Daily updates

Hãy xem bản thân mình có mắc phải "nghịch lý tự sướng" thời Facebook hay không?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 13/02/2017

Thế giới hiện đại thay đổi chóng mặt, khiến nhiều hiện tượng kỳ lạ xuất hiện. Một trong số đó chính là "nghịch lý tự sướng", hoặc nghịch lý selfie.

Một nghiên cứu mới đây đã đặt ra vấn đề khá đặc biệt về việc chụp hình selfie - hay tự sướng và đăng tải lên mạng xã hội.

Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Ludwig-Maximilians Munich (Đức) đã nhận thấy một hiện tượng rất lạ: nhiều người rất thích selfie và thường xuyên làm điều đó rồi đăng lên Facebook, nhưng lại cực kỳ khó chịu khi trông thấy ảnh của người khác. Họ gọi đó là "nghịch lý tự sướng" thời hiện đại.

Hãy xem bản thân mình có mắc phải nghịch lý tự sướng thời Facebook hay không? - Ảnh 1.

Nhiều người thích up ảnh tự sướng, nhưng lại không thích xem ảnh người khác

Nghiên cứu của họ khảo sát trên tổng cộng 238 người tại Áo, Đức, và Thuỵ Sĩ. Kết quả cho thấy 77% thường xuyên chụp ảnh selfie, gần như mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, 82% số này cho rằng họ không hứng thú, thậm chí khó chịu khi nhìn thấy những bức ảnh của người khác đăng lên.

Theo Sarah Diefenbach giáo sư tại ĐH Ludwig-Maximilians Munich - chủ nhiệm nghiên cứu: "Chụp ảnh tự sướng là một biện pháp tự quảng bá bản thân. Việc chia sẻ những khoảnh khắc riêng tư cho cộng đồng để đổi lấy sự đồng cảm, ủng hộ bỗng trở thành động lực cho nhiều người".

Hãy xem bản thân mình có mắc phải nghịch lý tự sướng thời Facebook hay không? - Ảnh 2.

Nhưng nghịch lý lại xảy ra, khi chúng ta dường như không muốn đồng cảm với người khác khi ngắm ảnh của họ. "Mấu chốt của nghịch lý nằm ở cách mọi người nhìn nhận ảnh chụp của bản thân và so sánh với ảnh của người khác".

Theo các chuyên gia, mọi người có xu hướng đánh giá ảnh chụp của người khác là "khoe khoang", ít có tính xác thực. Chúng ta làm điều này trong vô thức, bất kể sự thật ra sao. Trong khi đó, ảnh của bản thân thì mang tính chất bông đùa và thực tiễn hơn.

Hãy xem bản thân mình có mắc phải nghịch lý tự sướng thời Facebook hay không? - Ảnh 3.

"Điều này lý giải vì sao chúng ta vẫn tích cực "tự sướng" dù không thích người khác làm như vậy" - Diefenbach cho biết.

Còn bạn thì sao? Bạn có thích chụp ảnh selfie không?

Thăm dò ý kiến

Bạn có thích chụp ảnh selfie "sống ảo"?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 16 ngày cách ly của 36 học sinh Bình Xuyên: Những giọt nước mắt và những cái nắm tay thật chặt, cùng nhau vượt qua "chuyến picnic dài nhất" của "gia đình 10A2"

    Học sinh lớp 10A2 trường Võ Thị Sáu nhắn nhủ "bọn mình không trách Duyên" khi nữ sinh xin lỗi vì nhiễm virus corona khiến bạn bè phải cách ly 16 ngày.
  • Đọc thêm