Avengers: Endgame (2019)

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu!

THẢO THẢO, Theo Helino 23:59 16/04/2019

Lịch sử cho thấy các đối tượng phát tán phim lên mạng, dù sớm hay muộn cũng không thoát khỏi tầm ngắm của cảnh sát, phải bị buộc tội và chịu phạt tù, có trường hợp còn bị đích thân hãng phim đâm đơn kiện.

Disney đã tìm mọi cách để cứu Avengers: Endgame (Avengers: Tàn Cuộc) khỏi việc bị tiết lộ nội dung, từ không cho đưa kịch bản hoàn chỉnh cho "thánh vạ miệng" Tom Holland đến các tình tiết nhiễu trong trailer chính thức. Vậy mà chỉ 10 ngày trước khi công chiếu, đoạn clip quay lén dài 5 phút tiết lộ các nội dung quan trọng của siêu phẩm đã bị phát tán trên mạng. Nguyên do có thể xuất phát từ buổi ra mắt phim ở Hàn Quốc.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 1.

Một hình ảnh trong đoạn clip bị rò rỉ trên mạng.

Danh tính kẻ phát tán vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, "người bí ẩn" kia nên biết lo sợ đi là vừa, bởi lật lại lịch sử phim Hollywood thì tung tích của kẻ phát tán "không chóng thì chầy" cũng sẽ bị cảnh sát tìm ra. Trong nhiều trường hợp, một cú click đã phải đổi lấy những "cuốn lịch" để bóc dần trong tù.

Đang ngủ bị FBI gõ cửa nhà

Một tháng trước khi X-Men Origins: Wolverine (2009) chính thức ra rạp ở Mỹ, một bản dựng chưa hoàn thiện của bộ phim đã bị phát tán trên mạng. Chỉ trong 1 tuần sau khi bị rò rỉ, bản phim này đã bị tải trái phép tới hơn 1 triệu lượt. Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu phòng vé của tác phẩm siêu anh hùng.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 2.

Gillberto Sanchez được cho là một trong các nguyên nhân khiến doanh thu phim thất thoát.

9 tháng sau, vào ngày 16/12, người đàn ông 47 tuổi Gilberto Sanchez thức dậy với tiếng gõ cửa lúc 6 giờ sáng. Khi mở cửa, đứng trước mặt ông là các nhân viên FBI. Cảnh sát đã lần theo dấu vết và tìm đến Sanchez - người đã "vô tư" đăng tải bản phim chưa hoàn thiện trên lên một nền tảng chia sẻ dữ liệu. Cái giá phải trả cho hành động nông nỗi này là 1 năm tù giam.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 3.

"The Revenant" của Leonardo DiCaprio cũng từng bị tung lậu lên mạng.

Ngoài X-Men Origins: Wolverine, nhiều bộ phim nổi tiếng khác đã bị rò rỉ dưới nhiều hình thức khác nhau như Hulk (2003), Star Wars III: Revenge of the Sith (2005) hay The Revenant (2015). Kẻ xấu sau đó cũng đều bị cảnh sát tìm ra và buộc tội.

Mang tội danh vi phạm luật bản quyền

Những ai phát tán bản lậu hay quay lén của bộ phim lên mạng đều bị kết án theo luật vi phạm bản quyền. Trong trường hợp của Hulk, người đàn ông ở bang New Jersey đã bị truy vết và bị phạt tù treo sau khi đăng tải bản phim nháp chưa hoàn thiện.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 4.

Hay với trường hợp của Star Wars III: Revenge of the Sith (2005), vài giờ trước khi phim chính thức ra rạp, một bản sao đã được đăng tải online. Một nhân viên sản xuất hậu kỳ đã bị buộc tội ăn cắp bản sao từ văn phòng và bị truy tố trước toà. Tổng cộng 8 người được giao cho bản phim tương tự cũng bị buộc tội vi phạm luật bản quyền và phân phối trái phép.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 5.

Nhiều nhân viên đã bị truy tố khi phát tán "Star Wars III: Revenge of the Sith".

Bị kiện bởi những "gã khổng lồ"

Cá biệt, một vụ phát tán được thực hiện bởi nguyên một công ty quản lý nghệ sĩ Innovative Artists đối với các bộ phim của Warner Bros. Công ty này đã tự ý tạo ra các bản copy từ đĩa DVD rồi phát tán lên mạng internet.

Đừng tưởng phát tán phim Endgame là hay ho, nên sợ đi là vừa vì hình phạt sẽ không hề nhẹ đâu! - Ảnh 6.

"Creed" là một trong những "nạn nhân" của Innovative Artists.

Warner Bros. cho hay Innovative Artists đã tạo nên một "nền tảng phân phối trên nền tảng số một cách trái phép", sao chép những bộ phim và rồi phân phối các bản sao này tới rất nhiều người bên trong và ngoài công ty. Innovative Artists đã phải xin lỗi công khai. Năm 2016, hãng phim đã quyết định đâm đơn kiện Innovative Artists tội vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cả hai bên đã tự dàn xếp với nhau sau đó chứ không mang sự vụ này ra toà.

Tạm kết

Hành vi phát tán phim không chỉ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khán giả mà còn là tổn thất của các nhà phát hành phim. Nó không mang lại bất kì lợi ích gì ngoại trừ một giây phút thỏa mãn sự xấu tính và cái tôi của kẻ gây tội lỗi mà thôi. Song, hậu quả của nó thì cực lớn nên những ai có ý định thì nên cân nhắc cho kĩ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm