“Test” món bánh cuốn thịt gà khu phố cổ

cafe sữa, Theo 10:04 26/02/2011

Một hàng ăn cũng có tiếng tăm với đặc sản là bánh cuốn thịt gà, không hiểu nó có thực sự ngon không nhỉ?

Hàng bánh cuốn có tiếng ở phố Hàng Bồ, chỉ bán vào tầm chiếu tối, khá đông khách và có lẽ cũng đã mở được lâu rồi. Nhưng không rõ là do bọn tớ đi ăn trúng vào hôm bác chủ hàng bị “xuống tay” hay sao mà thấy bánh cuốn ở đây cũng “không được ổn” cho lắm.
 
 
 
Đầu tiên là về bánh. Một số người khen rằng bánh ở đây không có hàn the nên ăn bao nhiêu cũng không bị đầy bụng. Có lẽ là cũng đúng không có hàn the thật bởi thấy bánh không được dai cho lắm. Đây là điểm cộng. Tuy nhiên, bánh lại được tráng không cẩn thận. Với người làm bếp, khi họ càng cẩn thận bao nhiêu thì tình cảm dồn vào món ăn đó cũng nhiều bấy nhiêu và chắc chắn món đó sẽ ngon. Các bạn cứ thử ngồi quan sát bác chủ hàng tráng bánh mà xem. Muôi bột nào đổ vào nồi cũng phải sóng ra ngoài cỡ ¼, rồi thì bánh lại bị dày nữa chứ. Làm vậy, ăn bánh sẽ bị nhiều vỏ và nhanh ngán. Thêm nữa là theo cảm nhận chủ quan thì gạo được dùng để làm bánh không phải loại gạo tốt cho lắm hoặc chí ít thì không phải là gạo mới. Bởi nếu với người khó tính thì sẽ còn phát biểu rằng bánh có mùi “hôi” nữa cơ.
 
 
 
Kế đến là phần nhân thịt gà nổi tiếng. Quả đúng là ngoài chỗ này ra, sẽ hiếm thấy có nơi nào dùng thịt gà để làm nhân bánh cuốn. Thế nhưng, nói thật là phần nhân này lại chẳng có gì đặc biệt cho lắm, chẳng có mùi vị đặc trưng của thịt gà. Thậm chí, nhiều người trộm nghĩ rằng: thà cứ cho thêm chút gừng hay lá chanh vào để nổi vị thịt gà còn hơn. Cũng giống như nhân thông thường, có mộc nhĩ, nấm hương. Cần phải tinh ý lắm, bạn mới nhận ra được sự khác biệt: thịt gà cho cảm giác mềm hơn thịt lợn!?

 
Rồi còn cả nước chấm cũng thực sự là không ổn. Nếu đem so sánh với loại nước chấm ở các hàng khác thì nước chấm ở đây có độ mặn hơn nhiều và có lẽ nó chẳng hề giúp cho miếng bánh trở nên ngon hơn nữa.
 
 
 
Ăn kèm với bánh cuốn còn có chả cốm, chả quế và lạp xưởng. Chất lượng của chả cốm và chả quế theo nhận xét của nhiều người thì cũng chỉ ở mức độ bình thường. Thậm chí, khi nhìn miếng chả cốm, các bạn còn có thể nhận thấy rằng cốm được nhuộm màu hơi quá. Chắc là do chủ hàng muốn miếng chả có màu đẹp mắt chăng?

Có lẽ đến đây thì các bạn sẽ nghĩ rằng bọn tớ nói hơi quá lời… Điều này cũng không sai bởi mỗi người đều có một khẩu vị riêng, cảm nhận riêng. Có thể với người này là dở nhưng với người kia lại là ngon. Dù sao thì tự mình kiểm chứng vẫn hơn. Giá một đĩa bánh vào khoảng 14k có 4 miếng. Chả cốm thì 5k một miếng.