Gặp 9x bỏ ngang ĐH danh giá Hàn Quốc để về làm ông chủ dự án "triệu đô" Lozi

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 12/12/2015

Ông chủ 9x của Lozi Việt Nam - ứng dụng quán xá vừa nhận được số tiền đầu tư lên đến hàng triệu đô từ quỹ nước ngoài đã từng bỏ về nước sau 2 năm học tại ĐH danh tiếng top đầu Hàn Quốc và bắt đầu khởi nghiệp.

Trẻ, liều và giỏi có lẽ là những gì tôi phải nhận xét về Trung - anh chàng sinh năm 1992 hiện đang là CEO của Lozi Việt Nam - nơi vừa nhận được số tiền đầu tư lên đến hàng triệu đô từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan khiến rất nhiều người ngưỡng mộ. Nhận được học bổng toàn phần và đi du học tại KAIST - ngôi trường xếp hạng thứ 3 trong top 300 trường ĐH hàng đầu châu Á (*) - thế nhưng sau khi học năm thứ 2, Trung lại bỏ ngang và quyết định về nước để bắt tay làm Lozi.

Sau 3 năm vật lộn, hiện tại có lẽ chính là thời điểm để Trung từng bước gặt hái những "quả ngọt" đầu tiên cho sự liều lĩnh, dám nghĩ dám làm và cả tài năng "không phải dạng vừa" của mình.

Họ Tên: Nguyễn Hoàng Trung

Ngày sinh: 08/07/1992

Từng học tại:

- Lớp chuyên Toán Khối phổ thông chuyên đại học Khoa học Tự Nhiên

- Đại học KAIST - Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc

Chúc mừng Lozi Việt Nam vừa nhận được khoản vốn đầu tư lên đến 7 chữ số từ quỹ nước ngoài nhé! Là người sáng lập và CEO của Lozi, Trung cảm thấy như thế nào về kết quả này?

Cảm ơn bạn vì lời chúc. Mình nghĩ rằng không chỉ mỗi CEO hay những người sáng lập Lozi khác, mà cả team Lozi ai cũng vui mừng khi nhận được tin này. Có thể nói, đây là thành quả sau những tháng ngày làm việc dưới áp lực, hi sinh thời gian bản thân của cả team và có khi là những cuộc cãi nhau không điểm dừng.

Trung làm Lozi một mình hay bạn có cộng sự?

Tất nhiên là Trung luôn có những người cộng sự bên cạnh và cùng Trung dẫn dắt Lozi từ những ngày đầu cho đến ngày hôm nay. Nếu không có những người anh em như Sơn, Tú và Huy, chắc chắn Trung đã không thể tự đi trên con đường này. Nhân dịp này, mình muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người trong team của Trung.

Tôi được biết sau khi học xong năm thứ 2 ở Hàn Quốc, Trung đã bỏ ngang việc học và về nước. Đó là hành động bồng bột của một cậu sinh viên hay là kết quả của cả một quá trình Trung suy nghĩ và tính toán?

Đều không phải cả hai. Việc bỏ học, chưa bao giờ Trung nghĩ rằng là bồng bột hay đó là một suy nghĩ tính toán. Đến một thời điểm, khi mình nhận ra rằng môi trường hiện tại không thích hợp với mình nữa, hoặc là mình chọn cách rời đi, hoặc là mình phải tự thích nghi với nó. Cuối cùng, Trung đã chọn cách 1.

Điều gì khiến Trung quyết định quay lại Việt Nam làm Lozi? Do Trung nhìn thấy cơ hội phát triển ở quê hương hay vì một lý do nào khác?

Cũng đều không phải những ý trên. Tại thời điểm đó, Trung cảm thấy muốn giải quyết vấn đề thực tế của mọi người là muốn ăn nhưng không biết ăn gì. Và Trung có lòng tin rằng đây là nhu cầu lớn nên Trung đã quyết định làm Lozi.

Bạn liều đó chứ! Không phải học xong rồi về nước, và bắt đầu khởi nghiệp sẽ là lựa chọn an toàn hơn ư?

Không. Chắc chắn cuộc sống như vậy sẽ rất buồn chán rồi.

Có bao giờ Trung nghĩ nếu ngày đó không quyết định như thế, thì bạn của bây giờ sẽ như thế nào không?

Ồ! Có thể Trung của bây giờ sẽ là người vẫn còn đang ngồi trong trường đại học để thi lại mấy môn rồi haha. Hồi đấy mình từng bị F môn Sinh học đấy.

Bố mẹ, người thân, và cả bạn bè phản ứng như thế nào khi Trung bỏ ngang việc học?

Bố mẹ Trung thì buồn, và Trung vẫn nhớ người bạn thân của Trung đã từng nói Trung dại dột, ngu ngốc.

Và giờ thấy bạn đang từng bước đạt được thành quả, họ nói gì?

Họ cười. Họ của ngày hôm nay đã có thể biết được con mình đang làm gì và tự Google để tìm hiểu thay vì chỉ nghe con trai mình kể lại là con trai mình đang làm gì.

Hình như một vài người làm cùng Trung cũng ngừng việc học để xây dựng Lozi? Nhiều người nhìn vào các bạn sẽ nói "học nhiều làm gì, cuối cùng họ vẫn thành công đấy thôi", Trung nghĩ sao?

Mỗi người một con đường, mỗi người một sự lựa chọn. Không có sự thành công nào được lặp lại theo cùng một công thức cả. Đừng so sánh cái bóng cuộc đời mình với ánh sáng một vài giây của người khác.

Theo Trung thì điều khó khăn nhất từ khi bạn bắt tay vào làm Lozi cho đến hôm nay là gì?

Sự cô đơn. Đó là quãng thời gian mà bất kì ai làm Start-up cũng đều phải đối mặt. Đôi khi cô đơn không phải là vì không có ai ở bên cạnh, mà đó là vì có những nỗi lo mà không ai hiểu được. Nếu bạn đang làm Start-up, bạn phải chấp nhận rằng đây sẽ là một phần tất yếu trong cuộc sống của bạn.

Và điều khiến bạn hài lòng nhất về Lozi của thời điểm hiện tại?

Lozi giải quyết được vấn đề tìm kiếm đồ ăn và địa điểm cho nhiều người không chỉ ở Hà Nội, mà còn Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng. Hơn thế nữa Lozi còn là ứng dụng mặc định mỗi khi người trẻ đi du lịch và muốn lên kế hoạch ăn những món ngon của thành phố đó.

Trung có kì vọng gì về Lozi trong tương lai? Và bạn sẽ làm gì để hiện thực hóa điều đó?

Thú vị đấy. Lozi vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm. Một trong những việc quan trọng mà Trung cần phải giải quyết sớm, đó là giúp cho mọi người lướt Lozi, chọn được món ăn địa điểm cho mình nhanh hơn. Hơn thế nữa, Lozi sẽ là ứng dụng tìm kiếm và chia sẻ địa điểm ăn uống mặc định trong điện thoại của mọi người trong tương lai gần.

Đã từng học tập ở nước ngoài, Trung nghĩ như thế nào khi có không ít bạn du học sinh chọn ở lại mà không về nước?

Trung dành sự tôn trọng dành cho những bạn chọn ở lại mà không về nước. Với Trung, việc chúng ta là người Việt Nam, đi nước ngoài học và chọn ở lại, cũng giống như Trung là người Quảng Ngãi, ra Hà Nội học và giờ làm ở thành phố Hồ Chí Minh vậy. Cuộc sống mỗi người là do mỗi người tự chọn vậy nên Trung nghĩ rằng chúng ta nên tôn trọng một nguyên tắc cơ bản của cuộc sống là tôn trọng sự lựa chọn khác biệt của mỗi người.

Nhiều người cho rằng về nước ít cơ hội phát triển, môi trường không cạnh tranh và hấp dẫn như nước ngoài, Trung thấy sao?

Điều đó còn tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Trung luôn muốn là người tạo ra cuộc chơi của mình vậy nên Việt Nam là một nơi có đầy sự thú vị cho cuộc chơi mà Trung muốn tạo ra.

Nếu ngày đó không bỏ học giữa chừng, Trung có nghĩ mình sẽ ở lại nước ngoài sau khóa học?

Trung cũng chưa nghĩ đến điều này nữa, haha.

Trung muốn nói gì với những bạn trẻ đang ấp ủ trong mình 1 dự án start-up không?

Cuộc đời quá ngắn để đắn đo quá dài. Hãy khát khao và đừng bao giờ hối hận với sự lựa chọn của mình.

Và cả những du học sinh đang đắn đo đến chuyện ở lại hay về nước nữa?

Đừng nghe lời khuyên từ bất cứ ai về vấn đề này. Luôn tin vào quyết định bản năng của mình.

(*): Theo QS University Ranking - bảng xếp hạng uy tín về các trường ĐH trên thế giới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm