Đội tranh hạng ba World Cup có đường biên giới kỳ lạ nhất thế giới: xuyên qua một quán bar

J.D, Theo Helino 13:00 14/07/2018

Đường biên giới của Bỉ với Hà Lan là một trong những lằn ranh thực sự khiến người ta phải nhức đầu khi nghĩ đến.

Tưởng tượng của bạn về đường biên giới là như thế nào? Đa phần sẽ nghĩ đến một khu vực được canh phòng cẩn thận, với hàng rào và quân đội 2 nước xung quanh.

Nhưng sự thực thì không phải đường biên giới nào cũng như vậy. Như Bỉ chẳng hạn, quốc gia chuẩn bị tranh giải 3 - 4 tại World Cup 2018 có đường biên giáp với Hà Lan hết sức kỳ lạ. Cụ thể, nó đi xuyên qua một hàng cafe, xuyên qua sân vườn nhà dân, và xuyên qua cả một quán bar. Để rồi khu vực này trở thành một trong những nơi có nếp sống thú vị đến mức chẳng thấy được ở một nơi nào khác.

Baarle - những thị trấn phức tạp nhất thế giới

Hình ảnh dưới đây được chụp từ Google Earth, về một thị trấn nhỏ mang tên Baarle-Nassau của Hà Lan. Một thị trấn tưởng như hết sức bình thường, với khoảng 7000 cư dân sinh sống.

Đội tranh hạng ba World Cup có đường biên giới kỳ lạ nhất thế giới: xuyên qua một quán bar - Ảnh 1.

Nhưng không! Nếu phóng to tấm hình, bạn sẽ thấy những đường kẻ màu vàng. Và phần bên trong đường kẻ ấy thực chất lại là địa phận của nước Bỉ, với cái tên Baarle-Hertog.

Cộng đồng này nhỏ thôi, chỉ có 2.300 cư dân sinh sống, nhưng lại khiến cho đường biên của 2 đất nước trở nên cực kỳ phức tạp.

Thị trấn của Bỉ vốn được tạo thành từ 24 lô đất không liền kề nhau. 21 trong số đó được bao quanh bởi đất của người Hà Lan, 3 lô còn lại thì nằm tràn cả lên đường biên giữa 2 nước. Vậy nên mới có chuyện một khu vực mà có đến 2 quy định của 2 nước khác nhau là như vậy.

Nhưng chưa hết đâu! Baarle-Hertog là thị trấn của Bỉ nằm trong đất của người Hà Lan, nhưng bên trong Baarle-Hertog lại có thêm một số vùng đất của Hà Lan nữa. Tất cả đã khiến cho đường biên giới giữa hai đất nước này trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Câu chuyện chồng chéo này là do một số hiệp ước, thỏa thuận phức tạp thời Trung cổ giữa các công tước xứ Brabant và chủ đất Breda. Nội dung của các thỏa thuận này sau đó được đưa vào hiệp ước quy định biên giới Maastricht năm 1843.

Đội tranh hạng ba World Cup có đường biên giới kỳ lạ nhất thế giới: xuyên qua một quán bar - Ảnh 3.

Vùng màu đỏ là của Baarle-Hertog, nhưng bên trong lại có thêm một số vùng vẫn của Hà Lan (màu xanh)

Cùng một quán cafe: ngồi ghế này là Bỉ, ngồi ghế kia là Hà Lan

Đội tranh hạng ba World Cup có đường biên giới kỳ lạ nhất thế giới: xuyên qua một quán bar - Ảnh 4.

Quán cafe nằm trên đường biên giới giữa Hà Lan và Bỉ

Do có đường biên phức tạp và chồng chéo, những người sinh sống tại Baarle-Nassau và Baarle-Hertog đã phải làm quen với các quy định và quyền hạn pháp lý khác nhau được phân theo... từng con đường. Tùy vào việc đứng ở đâu mà bạn có thể làm những việc được cho là bất hợp pháp tại Bỉ, nhưng được cho phép ở Hà Lan.

Nhưng điểm thú vị nhất là đường biên giới phức tạp này cũng chạy xuyên qua rất nhiều ngôi nhà. Đôi khi là một góc vườn, có thể là phòng khách, thậm chí xuyên thẳng qua quán cafe và một vài quán bar nữa. Ngồi nhâm nhi ly cafe ở Bỉ, nhưng đổi chỗ một cái là thành một buổi chiều lãng mạn tại Hà Lan là điều có thực tại Baarle-Hertog.

Hiếm khi có đường biên giới nào xiên vẹo như của Bỉ với Hà Lan

Chưa hết đâu! Hai quốc gia có quy định về thời gian hoạt động các nơi công cộng, trong đó Hà Lan yêu cầu đóng cửa sớm hơn. Thế là khách hàng trong các quán bar nằm trên đường biên giới, họ chỉ cần nhấc bàn, đặt qua phía Bỉ là có thể "quẩy tiếp" một cách thoải mái.

Tham khảo: Citylab

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm