Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin

Jia You, Theo Thời Đại 20:31 04/10/2017

Khi thế giới đang hỗn loạn và đau buồn trước sự mất mát sau vụ xả súng khốc liệt ở Las Vegas thì có hàng chục tài khoản mạng xã hội đã nhân cơ hội này để trục lợi cá nhân.

Có thể nói, vụ xả súng vào tối ngày chủ nhật vừa qua 1/10 tại đại nhạc hội Las Vegas là một thảm kịch đau lòng đối với người dân toàn thế giới nói chung, và người dân nước Mỹ nói riêng. 

Vụ xả súng đã khiến 59 người thiệt mạng và làm 527 người khác bị thương, theo con số tính đến lúc này cho cảnh sát địa phương cung cấp. Tại thời điểm thảm kịch vừa diễn ra, trong khi cảnh sát và người dân đang hỗn loạn điều tra hung thủ thì nhiều tài khoản giả mạo trên mạng xã hội, cụ thể là Twitter đã đăng tải những thông tin sai sự thật nhằm trục lợi cá nhân, hoặc đơn giản chỉ để "sống ảo" câu like cũng như lượt theo dõi. Dưới đây là một số "tin vịt" lan truyền trên mạng xã hội về vụ xả súng khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 1.

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 2.

Có hơn 12 tài khoản đã đăng tải bức ảnh của diễn viên hài Sam Hyde và cho rằng ông có liên quan đến vụ xả súng ở Las Vegas. (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 3.

Một tài khoản vô danh đã lan truyền chi tiết về nạn nhân giả mạo - Taylor Joshuas trong vụ xả súng ở Las Vegas. Cụ thể họ ghi: "Con gái tôi đã mất tích tại Mandalay Bay, làm ơn hãy chia sẻ, tôi rất lo lắng. Đây là hình ảnh gần đây của con bé. Taylor Joshuas, 14 tuổi". (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 4.

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 5.

Hàng loạt tài khoản đã chia sẻ hình ảnh của người nổi tiếng như cầu thủ bóng đá người Đức chơi cho đội Arsenal - Mesut Ozil, hay ngôi sao phim cấp 3 - Johnny Sins, đều cho là họ có liên quan đến vụ xả súng tàn khốc ở Las Vegas. (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 6.

Không những thế, có một vài tài khoản đã chia sẻ lại những tài khoản giả mạo và nói rằng: "Nếu bạn sử dụng twitter và đang tìm kiếm những người mất tích trong vụ xả súng thì có thể nói rằng, những người đó đã chết hết rồi". (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng còn phát hiện một số tài khoản sau khi chia sẻ về hình ảnh con trai bị mất tích và sau đó chia sẻ tiếp về một bài đăng quảng cáo trên Instagram của họ. (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 8.

Một tài khoản lan truyền trang cá nhân giả mạo của người đàn ông tên Geary Danley, chồng trước của người tình tên hung thủ. (Ảnh: Buzzfeed)

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội mượn vụ xả súng Las Vegas để trục lợi, câu like làm nhiễu loạn thông tin - Ảnh 9.

Tài khoản giả mạo lan truyền trang cá nhân được cho là của hung thủ Stephen Paddock. (Ảnh: Buzzfeed)

Nhìn chung, việc mượn thảm kịch để trục lợi cho bản thân hay vì bất cứ lợi ích gì cũng đều được xem là một việc làm vô nhân đạo. Bởi ai cũng biết rằng, mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi, một mặt có thể tạo một hiệu ứng, một làn sóng tốt để giúp gắn kết con người lại với nhau, nhưng mặt khác cũng là nơi có khả năng gây nhiễu loạn thông tin và gây những tổn thương tinh thần to lớn đến những người vô tình hay hữu ý bị kéo vào trò chơi "sống ảo" của cư dân mạng. Với những trường hợp như trên, hình ảnh giả mạo của những người mất tích sẽ khiến gia đình họ càng đau lòng hơn. Không những thế, với sự tự do ngôn luận thì mọi thông tin không xác thực trên mạng xã hội đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều tra của cảnh sát, cũng như khiến người dân ngày càng hoang mang, lo sợ hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Las Vegas chưa tìm ra được động cơ gây án của hung thủ. Bên cạnh đó, hung thủ còn là người chưa bao giờ có tiền án, tiền sự nghiêm trọng, nên việc điều tra hiện đang vô cùng khó khăn. Vì vậy, những thông tin nhiễu loạn hiện đang được lan truyền rất nhiều trên mạng xã hội. Hy vọng rằng, người dân thế giới nói chung và người dân nước Mỹ nói riêng hãy thật cẩn trọng đối với những thông tin không chính thống và thiếu căn cứ được lan truyền trên các mạng xã hội.

(Nguồn: Buzzfeed)

Bình luận

  • Không còn tiết lộ "nhỏ giọt", đây là trọn bộ ảnh cưới ngọt ngào của Á hậu Tú Anh và vị hôn phu

    Trong bộ ảnh cưới, Á hậu Tú Anh nở nụ cười rạng rỡ và không giấu nổi sự hạnh phúc
  • Tin mới trong ngày