Hay tức giận, nổi cáu, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh dưới đây

Ngọc Ánh, Theo Helino 17:15 05/12/2018

Việc bạn dễ tức giận, hay nổi cáu có ảnh hưởng rất nhiều và liên quan mật thiết đến sức khoẻ. Nó rất có hại bởi sẽ khiến bạn mắc phải nhiều căn bệnh.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc nổi nóng, cáu giận, nhất là khi bạn phải chịu nhiều áp lực, gặp khó khăn... Nhưng bạn có biết, tức giận không những không giúp bạn giải quyết được vấn đề, trái lại còn gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến chúng ta mắc phải nhiều căn bệnh, điển hình như những bệnh dưới đây.

Hay tức giận, nổi cáu, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh dưới đây - Ảnh 1.

Loét dạ dày

Việc chúng ta nổi nóng hay tức giận có tác động và gây phấn khích thần kinh giao cảm. Nó tác động trực tiếp lên mạch máu và tim, làm chậm lại lưu lượng máu đến nhu động ruột, làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày.

Hay tức giận, nổi cáu, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh dưới đây - Ảnh 2.

Các bệnh về tuyến giáp

Cáu gắt sẽ dẫn đến tình trạng trung tâm điều khiển của hệ thống nội tiết bị rối loạn. Nó dẫn đến một tình trạng là bài tiết hormone quá mức và nếu cứ kéo dài như vậy thì sẽ gây cường giáp, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Thiếu máu cơ tim

Khi tức giận, lượng máu chuyển đến não sẽ nhiều hơn bình thường, đồng nghĩa với việc máu chuyển đến tim bị giảm xuống. Điều này gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ ở cơ tim, không tốt cho sức khoẻ của tim chút nào.

Hay tức giận, nổi cáu, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh dưới đây - Ảnh 3.

Rối loạn kinh nguyệt

Các tình trạng như tức giận, cáu gắt, stress, trầm cảm... sẽ dẫn đến các vấn đề như khí gan trì trệ, kinh nguyệt không đều, chu kỳ bất thường, lượng máu giảm, có các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Về lâu dài, nó còn có thể dẫn đến vô kinh hoặc mãn kinh sớm.

Tăng sản tuyến vú, ung thư vú

Nhiều trường hợp nữ giới hay tức giận, dễ nổi cáu đã bị rơi vào tình trạng sưng, đau tức ngực, tăng sản tuyến vú. Nguyên nhân là do tức giận không có lợi cho gan, gây trì trệ khí huyết, ứ đọng máu, làm tăng sản tuyến vú và có nguy cơ dẫn tới ung thư vú.

Hay tức giận, nổi cáu, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh dưới đây - Ảnh 4.

Tổn thương hệ thống miễn dịch

Trong lúc bạn tức giận, não bộ sẽ gửi đi một "thông điệp" là tạo ra cortisol chuyển hoá thành cholesterol. Về lâu dài, khi đã tích tụ quá nhiều, nó sẽ cản trở hoạt động của các tế bào miễn dịch, làm tổn thưởng hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể và sức khoẻ nói chung.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm