Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ?

ON, Theo Helino 12:19 16/08/2018

Chuyện sao Hàn hẹn hò đôi khi được công chúng ủng hộ hết mình, song không ít lần lại bị chỉ trích đến mức biến thành scandal tình ái ồn ào của showbiz.

Trong ngành công nghiệp giải trí, 2 cụm từ "hẹn hò" và "scandal" luôn đi kèm với nhau mặc dù chuyện tình cảm của hai người chẳng có gì là tai tiếng hay bê bối. Chính vì vậy mà cụm từ "scandal" được dùng ít hơn khi chỉ mối quan hệ giữa hai người mà thường chỉ mối quan hệ giữa cặp đôi này với công chúng. Đối với chuyện hẹn hò, không ít cặp đã phải hứng chịu làn sóng phản đối và thậm chí là tẩy chay thậm tệ khi công khai, tuy nhiên cũng có những cặp nghệ sĩ được ủng hộ hết mình. Vậy lý do gì khiến công chúng có phản ứng khác nhau đối với chuyện hẹn hò của mỗi cặp đôi?

Theo Koreaboo, lý do nằm chính ở cộng đồng fan của các nghệ sĩ này. Thường phản ứng của fan đối với chuyện hẹn hò của nghệ sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ nổi tiếng, thời gian hoạt động trong ngành giải trí và tuổi của nghệ sĩ này, cách tin tức hẹn hò được tung ra, thậm chí cả tỉ lệ giới tính trong fandom cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tỉ lệ giới tính trong fandom

Khi tin tức hẹn hò được công khai, một nghệ sĩ nữ với lượng fan chủ yếu là nam sẽ bị chỉ trích nhiều hơn là một nghệ sĩ nữ có nhiều fan phái yếu hơn. Tương tự với nghệ sĩ nam, họ sẽ phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều một khi fandom của họ có tỉ lệ nữ giới nhiều hơn nam giới. Thường fan sẽ có tâm lý ác cảm ban đầu hoặc "soi" rất kỹ người mà idol họ đang hẹn hò.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 1.

Đơn cử trong trường hợp của Suzy và Lee Min Ho, "tình đầu quốc dân" bị chỉ trích rất nhiều và luồng ý kiến trái chiều này nằm chủ yếu ở lượng fan nam của cô cùng lượng fan nữ của Lee Min Ho. Vốn mang hình tượng được công chúng vô cùng kỳ vọng, chuyện tình cảm của Suzy và Lee Min Ho nhanh chóng gắn liền với từ khóa "scandal hẹn hò" vì ý kiến phản đối quá nhiều.

Cách thức và thời gian công khai

Không chỉ Suzy - Lee Min Ho, mà chuyện hẹn hò của cặp đôi Taeyeon (SNSD) và Baekhyun (EXO) vào năm 2014 cũng trở thành một cơn bão trong suốt thời gian dài. Khi mới công khai hẹn hò, Taeyeon bỗng bị biến thành con ghẻ quốc dân, hết bị fan của EXO khủng bố, lại bị lượng fan không nhỏ của chính mình rời bỏ. Cả Taeyeon và Baekhyun đều bị fan gọi là "kẻ phản bội" chỉ vì hẹn hò bí mật.

Theo ý kiến của fan, họ cảm thấy bị phản bội vì cả 2 nghệ sĩ đã sớm có biểu hiện tình cảm từ trước khi tin tức hẹn hò công khai khá lâu. Ngoài ra, việc Dispatch đột ngột tung hình hẹn hò lén lút của Taeyeon - Baekhyun cũng phần nào khiến fan ác cảm, có tâm lý bị che giấu, nói dối. Sau đó dù Baekhyun và Taeyeon đều đã viết tâm thư nhưng cũng không làm nguôi cơn giận của netizen.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 2.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 3.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 4.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 5.

Loạt ảnh hẹn hò bí mật của cặp đôi

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 6.

"Chúng tôi không giận vì Baekhyun hẹn hò Taeyeon. Chúng tôi chỉ cảm thấy bị phản bội, đau lòng và như bị đâm sau lưng vậy"

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 7.

