợn mây trên trời. Tông màu chủ đạo được thể hiện trên cơ thể người mẫu sẽ là trắng và xanh dương.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 4.

Cũng như vẽ tranh thông thường, họa sĩ Lê Minh Châu thực hiện vẽ body painting trên cơ thể người mẫu nữ bằng cách ngậm cọ trong miệng.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 5.

Các chất liệu sử dụng để vẽ lên cơ thể người phải là những chất liệu không gây kích ứng đối với da của người mẫu.

"Phải mất vài tháng, có khi cả năm để lên được ý tưởng cho một tác phẩm body painting và thực hiện nó trong vòng 5-6 tiếng. Nếu quá lâu sẽ khiến mẫu mệt mỏi".

Lê Minh Châu cho biết, để thực hiện bộ ảnh này, anh đã phải bán đi rất nhiều bức tranh của mình để có tiền thuê người mẫu, thuê dụng cụ, đèn... để nhiếp ảnh có thể chụp lại tác phẩm của mình một cách đẹp nhất. Anh cũng đã chọn lựa rất kỹ về khuôn mặt và thân hình của người mẫu.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 6.

Không như những họa sĩ body painting khác, Châu phải nằm, bò, và đổi tư thế liên tục để vẽ lên các bộ phận khác nhau của người mẫu - một cách vất vả hơn.

Dưới đây là một số tác phẩm mà Châu thực hiện trong quá trình vẽ body painting với chủ đề "Phủ đông" của mình:

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 7.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 8.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 9.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 10.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 11.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 12.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 13.

Hãy xem cách hoạ sĩ khuyết tật Lê Minh Châu vẽ body painting bằng miệng, bạn sẽ thấy không gì là không thể! - Ảnh 14.

Lê Minh Châu sinh năm 1991, là một chàng trai sống và lớn lên tại làng Hòa Bình (BV Từ Dũ) - nơi chăm sóc những đứa trẻ bị chất độc da cam. Ngay từ khi chào đời, Châu đã là một đứa trẻ bị khuyết tật ở cánh tay và chân, khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Ở tuổi 17, vượt qua những tự ti của một nạn nhân chất độc da cam, với niềm khao khát thực hiện ước mơ cháy bỏng, Châu đã rời khỏi làng Hòa Bình và tự mở một phòng tranh cho mình, nuôi sống bản thân qua những bức tranh do chính cậu vẽ - bằng miệng.

Hành trình vượt lên số phận của Lê Minh Châu đã được thể hiện suốt 34 phút trong phim "Chau, beyond the Lines". Đây là bộ phim tài liệu do nữ đạo diễn Courtney Marsh người Mỹ thực hiện trong vòng 7 năm, phim đã được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) trao đề cử Top 5 phim tài liệu ngắn xuất sắc tại Oscar 2016 vào sáng ngày 14/1/2016.

Lê Minh Châu là 1 trong Top 20 đề cử Nhân vật truyền cảm hứng của giải thưởng WeChoice Awards 2016, hiểu thêm về câu chuyện về Lê Minh Châu và bình chọn cho anh tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ 3 nam sinh đuối nước: "Chỉ mong con đi lạc, mải chơi... Nào ngờ sáng ra thì thấy con nằm đó"

    "Tối qua không thấy con đâu, cha mẹ với mọi người đi tìm con mà không thấy. Chỉ mong con đi lạc, nào ngờ con đi không về với bố mẹ nữa", bố nạn nhân Bảo nấc nghẹn bên quan tài con.
  • Đọc thêm