Mua bán online - Đừng "hòng" lừa cư dân mạng

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 19/12/2012

Đã bớt những trò lừa đảo, đã thôi không mất niềm tin, cư dân mạng đang tấp nập biến các chợ online thành những trung tâm mua sắm thực sự và là nơi thể hiện sự văn minh trong thời đại công dân internet.

Nhộn nhịp cộng đồng “ngu mà lì…”
 
Những tín đồ shopping online luôn được bạn bè gọi vui là “cái tụi ngu mà lì” vì những phi vụ lừa đảo đau thương. Thế nhưng chính họ đang tạo ra thói quen buôn bán văn minh thời @ cho người Việt trẻ.
 
Với 2 năm kinh nghiệm trên chiến trường mua bán online, bị lừa lên lừa xuống cả chục lần nhưng Bích Nhi (Q.3, TP.HCM) vẫn quyết không chừa. Cô nàng được bạn bè cùng lớp mệnh danh là “người trong giang hồ”, vì Nhi có khả năng chỉ điểm chính xác các trang bán hàng online: trang nào hàng xách tay đẹp nhưng giá chát, trang nào ảnh đẹp- hàng như trong ảnh, trang nào hay chuyển hàng chậm, trang nào có mùi lừa đảo… 
 
Mua bán online - Đừng "hòng" lừa cư dân mạng 1
Giới trẻ Việt đang dần tạo nên một ngành công nghiệp tiêu dùng online
 
Quả đắng đầu tiên cách đây hơn năm mà tới giờ vẫn được nhắc lại mỗi khi bạn bè giở thói “chì chiết” cái tội lười đi ra ngoài mua sắm mà suốt ngày chỉ bám dính lấy cái laptop. Chuyện là thế này: hồi đó thích mê cái áo jacket da của Jiyeon trong MV drama Cry cry, một ngày đẹp trời cô nàng lần mò trong trang 5 giây thấy một bạn đang rao bán hàng xách tay cái áo đó với giá 1,2tr  kèm link sản phẩm trên Gmarket giá gốc quy ra tiền Việt là 1,8tr. Để tăng độ tin tưởng, bên cạnh dòng chữ to đùng đỏ lè “cam kết hàng đúng như trong ảnh” thì chủ shop còn đăng cả hình ảnh scan chứng minh thư của bạn ấy lên.
 
Cắn răng chi quả đậm để được như thần tượng, Nhi mất công ra tận bưu điện để chuyển tiền, ai mà ngờ số tiền gom góp bao lâu của cô nàng đã một đi không trở lại. Sau 15 ngày chờ đợi trong điệp khúc “tớ chuyển hàng rồi, chắc bưu điện nhầm địa chỉ, khi nào họ gửi về tớ sẽ chuyển lại cho bạn” thì Nhi bắt gặp 1 topic “truy nã và báo xấu” với tấm hình scan Chứng minh thư của bạn chủ shop kia. Sau lần đó Nhi bị bạn bè chọc bằng cái tên Jiyeon- một- triệu- hai mất mấy tháng liền.

Đáng lẽ bị lừa một cú thì phải cạch tới già, nhưng Nhi vẫn không bỏ được thói quen lượn các trang bán đồ online. Bạn bè hay chọc: nhỏ này ngu mà lì! Nhi vẫn cười nhăn nhở. Biết sao được, giờ là thời đại của internet: các shop online nhan nhản trên facebook nè, 1 số shop cũng mở website riêng và có hệ thống thanh toán, vận chuyển luôn, việc gì phải đi đâu cho mệt.
 
Mua bán online - Đừng "hòng" lừa cư dân mạng 2
“Vật chứng” của thời đại mua sắm online
 
Chí Minh – Cậu bạn du học sinh tại Hàn Quốc chia sẻ: “Ở Hàn mọi người có thói quen mua sắm online, đặc biệt là về thời trang và họ đang tạo ra trào lưu ảnh hưởng tới giới trẻ các nước trong khu vực. Mình cũng có rất nhiều bạn bè ở Việt Nam chịu khó đặt hàng ở các trang mua sắm như Gmarket, Taobao hay Alimarket… Đôi lúc các bạn ấy cũng không hài lòng về những món hàng đã đặt, nhưng dĩ nhiên, được cái nọ thì mất cái kia.

“Trời! Đừng hòng lừa được tớ”
 
…Đó là tuyên bố “xanh rờn” của Nhi trong lúc cô nàng bấm nút chọn thanh toán Senpay và thực hiện các thao tác chuyển khoảnh nhanh gọn lẹ cho đơn hàng cô nàng vừa gom chỉ sau 1 tiếng lượn lờ trên trang mua sắm trực tuyến Sendo.vn.
 
Nhi bảo: “Một số bạn vẫn còn hồ nghi và có ác cảm với việc mua hàng online, nhưng đấy là do các bạn ấy ít chịu tìm hiểu và cứ giữ cái suy nghĩ cổ hủ ấy chứ. Như tớ hay mua hàng trên trang Sendo.vn, ở đó cũng là nơi tập trung các shop khắp nơi lên mở gian hàng về thời trang. Mình thì mua đồ trực tiếp với các shop nhưng Sendo.vn giúp mình nắm đằng chuôi bằng cách họ cho mình lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau, thích thì thanh toán qua các tài khoản, chưa tin lắm thì chọn cách trả tiền mặt khi nhận hàng (thanh toán COD). Mua đồ ở trên đó khá là yên tâm vì chỉ khi mình nhận được đồ  và vào xác nhận đơn hàng thành công thì Sendo.vn  mới đưa lại tiền cho chủ shop. Buôn bán cách ấy các shop có mà gian lận đằng trời.
 
Mua bán online - Đừng "hòng" lừa cư dân mạng 3
Có rất nhiều trung tâm mua sắm mới được mở ra nhằm đảm bảo uy tín cho những giao dịch trong cộng đồng online.
 
Dương – Một 9x “xịn”, chủ shop Dudu kinh doanh phụ kiện cho giới trẻ trên Sendo.vn cũng khẳng định: "Tớ là 9x kinh doanh nên tớ cực hiểu tâm lý của các bạn mua hàng, hàng không giống trong hình ảnh, chuyển tiền mà không nhận được hàng… đó là những điều tối kị mà bản thân tớ cũng phát điên nếu gặp phải. Hiện tại vẫn có những điều không hay ảnh hưởng tới uy tín của những người kinh doanh online nên khi quyết định đặt gian hàng ở đâu tớ cũng phải cân nhắc kĩ lắm. Sendo.vn cung cấp dịch vụ thanh toán và giao hàng luôn nên hiện tại tớ khỏe re, chỉ chăm chút update sản phẩm và đợi đơn hàng đến tận mail.
 
Kể cũng phải, vì đã từng chứng kiến sức mạnh lan truyền của cộng đồng mạng thời gian qua với những “vụ” đình đám nên chắc hẳn cũng không shop nào đủ can đảm tiếp tục “làm bậy” trong cộng đồng online.
 
Kết

Cộng đồng internet tại Việt Nam ngày càng mở rộng với nhân tố chính là giới trẻ, các dịch vụ online vì thế cũng phát triển mạnh mẽ. Để đảm bảo uy tín trong giao dịch của mua sắm online, nhiều trang thương mại điện tử của các công ty công nghệ lớn đã mở ra với vai trò là trung gian cho người tiêu dùng online.
 
Mua sắm online vẫn là một đề tài mang lại nhiều sự được- mất, nhưng cái được nhất có lẽ là sự văn minh trong thời đại công dân internet. Điển hình là hiện tại rất nhiều bạn trẻ đã có thẻ visa hay ít nhất là thẻ ATM để có thể thanh toán trực tuyến cho rất nhiều dịch vụ online. Thế giới internet của giới trẻ Việt đã không chỉ dừng lại ở mạng xã hội, chat chit, game mà họ đang là nhân tố tạo nên một ngành công nghiệp tiêu dùng online mạnh mẽ cho tương lai.
Chia sẻ

Bình luận

  • Hoa hậu vs hotgirl: ai nhiều tuổi hơn

    Giữa 1 rừng hot girl và hoa hậu, á hậu xinh đẹp này, không biết ai hơn tuổi ai nhỉ? TAG BẠN BÈ VÀO VÀ ĐỐ NHAU NÀO!
  • Tin mới trong ngày