"Không phải là vì Taeyeon hẹn hò Baekhyun, mà là vì fan của cô ấy cảm thấy bị phản bội sau khi tin tức hẹn hò được tung ra"

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 8.

"Sáng thứ 7 hôm đó tôi đã khóc nấc lên vì tôi chợt nhớ ra rằng Taeyeon và Baekhyun hẹn hò từ năm 2014. Tôi đã viết cho Baekhyun một lá thư để nói về việc tôi cảm thấy bị phản bội như thế nào

Taeyeon và Baekhyun vốn đã thể hiện tình cảm trên sân khấu trước khi công khai rất lâu

Cặp đôi Hyuna và E'Dawn cũng khá giống với Taeyeon - Baekhyun. Hyuna và E'Dawn vốn là 2 thành viên trong bộ 3 nhóm nhạc Triple H. Trước khi công khai hẹn hò, Hyuna bị tố quấy rối tình dục đàn em vì có biểu hiện thân mật thái quá với E'Dawn. Sau này khi cặp đôi công khai hẹn hò, người hâm mộ mới vỡ lẽ ra rằng hai nghệ sĩ đã công khai thể hiện tình cảm cá nhân. Việc Hyuna và E'Dawn liên tục có hành động thân mật trên cả sân khấu và dưới sân khấu bị fan nhận xét là "lợi dụng công việc để thể hiện tình cảm".

Ngoài ra, việc Hyuna và E'Dawn ban đầu kiên quyết phủ nhận tin đồn hẹn hò sau đó lại công khai mối quan hệ đã khiến fan vô cùng phẫn nộ. Cặp đôi này bị cho là nói dối và cố ý che giấu fan. Ngoài ra sau khi công khai tình cảm với đàn chị, E'Dawn không hề gửi thông điệp nào đến fan và lại còn chủ động khoác vai bạn gái trên sân khấu. Điều này khiến cộng đồng người hâm mộ của nam idol tức giận và cảm thấy không được tôn trọng. Chính vì vậy mà E'Dawn bị rất nhiều fan chỉ trích, thậm chí còn bị fandom hô hào đuổi ra khỏi nhóm.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 10.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 11.

Tuổi nghề của sao

Tuổi nghề cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến phản ứng của fandom. Thường thì những nghệ sĩ gạo cội, hoạt động lâu năm sẽ nhận được nhiều ý kiến tích cực hơn khi hẹn hò. Trong khi đó, những ngôi sao có tuổi nghề tầm 1-3 năm thường thường bị chỉ trích thậm tệ. Đặc biệt, tân binh sẽ trở thành "tội đồ" khi dính tin đồn hẹn hò.

Như trường hợp của Taeyang và Min Hyo Rin, cả hai đều là nghệ sĩ thực lực và hoạt động khá lâu trong làng giải trí. Chính vì vậy mà khi Taeyang - Min Hyo Rin công khai hẹn hò, công chúng phần lớn đều ủng hộ cặp đôi và thậm chí còn mong hai người nhanh chóng về một nhà.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 12.

Nếu đã được fan gán ghép trước khi hẹn hò...

Các cặp đôi được fan gán ghép trước khi hẹn hò thường nhận được ý kiến tích cực nhiều hơn. Như Kai và Krystal, cặp đôi vốn được fan ship từ rất lâu trước khi công khai hẹn hò vào năm 2016. Chính vì vậy mà sau khi chia tay vào năm 2017, rất nhiều người hâm mộ tiếc nuối cho cặp đôi "cool ngầu" nhà SM này.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 13.

Trước khi có cặp Krystal và Kai, Yoona - Lee Seung Gi cũng được fan gán ghép nhiệt tình và thành đôi sau đó. Hai nghệ sĩ bén duyên qua một show âm nhạc và sau đó cùng xuất hiện trong chương trình "Strong Heart". Hai người nhanh chóng được fan ship với nhau vì quá dễ thương, liên tục có những hành động tán tỉnh đáng yêu. Nhờ vậy mà sau khi công khai hẹn hò, Yoona và Lee Seung Gi được tôn lên thành cặp đôi quốc dân. Đến giờ dù đã chia tay được nhiều năm, fan vẫn mong mỏi hai người có thể quay lại với nhau như xưa.

