Đức Phúc: "Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là "tự nhiên"!"

QuangMT; Ảnh: Kelvin, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 07/02/2019

Sau khi bước chân lên hàng ghế giám khảo, Đức Phúc đã thay đổi, trưởng thành như thế nào trong năm vừa qua?

2018 là một năm đánh dấu nhiều sự thay đổi, chuyển mình của các ngôi sao, những tài năng trẻ. Nhiều cuộc lột xác, đổi mới, thậm chí "đánh cược" đã được diễn ra với tham vọng vươn lên, đạt được những thành tựu mới. Đức Phúc được nhắc đến giờ đây không chỉ là một ca sĩ được yêu mến, một nhân vật thú vị của truyền hình thực tế, mà đã trở thành một vị giám khảo/huấn luyện viên cá tính gây xôn xao suốt thời gian qua. Với "The Debut - Dự án số 1", cái tên Đức Phúc tiếp tục đến gần hơn với khán giả, trở nên đa màu sắc hơn và luôn khiến người xem phải tò mò, chờ đợi.

Gặp Đức Phúc vào những ngày cuối năm bận rộn, hối hả, chàng ca sĩ 22 tuổi nay đã trưởng thành hơn rất nhiều với phong cách chuyên nghiệp. Không còn là "cậu bé đung đưa" cách đây 4 năm khi lần đầu tiên đến với "Giọng hát Việt", Đức Phúc ở thời điểm 2019 chủ động trong từng lời nói, tự tin sẵn sàng đối mặt với dư luận, và những lời thắc mắc, nhận xét khắc nghiệt nhất.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 1.

Chào Đức Phúc! Với bạn, 2018 là một năm như thế nào?

Năm qua với Phúc là một năm... lưng chừng. Rõ ràng 2018 là một năm mà Phúc có những dấu ấn, nhưng bên cạnh đó cũng có những cái không được như ý mình mong muốn. Phúc cũng không biết dùng từ nào hơn là "lưng chừng" nữa (cười). Năm qua, Phúc chưa hài lòng với những sản phẩm âm nhạc của mình, nhưng lại có những điều khác giúp mình ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Nửa đầu năm là những sản phẩm nhạc phim, sau đó "Dự án số 1" là một kế hoạch bất chợt đến. Chỉ có dự án cuối năm thì Phúc vẫn chưa thực hiện được như kế hoạch.

Nhìn lại hành trình của mình tại "Dự án số 1", Đức Phúc có cảm thấy đó là một sự liều lĩnh không?

Phúc là một người luôn làm xong một điều gì đấy thì lại hay... tiếc (cười). Kiểu như mình hay tự đặt câu hỏi, tại sao mình không làm thế này, tại sao lại không làm thế kia, tại sao mình lại làm như vậy? Tuy nhiên, việc nhận lời làm giám khảo thì Phúc không cảm thấy hối hận. Phúc cũng hông cảm thấy không quá liều lĩnh. Tại vì tất cả mình đã chuẩn bị ngay khi bắt đầu, ngay lúc nhận lời rồi. Mình đã xác định sẵn việc thắng thua, khen chửi gì cũng phải chịu hết.

Nhưng đúng là khi bước vào chương trình thì mọi thứ "căng não" hơn tưởng tượng. "Căng não" từ việc đối diện với dư luận, cho tới những thứ xảy ra trong chương trình. Đúng là tham gia "The Debut" không có một phút giây nào Phúc cảm thấy "thoải mái", ngoại trừ vòng đầu tiên Audition. Sau đó, mọi thứ "căng" từ trong ra ngoài. Ngoài vấn đề chuyên môn, Phúc còn phải suy nghĩ những điều khác nữa để nhận xét thí sinh, để tương tác với cả 2 chị (Hoàng Thùy Linh - Hương Tràm) nữa.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 2.
Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 3.

Có điều gì trong chương trình mà Phúc hối tiếc và muốn thay đổi nếu được quay lại không?

