Thời gian gần đây, trên facebook xuất hiện rất nhiều bức ảnh chụp lại những sản phẩm bánh ngọt trông rất xinh xắn và bắt mắt. Nhìn bề ngoài đẹp mắt như vậy, không ít người nhầm tưởng đây là sản phẩm mua từ các tiệm bánh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thật bất ngờ rằng những món bánh ngọt nhỏ xinh này đều do các bạn trẻ tự tay làm ra. Thú vị hơn, trào lưu tự làm bánh ngọt giờ đây đã cực kỳ phổ biến và trở thành niềm vui của giới trẻ, nhất là các bạn nữ.
Một trong số những bạn trẻ đi đầu trong trào lưu tự làm bánh ngọt này là hot xtyler Hạt Mít - du học sinh tại Hàn Quốc. Dạo qua facebook của cô nàng này, thật khó để không há hốc ngạc nhiên với những bức ảnh chụp lại những chiếc bánh mà Hạt Mít làm ra. Hạt Mít tự thử sức với rất nhiều loại bánh khác nhau như bánh mì nhân dừa, bánh mì cuộn xúc xích, greentea cupcake, bánh su kem, cupcake kotobuki, cookie,... món nào cũng trông rất ngon và hấp dẫn.
Xinh nhỉ? Đây đều là sản phẩm của cô nàng Hạt Mít đấy!
Để làm ra những sản phẩm bánh ngọt này, Hot Xtyler Hạt Mít đã phải sắm sửa cho mình lò nướng,
máy đánh trứng, cân loại bé, thìa đong, các loại bột, màu thực phẩm... rất công phu. Hạt Mít chia sẻ: "Mình hay nấu nướng từ hồi ở Việt Nam. Ăn cái gì mình cũng hay nghĩ xem nó làm từ nguyên liệu nào, cách nấu ra sao và hay thử nấu lại ở nhà cho bố mẹ và bạn bè ăn. Gần đây có tham gia một trang web của nước ngoài về làm bánh, mình thấy ngoài các món ăn cầu kì, làm những chiếc bánh cookie, cupcake dễ thương cũng là một cách giải toả stress rất hiệu quả, và cũng là những món quà dễ thương để tặng bạn bè nữa".
Không những đẹp mắt mà còn cực chất lượng đấy!
"Thật sự lúc đầu mình luôn nghĩ làm bánh phải học qua trường lớp thì mới có những mẻ bánh ngon được, nhưng bắt đầu từ những cái cookie đầu tiên làm theo recipe ở trên mạng, đến giờ là các loại cupcake và các loại bánh mì ngọt, mình thấy quan trọng là có niềm yêu thích làm bánh, và một chút khéo tay là đủ."
Bên cạnh Hạt Mít thì cô nàng hot girl Chi Moon cũng rất chăm chỉ làm bánh. Chi Moon tâm sự trước đây cô nàng hay làm bánh phần lớn chỉ để cho vui, tặng bạn bè và "giết thời gian" thôi. Chi Moon là người thích nấu nướng nên cứ rảnh rỗi là lại tập tành nấu ăn, làm bánh. Giờ thì ngoài việc đam mê ra, cô nàng chú trọng vào làm những chiếc bánh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe và không bị lên cân đấy!
Một số nguyên liệu phục vụ cho món bánh của Chi Moon
Còn đây là món bánh của Chi Moon nè!Trào lưu làm bánh này đang được ưa chuộng trong giới du học sinh, còn tại Việt Nam thì sao nhỉ? Gần đây, bào những ngày chuyển mùa, các bạn trẻ đã bắt đầu rục rịch cho ra đời những món bánh tự làm cực ngon và đẹp mắt. Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, rất nhiều loại bánh đã được các bạn trẻ chọn để làm. Trong đó được ưa chuộng hơn cả và được chọn làm nhiều nhất là bánh tiramisu. Theo các bạn ấy, tiramisu có vị mát lịm của
kem, pho mát mascarpone quyện với vị cà phê nồng và bánh sampa làm cho
hương vị của bánh rất tuyệt. Món bánh này có đặc điểm không bị ngán do
sự cân bằng giữa vị ngọt và vị đắng thêm nữa là được ướp lạnh nên rất
phù hợp cho thời tiết mùa hè.
Vì sao trào lưu này lại hot và thu hút giới trẻ đến vậy?Đó là bởi vì những chiếc bánh hấp dẫn, ngọt ngào thường rất hợp khẩu vị của teen. Tuy nhiên, so với việc đến cửa hàng mua bánh thì thưởng thức món bánh do chính tay mình làm ra sẽ thú vị hơn nhiều đúng không nào?
