Giống nhau như "hai giọt nước" nên trà sữa "quốc dân" của Malaysia hay bị nhầm thành trà sữa Thái, nhưng cách pha chế thì cầu kỳ hơn gấp nhiều lần

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 13/12/2018

Trông giống trà sữa Thái nhưng Teh Tarik được xem như "thức uống quốc dân" của Malaysia đấy. Có người nói, chỉ cần nhấp một ngụm Teh Tarik là sẽ cảm nhận được hương vị của cả Malaysia!

Bước vào bất kì hàng vỉa hè hay quán cà phê ở Kuala Lumpur (thủ đô Malaysia) thì bạn sẽ chứng kiến cảnh tượng hiếm thấy khi trên tay mỗi thực khách đều là một ly thức uống màu cam trông vừa lạ vừa quen, phía trên còn có một lớp bọt trắng phồng như cụm mây nhỏ.

Giống nhau như hai giọt nước nên trà sữa quốc dân của Malaysia hay bị nhầm thành trà sữa Thái, nhưng cách pha chế thì cầu kỳ hơn gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Thoạt nhìn, món trà sữa với màu cam cùng mùi hương thơm ngọt đặc trưng này có thể gợi bạn nhớ đến món trà sữa đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam là trà sữa Thái. Mới đây, trang truyền thông về ẩm thực thế giới Tastemade Travel còn nhầm rằng, món trà Teh Tarik này có nguồn gốc từ Thái Lan. Tuy nhiên, dù trông có giống nhau thì món trà sữa đến từ Malaysia này lại có một cái tên rất khác cùng cách pha chế "độc nhất vô nhị". Đó chính là Trà Sữa Kéo, hay còn gọi là Teh Tarik - thức uống "quốc dân" của người Malaysia. Đến đất nước này, bạn sẽ khó lòng tìm được một quán nước nào mà không có Teh Tarik.

Giống nhau như hai giọt nước nên trà sữa quốc dân của Malaysia hay bị nhầm thành trà sữa Thái, nhưng cách pha chế thì cầu kỳ hơn gấp nhiều lần - Ảnh 2.

Teh Tarik có mùi vị và thành phần tương tự như trà Thái chúng ta vẫn hay uống, tuy nhiên khác ở chỗ Teh Tarik thường được phục vụ nóng, do chất nước đậm đặc và mùi thơm đậm vị trà. Teh Tarik có nguồn gốc từ những người dân Malaysia gốc Ấn Độ, nên từ khi món trà này trở nên phổ biến, tuỳ theo nhiều nơi mà sẽ có cách pha chế và hương vị rất khác. Ví dụ như của người gốc Ấn Độ thì vị sữa sẽ đậm hơn và trà có vị ngọt hơn, còn Teh Tarik của người gốc Hoa thì sẽ thanh và nhạt hơn, vị trà có đôi khi hơi đắng nhẹ.

Nổi tiếng đến thế nhưng công thức tạo nên Teh Tarik cũng rất đơn giản, chỉ có trà đen, đường và sữa đặc. Bất kì ly trà nào cũng có thể được làm từ công thức tương tự, nhưng chỉ có một điểm ở Teh Tarik mà không loại trà nào có, đó chính là khâu pha chế, và cũng là lý do vì sao người ta gọi món này là "trà sữa kéo".

Vậy, thế nào là "kéo" trà?

Giống nhau như hai giọt nước nên trà sữa quốc dân của Malaysia hay bị nhầm thành trà sữa Thái, nhưng cách pha chế thì cầu kỳ hơn gấp nhiều lần - Ảnh 3.

Hành động "đổ qua đổ lại" trà giữa hai phích nước được gọi là "kéo".

Hỗn hợp trà, sữa và đường sẽ được đổ qua đổ lại trong hai chiếc phích kim loại nhiều lần. Nhiều người cho rằng làm như vậy thì những thành phần có trong trà sẽ hoà quyện tốt hơn là khuấy bằng tay. Ngoài ra, việc "kéo" như vậy khiến cho trà thành phẩm có được lớp bọt đặc biệt dày và thơm ở trên mặt, thậm chí còn khiến nước trà đậm đà và thơm nồng hơn.

Giống nhau như hai giọt nước nên trà sữa quốc dân của Malaysia hay bị nhầm thành trà sữa Thái, nhưng cách pha chế thì cầu kỳ hơn gấp nhiều lần - Ảnh 4.

Phương thức pha chế này được tin rằng sẽ khiến vị trà thêm đậm đà.

Tuy nhiên đó chỉ là điểm phụ của kỹ thuật kéo trà. Cái độc đáo của việc kéo trà chính là mặt nghệ thuật của nó. Nhiều du khách đã mua trà chỉ để chiêm ngưỡng người pha chế thực hiện động tác kéo trà đầy phức tạp song cũng rất mãn nhãn. Có người nói rằng, họ có thể dành cả ngày chỉ để nhìn trà được "kéo". Thậm chí, nhiều nơi ở Malaysia đã xem việc "kéo trà" như một nghệ thuật và người kéo trà là nghệ nhân. Từ việc "đổ qua đổ lại", người Malaysia đã thêm vào đó những điệu múa bắt mắt và điêu luyện. Có rất nhiều nơi đã tổ chức những cuộc thi kéo trà để người pha trà kéo có thể tham gia phô diễn kĩ thuật của bản thân, sáng tạo ra nhiều màn trình diễn độc đáo.

Những điệu múa khiến du khách phải "há hốc mồm".

Đối với người dân Malaysia, Teh Tarik không chỉ đơn giản là thức uống, mà đã trở thành một loại văn hoá. Teh Tarik trong mắt người dân Malaysia có lẽ cũng giống cà phê trong mắt người Sài Gòn vậy. Teh Tarik được uống vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng phổ biến nhất vẫn là vào buổi sáng, kèm với những món ăn sáng truyền thống của Malaysia như Roti Canai - một món bánh ăn sáng chấm cà ri.

Hiện tại, Teh Tarik có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, thậm chí được xuất khẩu với số lượng lớn. Tuy nhiên chỉ ở Malaysia, quê hương của Teh Tarik, bạn mới có cơ hội chiêm ngưỡng nghệ thuật kéo trà vô cùng đặc biệt này!

Nguồn: Travel Thirsty, Honest Cooking, I Eat I Shoot, Zyena Creation, Hungry Go Where