Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật

Bánh Bao, Theo Helino 17:30 21/06/2018

Nếu cơ thể của bạn thường xuyên xảy ra những hiện tượng này thì có thể nguyên nhân là do căn bệnh sỏi mật đang tiềm ẩn bên trong đấy.

Các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa như gan và tuyến tụy thường hoạt động như một nơi lưu trữ cho mật, sau đó vận chuyển chúng vào ruột để cơ thể có thể tiêu hóa chất béo. Quá trình này sẽ được thực hiện trơn tru nếu túi mật của bạn bình thường, nhưng khi cơ quan này gặp phải những vấn đề nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hóa. Và căn bệnh phố biến nhất là sỏi mật

Vấn đề xảy ra khi mật - chất được tạo thành từ chất béo mà bạn tiêu thụ, vượt khỏi số lượng cho phép và sau đó chuyển vào ruột ở dạng cholesterol. Khi đó, chúng hình thành nên tinh thể và theo thời gian, các tinh thể này có thể kết lại với nhau tạo thành những viên đá có kích thước khác nhau được gọi là sỏi mật.

Điều khó khăn là hầu hết mọi người dường như không tìm thấy những biểu hiện cụ thể nào về sự xuất hiện của sỏi mật. Tuy nhiên, các triệu chứng của sỏi mật có thể khác nhau về tần suất và mức độ nghiêm trọng. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, bạn phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Vì thế, đừng thờ ơ với căn bệnh này và dưới đây là những dấu hiệu mà bạn nên lưu ý vì chúng rất có thể là lời cảnh báo của căn bệnh sỏi mật đang tồn tại bên trong.

Đau bụng dữ dội

Dấu hiệu rõ nhất của cơ thể khi bạn bị sỏi mật là đau bụng dữ dội. Những cơn đau cứ kéo dài và quặn thắt lại, đặc biệt là sau những bữa ăn. "Cơn đau thực sự rất khó chịu, nó là một cơn đau dữ dội xảy ra ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Và nó cũng có thể tỏa ra phía sau, hay vai phải", Matthew - nghiên cứu sinh tại Bethesda, Maryland chia sẻ.

Khi túi mật liên quan tới việc ăn uống hoặc các tác động đến hệ tiêu hóa. Khi đó, cơ quan này cố gắng đẩy những viên sỏi ra khỏi túi mật và gây ra những cơn đau bụng có thể kéo dài từ 5 phút đến vài giờ.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 1.

Buồn nôn và ói mửa

Khi những viên sỏi bị mắc kẹt trong những ống dẫn tiêu hóa thì sẽ dễ gây ra hiện tượng viêm, sưng. Điều này chính là nguyên nhân của những triệu chứng buồn nôn và ói mửa. Vì khi đó, các enzyme tiêu hóa bị "cản đường" nên việc phân hủy thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn thường có hiện tượng buồn nôn và ói mửa sau khi ăn thì hãy đến gặp bác sĩ để khám. Rất có thể đó là triệu chứng của căn bệnh sỏi mật đang tiềm ẩn bên trong.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 2.

Ợ nóng

Lý do dẫn đến hiện tượng này là bởi những viên sỏi đang chặn đi lối thoát khí của túi mật. Nếu những triệu chứng này xảy ra liên tục sau bữa ăn và dù cho đã làm mọi phương pháp để giảm đi sự khó chịu mà vẫn không giảm thì hãy lưu ý đến việc bạn có thể đang mắc phải căn bệnh sỏi mật.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 3.

Vàng da, vàng mắt

Nếu sỏi mật làm chặn đường ống mật, đây là nơi mà túi mật sử dụng để vận chuyển mật đến ruột non, sẽ dẫn đến sự tích tụ tại đây. Điều này làm tăng nồng độ bilirubin trong túi mật - một chất màu vàng thường được gan xử lý và biến thành mật.

"Khi nồng độ bilirubin tăng trong máu, nó bắt đầu thấm vào da và biến chúng thành màu vàng", theo Jonathan Zipkin, chuyên gia chăm sóc khẩn cấp tại Northwell Health ở New York cho biết. Ngoài căn bệnh vàng da, có nhiều người nghiêm trọng hơn còn mắc phải căn bệnh vàng trong mắt.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 4.

Sốt, ớn lạnh

Những cơn sốt, ớn lạnh đặc biệt là kết hợp với đau bụng có thể là do hiện tượng dòng chảy túi mật bị chặn hoàn toàn và gây ra nhiễm trùng đường ruột. Triệu chứng này có thể đe dọa đến tính mạng nếu bạn cứ bỏ lơ trong thời gian dài. Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có những căn bệnh kì lạ không rõ nguyên nhân này. Có thể, "thủ phạm" chính là những viên sỏi đang ẩn náu bên trong túi mật của bạn.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 5.

Nước tiểu màu vàng sẫm

Sự phân hủy của bilirubin trong quá trình tiêu hóa cũng làm cho nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm. Điều này là do sự tắc nghẽn ống dẫn mật làm cho quá trình loại bỏ chất thải diễn ra kém hiệu quả.

Đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, rất có thể chúng là nguyên nhân gây bệnh sỏi mật - Ảnh 6.

Nguồn: Womenshealthmag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Di thư của đạo diễn 55 tuổi qua đời vì nhiễm virus corona 'Bất chấp lệnh cấm, gia đình tôi vẫn tụ tập nhưng đâu ai ngờ...'

    "Nhiều ngày phục vụ, chăm sóc bố mẹ, con virus đó vẫn nhẫn tâm "nuốt chửng" hai vợ chồng tôi. Chúng tôi tới nhiều bệnh viện để cầu cứu nhưng rất khó để tìm được giường bệnh", một phần tâm thư đẫn nước mắt của đạo diễn Trung Quốc qua đời cùng 3 người thân vì dịch COVID-19 đã được hé lộ...
  • Đọc thêm