Tương tự, cặp đôi màn ảnh Song Joong Ki và Song Hye Kyo vốn được yêu thích và gán ghép nhiệt tình sau thành công của "Hậu duệ mặt trời". Nhờ vậy mà sau khi đột ngột thông báo kết hôn, Song Song được cả châu Á chúc mừng, hôn lễ của họ được ca ngợi là đám cưới thế kỷ của showbiz. Song Song được fan nhận xét là cặp phim giả tình thật đẹp nhất châu Á.

Nhưng mặt trái của việc ship cặp các nghệ sĩ đó là áp lực vô hình mà nghệ sĩ phải chịu đựng. Vì bị gán ghép với một người cố định, mà idol gặp khó khăn, cảm thấy khó xử khi công khai hẹn hò với đối tượng khác. Sungjae (BTOB) vốn được fan gán ghép với Joy (Red Velvet), tuy nhiên trên thực tế, cả hai idol này đều không giữ liên lạc với nhau trong suốt thời gian dài.

Vào ngày 13/8 vừa qua, Sungjae dính tin đồn hẹn hò với nữ idol Jooen (DIA) và ngay lập tức bị fan "ném đá". Tuy không hẹn hò thật với Jooen, song Sungjae trước đó đã bị không ít fan chỉ trích vì... bỏ rơi Joy. Fan của cặp đôi "We Got Married" Sungjae - Joy là bộ phận fan phản ứng dữ dội nhất trước tin đồn tình cảm của Sungjae.

"Môn đăng hộ đối" trong showbiz

Yếu tố "môn đăng hộ đối" giữa các cặp đôi trong showbiz Hàn không liên quan gì đến gia thế nhưng lại được so sánh dựa trên yếu tố đẳng cấp, tài năng, danh tiếng, tài sản và tuổi tác. Khi 2 nghệ sĩ yêu nhau nhưng lại có sự chênh lệch quá lớn về những yếu tố kể trên, thường họ sẽ vấp phải ý kiến phản đối của công chúng.

Lấy ví dụ điển hình cho những cặp chị em, chú cháu trong showbiz. Sulli và Choiza vừa hẹn hò đã bị netizen mỉa mai thậm tệ, thậm chí còn bị liên tưởng đến những vấn đề 18+, Suzy và Lee Dong Wook dù đều là 2 ngôi sao có vị trí, tài năng, danh tiếng tương đồng song vẫn nhận "gạch đá" vì khoảng cách 13 tuổi, cặp đôi Song Song mới đầu cũng vướng phải ý kiến trái chiều vì Song Joong Ki bị coi là không cùng đẳng cấp với chị đại quyền lực Song Hye Kyo, Baekhyun bị chê vì vừa kém tuổi lại kém cạnh hơn hẳn về mọi mặt so với bạn gái Taeyeon... Phải nói rằng, môn đăng hộ đối vốn là một tiêu chuẩn cố hữu khi nói đến chuyện tình cảm của hai người, song chưa bao giờ khái niệm này lại bị soi xét khắt khe như trong giới showbiz.

Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 19.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 20.
Góc lý giải showbiz: Khi sao Hàn công khai hẹn hò, tại sao người được ủng hộ hết mình, kẻ lại bị tẩy chay thậm tệ? - Ảnh 21.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tình yêu thanh xuân không thắng nổi thử thách cuộc đời, chia tay trong tiếc nuối vì tin đồn "kẻ thứ ba"

    9 năm sau khi cuộc tình đầu đời tan vỡ, Lâm Chí Dĩnh và Lâm Tâm Như mới mạnh dạn công khai với công chúng. Mọi người tiếc nuối cho mối tình đẹp dang dở nhưng đều hiểu rằng, đoạn tình cảm này kết thúc là để mở ra hôn nhân hạnh phúc dành cho cả 2 người trong cuộc.
  • Đọc thêm