Chia sẻ thú vị của Phan Anh Esheep về mâm cỗ tết nhẹ nhàng hiện đại

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/02/2016

Tết nguyên đán đang đến rất gần với không khí vui vẻ, ấm áp, sum họp. Cùng nghe Phan Anh Esheep, nàng hot blogger ẩm thực chia sẻ những bí quyết đơn giản và thú vị để tự tay “nêm nếm” gia vị nhẹ nhàng cho mâm cỗ Tết nhé!

Là một họa sỹ, một biên tập viên chuyên nghiệp thế nhưng Phan Anh - Esheep lại được mọi người biết đến rộng rãi và yêu mến với vai trò tác giả của những cuốn sách nấu ăn nổi tiếng với phong cách nhẹ nhàng, tinh tế. Và trong không khí Tết Nguyên đán đang đến gần, Phan Anh đã có những chia sẻ thú vị về mâm cỗ Tết hiện đại. Sẽ vẫn là mâm cơm đầy đủ, thịnh soạn để bày biện lên bàn thờ gia tiên hay những bàn tiệc để mọi người cùng quây quần nhưng bạn sẽ không còn cảm giác “ngấy” khi được thưởng thức những món ăn nhẹ nhàng, mang hương vị hiện đại, tinh tế với một vài bí quyết rất đơn giản.

Chia sẻ thú vị của Phan Anh Esheep về mâm cỗ tết nhẹ nhàng hiện đại - Ảnh 1.

“Mâm cỗ Tết của người Việt luôn có đầy đủ chay mặn với ý nghĩa năm mới sung túc, an khang” – Phan Anh chia sẻ về ý nghĩa của mâm cỗ Tết

PV: Chào Phan Anh, bạn có thể chia sẻ những điểm đặc biệt của ẩm thực Tết Việt Nam?

Phan Anh: Bạn biết không, mâm cơm ngày Tết của người Việt, cho dù ở bất cứ đâu, vùng miền nào, cũng đều mang nét đặc trưng là sự hài hòa giữa hương vị, màu sắc, giữa những món nhiều dầu mỡ với những thức ăn mang hương vị thanh tao để tạo nên cân bằng vị giác. Không phải ngẫu nhiên mà trong mâm cơm ngày Tết lúc nào cũng có dưa hành, kiệu muối, dưa góp hay rau ghém. Những món ăn đi kèm không thể thiếu này có tác dụng gia tăng khẩu vị cho món nem rán giòn rụm, miếng bánh chưng, bánh tét dẻo thơm, hay món thịt ba rọi kho nước dừa béo ngậy….

PV: Là một hot blogger về ẩm thực, bạn thấy mâm cỗ Tết ngày nay đã có gì thay đổi với mâm cỗ truyền thống trước đây?

Phan Anh: Một điều thú vị là mâm cơm Tết hiện đại ngày nay dù có nhiều biến thể gọn nhẹ, năng động, linh hoạt với khẩu vị của người thưởng thức nhưng vẫn không mất đi phong vị truyền thống và tính chất “mâm cao cỗ đầy” của mâm cơm Tết Việt. Người nội trợ đã biết cách làm giảm đi những vất vả của việc chuẩn bị mâm cỗ Tết khi tận dụng các kênh mua sắm hiện đại cho gia đình, cũng như nghiên cứu thêm về các cách làm món ăn ngày Tết trở nên thanh nhẹ, đơn giản hơn. Việc chuẩn bị mâm cơm Tết luôn cần chú trọng cân bằng cả về dinh dưỡng lẫn hương vị. Có như thế bạn mới có thể thưởng thức những món ăn thơm lành, thanh nhẹ mà chẳng lo bị các chất béo làm tổn hại đến sức khỏe.

Chia sẻ thú vị của Phan Anh Esheep về mâm cỗ tết nhẹ nhàng hiện đại - Ảnh 2.

Những món ăn nhẹ nhàng, thanh tao cân bằng dinh dưỡng là sự ưu tiên cho mâm cơm Tết hiện đại

PV: Một chia sẻ ngắn thôi, bạn khuyên gì cho bạn đọc để có một cái Tết nhẹ nhàng?

Phan Anh: Để có một cái Tết nhẹ nhàng không khó tí nào đâu. Mình khuyên mọi người nên bổ sung thêm vào danh sách cần mua các thực phẩm chứa nhiều chất xơ để cân bằng lại chế độ ăn uống trong những ngày Tết. Đó có thể là các loại trái cây như cam, táo, bưởi hoặc những thức uống có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể nhẹ nhàng. Ngoài ra, một sự lựa chọn khác cũng được Phan Anh tin dùng và sử dụng cho gia đình mình chính là Trà Ô Long TEA+ Plus. Với hương vị thơm ngon, Trà Ô Long TEA+ Plus sẽ giúp những bữa ăn ngày Tết thêm ngon miệng và nhẹ nhàng hơn.

Tết nguyên đán Bính Thân đã cận kề, cho dù lựa chọn mâm cỗ giản đơn hay cầu kỳ cho ngày Tết, theo Phan Anh, chúng ta luôn nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và cân bằng về chế độ dinh dưỡng. Hãy để mâm cơm Tết trở thành nơi sum vầy, vui vẻ và ấm áp, nơi mọi người có thể thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn nhưng nhẹ nhàng, đậm đà. Chỉ cần một vài bí quyết đơn giản cho mâm cơm ngày Tết cũng sẽ giúp bạn cùng gia đình có thêm niềm vui, sức khỏe và phấn chấn để bước vào một năm mới đầy hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất.