Hàng cơm cháy chiên giòn ngon nhất Sài Gòn

Zano, Theo 10:01 11/08/2010

Cơm cháy là một món từ lâu được xem là đặc sản miền Nam, với nhiều phiên bản và đủ các kiểu chế biến để phù hợp cho từng khẩu vị của người dùng.

Tớ biết hàng cơm cháy này từ rất lâu, cách đây khoảng hơn 4 hay 5 năm gì đấy, chỉ là một hàng nhỏ bán góc lề đường Nam Kì Khởi Nghĩa. Quán mở hàng từ khoảng 4h chiều mỗi ngày và hết sạch tầm 6, 7h. Mỗi lần muốn mua cơm cháy là một lần cực xoắn. Chẳng biết giờ này đã bán chưa, chẳng biết nó có còn để mình mua không v.v...

Cách đây vài năm, khi vật giá còn chưa leo thang, nếu nhớ không lầm thì một phần cơm cháy ở đây có giá 13k. Vài tháng quay lại, nó lên 15k. Sau vài năm rời trường học và bắt đầu đi làm, không còn thời gian lê la hàng quán và canh giờ đi mua cơm cháy như thời tuổi ô mai nữa. Khi quay lại, giá đã lên 20k... Và rồi các bạn sẽ bật cười khi tớ nói cho các bạn biết, lúc làm bài này, mới ngày hôm qua thôi, tớ mới biết nó lên giá 25k từ vài tháng nay rồi í. Theo tính toán thì chắc giá em nó còn leo thang dài dài. Hic…

Hàng cơm cháy lề đường này có một đặc biệt là rất sạch sẽ, gọn gàng và nhanh chóng, tiện lợi. “Quán” là một cái bàn nhỏ để đồ, kế bên là một thùng nhựa cực to và sạch bóng chứa cơm cháy (Nói là cơm cháy nhưng thật chất nó là cơm nấu, ép thành tảng và chiên giòn mới chính xác). Bên còn lại là một cái ghế nhỏ để bếp ga (sau bao nhiêu năm, từ 13k lên 25k, chẳng hiểu bà chủ quán đã đổi bếp ga lên bếp điện từ chưa nhỉ? Hôm qua tớ quên dòm ngó, hihi…)

Những thành phần làm cơm cháy được trưng bày đầy trên bàn, nổi bật nhất có lẽ là túi đựng hành là cắt nhỏ để làm mỡ hành của bà chủ. Nó có màu xanh thẫm bắt mắt và to nhất trong các túi đựng gia vị chế biến ở đây, khoảng tầm 5 – 10kg gì đó (đủ hiểu hàng này bán đắt như thế nào rồi heng!)

Cơm cháy ở đây ngoài những thành phần bình thường mà ở các hàng đều có như là: cơm chiên giòn, chà bông miền Nam (người Bắc gọi là ruốc), ruốc miền Nam (một dạng tôm nhỏ xào gia vị có màu đỏ và hương vị rất ngon miệng, có thể ăn với cơm hoặc ăn không)… thì có ngon và lạ nhất lại nằm ở mỡ hành do bà chủ quán tự làm tại chỗ. Mỡ hành được rửa sạch và cắt sẵn ở nhà, lâu lâu gần hết, bà lại bắt tay mở bếp làm một mẻ mới. Nóng hổi, thơm ngon…

Điểm đặc biệt cuối cùng là ở đây chỉ bán "take away", họ đóng sẵn phần vào mỗi hộp, phân ra từng túi mỡ hàng, sốt chấm… cứ 1 phần là 25k. Nhanh, gọn, lẹ.

Một phầm cơm cháy ngon quy tụ rất nhiều thứ, trong đó có chất lượng và số lượng. Và ở đây, dường như đã có đủ cả 2 điều đó.


Đi từ xa, điểm dễ nhận ra nhất của quán là một góc dừng náo động, tấp nập người ra kẻ vào. Dừng xe 1 phút rồi phóng mất, nhanh như tên lửa, nhanh như nhịp sống sôi động của Sài Gòn…