Cùng "khảo sát" món cá tai tượng chiên xù

Siu nhưn, Theo 10:00 18/04/2011

Đây là một món đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ đấy nhé.

Là một món dân dã, dễ ăn dễ làm xuất xứ từ vùng quê sông nước, nên cá tai tượng chiên xù đã trở thành món ngon đặc trưng được ưa chuộng nhất trong các tour du lịch dành cho khách trong lẫn ngoài nước khi về tham quan miền Tây.


Tai tượng là một loài cá khá đặc biệt vì có thể thích nghi tốt với các thể loại môi trường nước. Ngoài ra,  nó còn có thể phát triển khỏe mạnh bằng nguồn nước ngọt lẫn nước lợ - cá dễ nuôi mà thịt lại chất lượng là một phần lý do vì sao người ta đưa loại cá này vào kinh doanh du lịch (món ăn chính không bao giờ thiếu trong các tuor để giới thiệu cho khách nước ngoài hoặc khách phương xa về miền Tây và các loại hình du lịch sinh thái như nuôi cá, câu cá và chế biến cá tại chỗ….)


Cá tai tượng thật ra chỉ được dùng để chế biến thành một vài món nhưng có lẽ món ngon nhất, dễ làm nhất và được thông dụng nhất là cá chiên xù. Chỉ cần làm sạch ruột, để nguyên vảy và rửa sạch, để ráo và chiên. Chiên cá là một khó khăn cho những đầu bếp gia đình vì món này cần độ giòn nên phải sử dụng rất nhiều dầu ăn và cần một cái chảo thật to chiên nguyên con mới giữ đúng cái sự ngon, sự hấp dẫn của món cá này.


Ở miền Tây, cá tai tượng khi đem ra phục vụ có kiểu trình bày rất vui mắt. Cá không được bày đơn giản trên dĩa như các quán bình thường mà luôn được định vị sẵn trong các khung đỡ giúp cá đứng nguyên vị trí như đang bơi. Một số nhà vườn còn thêm thắt chi tiết cho món ăn bằng cách gọt tỉa củ quả thành hình ngư ông cưỡi cá… Rất thú vị!




Cá tai tượng chiên xù ngon là cá phải tươi, thịt trắng, dai và có vị ngọt tự nhiên. Vảy cá nóng giòn, khi nhai nghe “rồn rột” trong miệng mới thú và đúng gu thưởng thức. Cá được cuốn trong bánh tráng, thêm một ít bún và rau thơm. Nước chấm có nhiều loại tùy khẩu vị thực khách lựa chọn: mắm me, mắm ngọt hoặc mắm nêm.




Hiện nay, 100% các hồ câu cá giải trí ở Sài Gòn đều nuôi và kinh doanh loại cá này, 90% các quán ăn cũng tham gia như thế. Điều đó đủ cho thấy “sức hút” của món cá tai tượng chiên xù mạnh mẽ như thế nào, các bạn nhỉ?



Giá một con cá chiên xù ở các hồ câu được tính bằng kg, thường một con như vậy sẽ có giá từ 80k đến 150k (1kg đến 2kg). Còn ở các quán ăn thành phố, thường người ta bắt cá vừa vừa bằng trọng lượng với nhau nên bán một giá thống nhất (khoảng 100k hoặc 150k, tùy quán sang hay bình dân).