Điều này chắc chắn có. Chỉ có duy nhất một lần, chính là trong buổi đầu tiên "đối đầu" với chị Hoàng Thùy Linh lúc chia team. Khi đó, Phúc bị cảm xúc lấn át quá nhiều và đã nói quá nhiều. Thậm chí đôi lúc nói theo cách hơi bị mù quáng. Đó là điều mà Phúc nghĩ nếu được quay lại mình sẽ xử lí bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên, cái gì diễn ra cũng đều có lí do của nó hết. Dù gì đó cũng là lần đầu tiên Phúc đối mặt với những tình huống như thế. Cần có những lần đầu, những sai sót vốn dĩ phải xảy ra, thì mình mới nhận ra được tiếp theo mình phải làm gì, phải rút kinh nghiệm và học hỏi ra sao.

Có khi nào ngồi ở vị trí đó, Đức Phúc buồn khi những người xung quanh không tin tưởng mình không?

Những người bên cạnh mà không tin tưởng mình, thì Phúc may mắn chưa gặp phải điều đó. Còn về dư luận, như Phúc đã nói, mình xác định trước là một chuyện, nhưng thực tế đôi khi khắc nghiệt hơn. Đúng là dư luận chỉ là những lời nói, nhiều khi chỉ là những thứ ảo thôi, nhưng nó có một sức mạnh vô hình. Nó là một "món thuốc độc" có thể khiến mình suy sụp rất nhanh, mà không gây tổn thương về thể xác. Nhưng tính ra Phúc cảm thấy mình khá may mắn, vì trước đó cũng trải qua nhiều chuyện rồi. Nó luyện cho mình một tinh thần thép. Phúc chỉ coi đó là một lần sóng gió thôi, trải qua rồi thì mọi thứ sẽ ổn hơn.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 4.

Sau chương trình, Đức Phúc có tăng cát-xê và nhiều show hơn không?

Về show diễn hay tăng cát-xê thì Phúc không rõ. Nhưng có một điều Phúc nhận ra là, trong suốt thời gian tham gia "The Debut", cái tên Đức Phúc được nhắc đến rất nhiều. Phúc cũng hay theo dõi các bản xếp hạng sự kiện hay từ khóa được tìm kiếm nhiều trong tháng, thì tự dưng mới đầu năm cái tên Đức Phúc còn ở cuối bảng đến lúc tham gia chương trình lại vọt lên giữa bảng. Chắc chắn về show diễn cũng sẽ có ảnh hưởng từ dư âm chương trình. Nhưng đấy chỉ là được nhắc đến nhiều thôi nhé, còn theo hướng tích cực hay tiêu cực thì chưa bàn tới.

Nhưng chính vì công việc làm giám khảo đã ảnh hưởng tới con đường âm nhạc, khiến bạn không có những sản phẩm/dự án quá bùng nổ?

Điều này thì Phúc phải công nhận là đúng. Vì thực sự ban đầu mình không nghĩ việc trở thành người đồng hành cùng các bạn thí sinh trong chương trình nó lại mất thời gian và công sức đến vậy. Bước vào chương trình mới thấy là khối lượng công việc rất là nhiều. Đến vòng chia thí sinh phải tranh đấu với team khác, thậm chí là đấu tranh với ê-kíp để giành quyền lợi cho thí sinh nữa. Hơn 3 tháng Phúc chỉ quanh quẩn với chương trình, mặc dù quay chỉ 2-3 buổi/tháng nhưng những thứ mình chuẩn bị đằng sau rất là nhiều. Cho nên, nhiều khi có kế hoạch quay MV ra bài hát trong thời gian này, nhưng lại trùng lịch quay chương trình nên mọi thứ lại phải dời đi dời lại.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 5.

Đức Phúc có nghĩ mình đang sử dụng quá nhiều sự "ngây ngô", hài hước trên truyền hình không? Bạn có sợ một lúc nào đó sẽ gây nhàm chán cho khán giả?

Phúc nghĩ rằng ở tất cả các thời điểm, con người chúng ta đều phải thay đổi để thích nghi. Mình sẽ tự ý thức được việc mình đang làm sẽ như thế nào, và trưởng thành theo thời gian là việc cần thiết. Hiện tại, Phúc luôn tự biết phân biệt được công việc là công việc, vui chơi là vui chơi. Thực sự Phúc không dùng từ ngây thơ hay ngây ngô để nói về bản thân. Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả. Phúc nghĩ có một từ đúng nhất với mình, đó là từ "tự nhiên". Tại vì tất cả những thứ mình nói ra hay phản ứng, nó là tại thời điểm đó bộc phát, chứ không thể có sự chuẩn bị từ trước.

Có khi nào Đức Phúc lo lắng sự tự nhiên quá của mình sẽ bị mất kiểm soát không?

Có chứ (cười). Nhiều khi Phúc vẫn tự nghĩ, chết rồi, cái tính mình mà cứ tự nhiên thế này rồi có lần nào vạ miệng thì làm sao. Phúc luôn phải tự dặn mình, nói gì thì nói, nhưng thứ nhất không được vô duyên, nhưng đã có lần mình vô duyên rồi (cười). Thứ hai, không được đụng chạm hay xúc phạm người khác, không nói những lời thô tục. Chỉ có những lần vô duyên thì đôi khi có thôi, lúc đấy về xem lại thì mình cũng phải tự rùng mình vì không hiểu mình nói vớ nói vẩn gì luôn.

Chưa bao giờ Phúc nghĩ mình là người mang tiếng cười đến cho mọi người. Mà chính quý vị khán giả cảm nhận và quyết định điều đó. Vô tình, may mắn sự thể hiện của mình lại đem đến tiếng cười cho khán giả thì với Phúc là một điều rất hạnh phúc.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 6.
Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 7.

Sau khi có được trải nghiệm này rồi, công việc làm giám khảo đối với Đức Phúc bây giờ như thế nào? Có nhẹ nhàng và dễ dàng hơn không? Bạn có sẵn sàng trở lại vị trí này?

Phúc còn nhớ trên chuyến bay lưu diễn ở Úc với cô Mỹ Tâm, cô trò đã nói chuyện liền tù tì mấy tiếng đồng hồ về tất cả mọi thứ. Cô cũng đã chia sẻ lại nhiều về quãng thời gian tham gia "The Voice" nữa. Nói chuyện với cô thì chắc chắn chỉ có học được thêm rất nhiều thôi. Phúc đã có học hỏi và áp dụng ngay những ngày cuối của "The Debut", mình thấy bản thân mình thay đổi khác hẳn.

Sau mùa 1, Phúc học được thêm rất nhiều về kinh nghiệm chuyên môn, cách ứng xử, cách kiềm chế cảm xúc, cách truyền đạt... Mình đã đúc kết được rất nhiều cho bản thân. Vậy thì không lẽ những điều đấy mình chỉ giữ cho bản thân? Nên là khi có ai hỏi Phúc có tham gia tiếp ở vị trí giám khảo hay không thì Phúc trả lời luôn là nếu sắp xếp được thời gian, ở chương trình phù hợp chắc chắn Phúc tham gia. Ít nhất phải tham gia 2 lần thì người ta mới thấy được mình thay đổi như thế nào chứ?

Thế nhưng Đức Phục lại không dám trở lại "Ơn giời", nơi bạn từng gây sốt một thời?

Đối với "Ơn giời", có thể nhiều người nghĩ rằng mình sợ không thể vượt qua chính bản thân lúc đấy cũng đúng. Phúc nghĩ, lần xuất hiện đó đúng là "một lần và mãi mãi" (cười). Không ai muốn mình có một cái ấn tượng xấu hoặc không đẹp bằng lần trước trong mắt người khác cả. Phúc chỉ nghĩ đơn giản là đến đó được rồi, không cần thiết phải tiếp tục.

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 8.

Với các thí sinh của mình trong chương trình, tới nay Đức Phúc có hoạt động nào hỗ trợ các bạn chưa?

Phúc có nhã ý sẽ cố gắng giúp Quốc Đạt, cái mà Phúc tính cho Quốc Đạt khá nhiều. Hôm thấy Đạt đánh một chiếc đàn guitar cũ quá, Phúc cũng có nói sẽ mua cho Đạt cây đàn mới, và hôm nọ Phúc mới đi mua xong. Phúc có nói rõ ràng với các bạn, việc tặng các bạn một bài hát thì thực sự không hề khó, nhưng nó còn phải phụ thuộc vào việc các bạn có thích hay không, con đường các bạn chọn là gì, các bạn đang chịu sự quản lý của ai.

Ngay tại thời điểm cuộc thi, Phúc cũng đã nói với các bạn luôn rằng đừng nghĩ mình là ai vội, đừng nghĩ chỉ tham gia chương trình mà lập tức có tiếng tăm. Khi các bạn ra sản phẩm âm nhạc, đừng nghĩ sẽ luôn luôn có sự hỗ trợ của truyền thông vì tên tuổi mình chưa có, tác phẩm ra bây giờ cũng được gọi như là ra underground. Chỉ may mắn hơn là ít nhiều qua chương trình mình đã có một ít khán giả biết đến và nghe sản phẩm của mình thôi. Còn những việc hỗ trợ thì chắc chắn Phúc vẫn luôn sẵn lòng.

Trước thông tin, vì tham gia "The Debut" mà mối quan hệ của Đức Phúc với nhà sản xuất "Giọng hát Việt" đã không còn tốt như trước, Phúc có chia sẻ gì?

Phải chia sẻ thật là Phúc không biết nhà sản xuất "Giọng hát Việt" như thế nào, nhưng cá nhân Phúc mọi thứ vẫn rất bình thường, không hề có hiềm khích gì. Phúc không hề có khoảng cách hay rào cản nào với nhà sản xuất đó cả. Mình luôn tâm niệm người nào luôn biết điểm xuất phát, cội nguồn của mình ở đâu thì mới thành công. Phúc luôn biết ơn, trân trọng, cảm thấy may mắn khi đến với "Giọng hát Việt".

Đức Phúc: Chẳng ai 22 tuổi rồi mà ngây ngô cả! Có 1 từ đúng với Phúc, đó là tự nhiên! - Ảnh 9.

Một bên là truyền hình, nơi giúp cái tên Đức Phúc luôn viral mỗi lần xuất hiện, một bên đơn thuần là tập trung vào các sản phẩm, dự án âm nhạc nhưng không đảm bảo lúc nào cũng bùng nổ, trong năm mới bạn sẽ chọn điều gì?

Trong đầu Phúc, luôn luôn chỉ có một điều thôi, đó là âm nhạc. Cũng có rất nhiều lời mời mình làm host, làm MC các chương trình nhưng Phúc không nhận. Để mà phân địch rạch ròi chọn cái gì thì không thể, mình dung hòa 2 thứ thì sẽ tốt hơn. Xuất hiện trên truyền hình hay gì thì Đức Phúc cũng phải liên quan đến âm nhạc.

Hiện tại Đức Phúc đang chuẩn bị những gì cho con đường sắp tới?

Người tính thì cũng không bằng trời tính. Cho nên, trước mắt những gì mình có thể tính được đó chính là những sản phẩm âm nhạc. Phúc đã sẵn sàng cho những dự án mới. Có thể nói 2019 Phúc sẽ có một cuộc "cách mạng âm nhạc", nếu may mắn thì quý khán giả sẽ chỉ nhắc đến Đức Phúc với âm nhạc thôi.

Cảm ơn Đức Phúc, chúc bạn sẽ có một năm mới rực rỡ cùng với âm nhạc!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé trai 10 tháng tuổi bị điện giật tử vong. Mẹ ôm con khóc trong tuyệt vọng: "Hãy về với mẹ!"

    Ngay khi phát hiện con bị điện giật, mẹ bé nhanh chóng đưa con vào bệnh viện gần đấy, nhưng tiếc là các bác sĩ cũng không thể cứu được bé.
  • Đọc thêm