Bên cạnh đó, trên những trang mạng xã hội hay youtube cũng có khá nhiều các bài hướng dẫn làm bánh khá đơn giản. Để làm ra được món bánh, thứ đắt tiền nhất trong số dụng cụ đó chính là chiếc lò nướng. Tuy nhiên, nếu gia đình đã có sẵn lò nướng thì những thứ còn lại sẽ đơn giản hơn nhiều rồi đấy! Những món bánh ngọt của các hãng nổi tiếng tuy ngon nhưng lại khá đắt so với túi tiền của teen, vì vậy các bạn ấy thường nghĩ đến việc tự làm bánh, vừa đảm bảo chất lượng, lại vừa rẻ, nhất là có thể mang tặng người thân, bạn bè món bánh handmade cực yêu.
Các fanpage dạy làm bánh rất được giới trẻ ưa chuộngLý do thứ ba, đó là khi làm bánh, teen mình sẽ tha hồ sáng tạo ra những hình dáng, kích thước, thậm chí là thay đổi hương vị cho món bánh để tạo ra một sản phẩm in đậm dấu ấn cá nhân hơn. Sau khi hoàn thành, nếu up những hình ảnh xinh xắn ấy lên và nhận được sự khen ngợi từ bạn bè, còn có gì vui hơn, bạn nhỉ?
Làm sao để có một mẻ bánh thật ngon nhỉ?Đây cũng là "trăn trở" của rất nhiều bạn trẻ khi tập tành làm bánh đấy. Theo Hạt Mít, để
làm được một chiếc bánh ngon, ngoài việc luôn dùng đủ tất cả các nguyên
liệu có trong recipe, cần phải căn chuẩn nhiệt độ lò và thời gian
nướng, ngoài ra các kỹ năng trộn bột và nhào bột cũng rất quan trọng.
Khi đã có cốt bánh hoàn chỉnh, trang trí bánh là công đoạn thú vị nhất,
có thể dùng các loại kem như là kem bơ, kem tươi hoặc dùng các loại
đường tạo hình (fondant) để tạo ra các hình dễ thương đính lên bánh.
Việc làm bánh có vẻ rắc rối nhưng nếu thật sự thích và tự đúc kết cho
mình những kinh nghiệm sau những mẻ bánh hỏng, việc làm bánh trở nên rất
thú vị, và cuốn hút mình làm hết mẻ bánh này đến mẻ bánh khác.
Mặt khác, cảm giác
ngồi thư giãn, uống một cốc trà nóng với những chiếc bánh xinh xắn mình
vừa làm, hoặc trở về nhà sau một ngày bận rộn ở trường, mùi bánh thoang
thoảng thơm ở trong phòng cũng giúp cho chúng mình thoải mái hơn rất nhiều. "Không
chỉ làm bánh cho bản thân, bạn bè ở bên này cũng rất thích bánh
của mình làm. Mỗi khi có party nhỏ hoặc khai trương cửa hàng, bánh của mình
luôn được dành cho một góc nhỏ và cảm giác nhìn mọi người háo hức với
những chiếc bánh của mình là cảm giác vui và hạnh phúc nhất mà chỉ những
ai thích làm bánh đều mới thấy được." - Hot Xtyler Hạt Mít vui vẻ nói.
Cô nàng Chi Moon cũng có chung quan điểm. Chi Moon chia sẻ: "
Để làm ra một chiếc bánh ngon không quá khó nhưng đòi hỏi tính chuẩn xác và tỉ mỉ. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách trộn bột, cách đánh kem, và còn tùy thuộc vào từng loại bánh sẽ đòi hỏi những bước làm khác nhau. Cái quan trọng nhất mình nghĩ là sự đam mê với bánh, sự chuẩn xác, tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng như sự khéo léo mà bạn vốn có".
Một số sản phẩm do chính tay Chi Moon thực hiệnVà điều cuối cùng, nếu bạn muốn tự mình làm những chiếc bánh nhỏ xinh này, cứ mạnh dạn thử làm đi nhé! Ít ai thành công ngay từ lần đầu tiên mà, phải không? Làm bánh cũng vậy, có thể lần đầu, lần thứ hai, thứ ba chưa ngon, nhưng mỗi lần đó chúng ta lại rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để những lần sau sẽ làm tốt hơn, phải không nào?