Cá
Cá là một thực phẩm chứa nhiều Omega-3 – một acid béo rất cần thiết cho hệ thống thần kinh. Đây là chất quan trọng cấu tạo nên não bộ và chiếm tới 60% chất béo ở não. Nhờ đó, nó thúc đẩy quá trình hình thành chất xám trong não, làm tăng cường trí thông minh và cải thiện trí nhớ.
Bên cạnh đó, cá còn cung cấp một lượng lớn các chất đạm, canxi, vitamin B3… cho cơ thể, giúp chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ và tăng cường sức khỏe. Vì thế, hãy bổ sung cá vào thực đơn mỗi ngày của các bạn nhé!
Trứng
Trong trứng có chứa rất nhiều protein, các loại acid amin, vitamin và đặc biệt là choline. Choline là chất có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não và duy trì cấu trúc màng sinh học của tế bào não.
Nhờ các khả năng đó, choline trong trứng giúp thúc đẩy não bộ hoạt động mạnh hơn, chống lại các khiếm khuyết hệ thần kinh, hỗ trợ sự tỉnh táo, cải thiện trí thông minh và trí nhớ… Tuy nhiên, các bạn cũng không nên ăn quá nhiều trứng mà chỉ nên duy trì trong khoảng 2 – 3 quả mỗi tuần là đủ.
Sữa
Sữa là một trong những thực phẩm tuyệt vời nhất đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể chúng ta. Các dưỡng chất có trong sữa như protein, canxi, vitamin B, vitamin D, tyrosine, tryptophan… chính là những nguyên tố cần thiết cho não. Nó có vai trò “chế tạo” các chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng cho não bộ.
Ngoài các tác dụng quan trọng như phát triển não bộ, cải thiện trí thông minh và trí nhớ, thúc đẩy chiều cao, uống sữa còn giúp bạn giải tỏa stress và ngủ ngon hơn. Vì thế, hãy uống sữa mỗi ngày nhé!
Ngũ cốc và các loại hạt
Lượng acid folic dồi dào trong ngũ cốc chính là những dưỡng chất tuyệt vời dành cho não bộ. Cùng với nó, các vitamin trong ngũ cốc sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não bộ, giúp não có khả năng hoạt động tốt hơn và cải thiện trí nhớ.
Không chỉ thế, ăn các loại ngũ cốc còn giúp chúng ta bổ sung các chất đường bột lành mạnh, giúp sản sinh glucose. Đây chính là nguồn “nhiên liệu” quan trọng của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và trí thông minh.
Bên cạnh đó, các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, hướng dương… cũng rất tốt cho trí nhớ. Chúng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như Omega-3 và omega-6, folate, vitamin E và vitamin B6 giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Không chỉ thế, chúng còn có tác dụng chống trầm cảm nữa đó!
Táo
Táo, đặc biệt là phần vỏ táo có chứa hàm lượng quercetin và anthocyanin khá cao, là những chất giúp cải thiện trí nhớ, dẫn truyền thần kinh và chống oxy hóa rất tốt. Không chỉ thế, táo còn là một “kho báu” với rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, theo các nghiên cứu khoa học, táo còn giúp bạn chống lại bệnh Alzheimer và làm giảm nguy cơ ung thư.
Khi ăn táo, chúng mình nên ăn cả phần vỏ để tận dụng được hết các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý chọn mua táo ở những nơi đã được kiểm định và ngâm nước muối trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhé!
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, cải bó xôi rất giàu vitamin B6, B12, folate, axit folic và quercetin… Đây là các hợp chất cần thiết giúp não giảm mức độ homocysteine, nhờ đó có thể giảm tình trạng quên lãng, cải thiện và duy trì trí nhớ tốt hơn.
Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh còn giúp chúng ta tăng sức đề kháng, tránh nguy cơ bệnh tật và cải thiện làn da nữa đó!
Bạn có thể xem thêm: