Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 16:09 18/01/2020

Theo nhiều người bán lá dong trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình), năm nay phiên chợ trở nên ế ẩm lạ thường khi cả người mua lẫn người bán đều ít hơn.

Chợ lá dong - chợ Ông Tạ, nằm trên đoạn ngắn đường Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình, mỗi năm một lần, tiểu thương bán lá dong, lạt buộc, khuôn làm bánh... đổ về khá đông. Tuy nhiên năm nay, số lượng người bán lẫn người mua đều vắng vẻ hơn trước.

Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày - Ảnh 1.

Mỗi năm chỉ họp 1 lần nhưng chợ lá dong ở Sài Gòn trước Tết lại vắng vẻ lạ thường.

Theo ghi nhận của chúng tôi chiều 18/1 (tức 24 tháng Chạp), phiên chợ khá đìu hiu khi cách vài chục phút mới có một khách đến mua lá dong.

Ngồi trước đống lá dong chất đầy, cô Hai Chánh cho biết đã gắn bó với nghề bán lá dong được 20 năm. Bình thường cô sẽ lấy lá dong ở Đồng Nai để về họp chợ từ 15/12 âm lịch, bán đến 29 Tết thì mới nghỉ. Tuy nhiên năm nay cô không dám lấy số lượng lá dong nhiều vì sợ ế ẩm, người mua không có.

Nhiều bao lá dong vẫn còn buộc chặt vì chưa có khách mua.

"Năm nay vắng quá con ơi, mấy ngày trước không có ai đến hỏi luôn. Bình thường tầm này là bán không kịp trở tay, giờ thì...", cô Hai Chánh trầm ngâm.

"Phần vì thịt heo tăng cao quá, người dân cũng ít gói bánh hơn, mấy người làm bánh bán cũng ngại, nhiều đầu mối gói bánh chưng nghỉ bán rồi nên lá dong cũng ế theo".

Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày - Ảnh 3.

Cô Hai Chánh cho biết sức mua giảm 40% khiến gia đình cô rất lo lắng.

Lạt được chuẩn bị sẵn để bán cho khách

Dù lượng hàng về chợ giảm hơn phân nửa so với năm ngoái nhưng theo những người bán giá vẫn không thay đổi từ 20.000 - 130.000 đồng/bó, tùy vào kích thước lá, lá chuối 10.000-15.000 đồng/kg, khuôn bánh 30.000-50.000 đồng/cái. "Tính ra năm nay giảm hơn 40% so với mọi năm lận", cô Hai Chánh nói.

Là một trong số ít khách hàng lẻ hiếm hoi tìm đến mua lá dong, vợ chồng chú Bình (70 tuổi) cho biết năm nào cũng phải gói bánh chưng để "bán" cho con cháu. Dù năm nay giá thịt heo tăng cao nhưng chú vẫn không bỏ truyền thống làm bánh để đón Tết của gia đình mình.

Chú Bình cùng một số khách lẻ đến mua lá dong.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được cảnh vắng vẻ, đìu hiu tại chợ lá dong chiều 24 tháng Chạp.

Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày - Ảnh 6.

Một tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày vì ế ẩm.

Không khí vắng vẻ, đìu hiu trên đường Cách Mạng Tháng 8.

Một gia đình tự tổ chức các trò chơi cho tụi trẻ con trong lúc ngồi đợi khách đến mua.

Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày - Ảnh 9.

Hiếm hoi những đơn hàng chở đi cho các đầu mối gói bánh tại chợ.

Một số người đến mua lá dong chọn lựa rất kỹ để về gói bánh chưng.

Giá thịt heo tăng cao, chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu vì sức mua giảm 40%, tiểu thương mắc võng ngủ giữa ban ngày - Ảnh 11.

Chợ lá dong năm nay đìu hiu hơn mọi năm một phần do giá thịt heo tăng cao.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm