Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì?

Mr. H, Theo Báo dân sinh 00:12 12/02/2020

Cùng khám phá những sự thật, lời giải đáng kinh ngạc và vô cùng thú vị trong cuộc sống, trên thế giới mà có thể bạn chưa biết đấy!

Từ khi còn là một đứa trẻ lên ba, chúng ta đã có vô vàn những thắc mắc "vì sao" về thế giới xung quanh với người lớn. Nhưng khi đã lớn, chúng ta vẫn còn hàng vạn câu hỏi khác về mọi thứ đang hiện diện, xảy ra quanh mình. Đó là nhu cầu mở mang tri thức, học hỏi và tiếp thu những điều mới để thêm vốn hiểu biết.

Ngay sau đây chính là 6 câu hỏi kèm (kèm lời giải) về những điều rất quen thuộc nhưng chưa chắc ai cũng hiểu rõ bản chất, nguyên do. Cùng khám phá xem nhé!

Tại sao nước biển thường có màu xanh?

Biển cả thường có màu xanh đặc thù vì nước đã hấp thụ những ánh sáng có bước sóng dài như đỏ, cam, vàng và xanh lá cây của quang phổ mặt trời, trong khi màu xanh dương có bước sóng ngắn hơn nên ít bị nước hấp thụ. Bên cạnh đó, ánh sáng có bước sóng ngắn thường bị tán xạ hoặc phản xạ theo các hướng khác nhau từ nước biển tới mắt ta, làm cho ta nhìn thấy biển thường có màu xanh dương.

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 1.

Vì sao khi bị muỗi đốt, da chúng ta lại bị sưng đỏ và ngứa?

Có một sự thật bất ngờ rằng chính cơ thể chúng ta lại làm ta bị sưng đỏ và ngứa ngáy khi bị muỗi đốt. Khi một con muỗi đốt bạn, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ phát hiện nước bọt của muỗi là một chất lạ và nó sẽ tiết ra Histamine, chất này gửi nhiều máu đến vùng da bị muỗi đốt, khiến chỗ này sưng lên. Đồng thời, Histamine cũng truyền tín hiệu đến các dây thần kinh xung quanh vùng da mà muỗi đốt khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 2.

Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì?

Bên cạnh sự thật rằng ngựa vằn vốn có lông màu đen và được tô điểm bởi những sọc lông trắng thì những sọc trắng đen ấy còn có thể có một công dụng khác là giúp chúng tránh bị côn trùng đốt. Bộ "trang phục" với hai màu duy nhất trắng – đen cùng họa tiết sọc sẽ khiến các loài côn trùng bị lóa mắt, tránh xa ngựa vằn.

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 3.

Vì sao khi trời mưa chúng ta lại thường cảm thấy buồn ngủ?

Khi bầu trời u ám, thiếu vắng ánh sáng mặt trời, cơ thể chúng ta sẽ đột ngột sản sinh ra nhiều hormone melatonin (loại hormone đóng vai trò điều chỉnh chu kỳ thức - ngủ trong ngày), nếu cơ thể sản xuất quá nhiều hormone melatonin thì bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ đột ngột. Bên cạnh đó, tiếng những hạt mưa rơi cũng tạo ra "tiếng ồn êm dịu" (tần số âm thấp) khiến thần kinh chúng ta được xoa dịu, đưa chúng ta vào giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn.

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 4.

Vì sao tài xế khi lái xe thường dễ bị buồn ngủ?

Không ít bác tài thường cảm thấy buồn ngủ chỉ sau 15 phút lái xe, bạn có biết nguyên do xuất phát từ đâu không? Đó là bởi ghế ngồi của tài xế rung chuyển ở tần số thấp, khiến cả cơ thể và não của người tài tế bị ru ngủ. Cứ thế, sau 30 phút, nhiều bác tài đã cảm thấy khó khăn để tỉnh táo, bình tĩnh để giữ tay lái an toàn. Thật đáng quan ngại!

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 5.

Nên dùng nước nóng hay nước lạnh để chữa cháy?

Để dập tắt một đám cháy, chúng ta cần phải cắt ba nguồn: nhiệt, nguồn nhiên liệu và nguồn oxi của đám cháy đó. Khi chữa cháy bằng cách phun nước trực tiếp, một lượng nhiệt của đám cháy sẽ bị nước hấp thụ để làm tăng nhiệt độ của nó. Khi nước đạt nhiệt độ sôi ở 100 độ C, nhiệt lượng được hấp thụ không còn được dùng để tăng nhiệt độ nữa mà chúng sẽ bị chuyển nước từ thể lỏng sang thể khí.

Khi sử dụng nước lạnh, nước cần một thời gian để tăng nhiệt độ đến khi sôi. Còn nếu dùng nước gần đạt nhiệt độ sôi, khoảng thời gian đến khi sôi sẽ ngắn lại. Do đó, nhiệt lượng mà nước nóng hấp thụ cũng nhanh hơn. Thêm nữa, việc nước bốc hơi nhanh hơn sẽ giúp tạo ra hàng rào cắt nguồn oxi và nhiên liệu của đám cháy sớm hơn.

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 7.

Nguồn: Brightside, Tổng hợp

Góc giải đáp thắc mắc: Vì sao các bác tài hay ngủ gật, Chữa cháy bằng nước nóng hay lạnh; Sọc của ngựa vằn để có công dụng gì? - Ảnh 8.

Bình luận

  • Nỗi đau của người vợ tào khang: Tiểu thư bất chấp phản đối của gia đình chạy theo tình yêu, để rồi bị chồng bỏ rơi và sự hóa giải nỗi đau bị phản bội

    Hoàng Thu Yến từng nói với Lý Liên Kiệt rằng: 'Cho dù vết thương của anh thế nào, thì em vẫn mãi mãi ở bên anh', nhưng rồi cuối cùng người đàn ông cô hết lòng si mê ấy vẫn phũ phàng dứt áo ra đi.
  • Đọc thêm