Bánh kẹo
Bánh kẹo và hầu hết các đồ ăn ngọt khác đều có thể gây hại cho răng do lượng đường bám lại răng nhiều và lâu hơn. Đặc biệt, đối với các loại kẹo cứng hoặc dai, đường sẽ bám chặt vào kẽ răng và phải mất một khoảng thời gian rất lâu thì nước bọt mới có thể hòa tan nó. Thậm chí, kẹo cứng còn có thể làm sứt, mẻ hoặc vỡ răng khi chúng ta cắn mạnh.
Mặc dù lượng đường ở các loại bánh kẹo không quá nguy hiểm nhưng nó sẽ gây sâu răng, hỏng men răng, xỉn màu răng… nếu chúng ta ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, “quên” đánh răng sau khi ăn bánh kẹo cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến hàm răng trở nên xấu xí hơn.
Các loại trái cây họ cam
Các loại trái cây họ cam như cam, quýt, chanh, bưởi… cũng có thể gây hại cho răng do trong các loại quả này có chứa một hàm lượng axit không nhỏ. Nó có thể làm cho lớp men răng mòn đi, hủy hoại men răng, khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn và lâu dần có thể dẫn đến sâu răng. Do đó, sau khi ăn các loại quả này, các bạn cần súc miệng thật kỹ lưỡng để giảm đi lượng axit tồn đọng trên răng.
Nước ngọt có ga
Các loại nước ngọt có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu chúng ta uống thường xuyên. Nó không chỉ gây hại cho răng do hàm lượng đường rất lớn chứa trong đó mà còn vì nó chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng. Không những thế, màu thực phẩm trong một số loại nước ngọt có ga còn khiến răng xỉn màu. Tốt hơn hết, các bạn nên hạn chế uống các loại đồ uống này và thay bằng nước lọc nhé!
Thực phẩm giàu tinh bột
Một số loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây, bánh mì trắng, pizza, mì ống, các loại bánh mì kẹp thịt… thường rất dễ kẹt vào giữa các kẽ răng khi chúng ta ăn. Mặc dù các thực phẩm này chứa rất ít hoặc không có đường, tuy nhiên, tinh bột trong đó lại có thể chuyển đổi thành đường một cách nhanh chóng khi quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng. Vì thế, nó cũng có thể gây hại cho răng nếu chúng ta không súc miệng sạch sẽ hoặc không đánh răng sau khi ăn.
Hoa quả sấy khô
Các loại quả sấy khô như nho khô, chuối khô, mít sấy… là những món ăn vô cùng nguy hiểm đối với hàm răng do lượng đường trong đó rất cao. Hàm lượng đường trong các thực phẩm này khi bám lại trên răng sẽ đẩy mạnh hoạt động của các vi khuẩn có hại trong miệng, làm ăn mòn men răng và gây sâu răng.
Các chuyên gia còn cho biết, hoa quả khô có chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết với đường và bám lại quanh răng. Điều này còn nguy hiểm hơn khi chúng ta ăn các loại bánh kẹo ngọt. Do đó, các bạn nên ăn ít hoa quả sấy khô và nhớ đánh răng sạch sẽ sau khi ăn.
Các loại rượu
Các loại rượu là những “thủ phạm” cực kỳ nguy hiểm gây hại cho răng. Nó làm ức chế việc sản xuất nước bọt, khiến quá trình loại bỏ thức ăn bám trên răng bị hạn chế. Không những thế, thành phần axit trong các loại rượu, nhất là rượu vang sẽ hòa tan men răng, khiến cho răng bị xốp và nhuốm màu. Nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng, thậm chí là ung thư miệng nữa đó!
Tips đặc biệt để bảo vệ răng khi ăn uống
- Khi uống các loại đồ uống có màu, nước ngọt có ga, chúng ta nên sử dụng ống hút để hạn chế sự tiếp xúc của các loại nước này với răng.
- Khi ăn, các bạn không nên giữ thức ăn trong miệng quá lâu vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.
- Sau khi ăn, các bạn nhớ súc miệng bằng nước lọc ngay để rửa trôi các chất còn bám lại trên răng.
-
Sau khi ăn khoảng 20 phút, các bạn hãy đánh răng để làm sạch. Chúng ta tuyệt đối không nên đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong vì như vậy sẽ gây phản tác dụng đấy!
Bạn có thể xem thêm: