Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 04/07/2019

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và được đánh giá cao từ doanh nghiệp là căn cứ phản ánh chính xác, khách quan nhất về chất lượng đào tạo của trường đại học.

Thống kê cho thấy, hơn 90% SV ĐH Đại Nam ra trường có việc làm đúng chuyên ngành và được doanh nghiệp đánh giá cao. Đây là con số mong ước của không ít trường đại học. Vậy tại sao Đại Nam lại có thể đạt được những thành quả đáng mơ ước như vậy?

Thái độ quan trọng hơn trình độ

Nếu đem "thái độ" và "trình độ" đặt lên bàn cân để so sánh, chắc hẳn nhiều người sẽ xem trọng trình độ. Nhưng ít ai biết rằng thái độ làm việc nghiêm túc, cầu thị, cầu tiến và chuyên nghiệp mới là chìa khóa giúp chúng ta được trọng dụng.

Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam? - Ảnh 1.

Hơn 90% SV ĐH Đại Nam ra trường có việc làm đúng chuyên ngành.

Thực tế cho thấy, một người có năng lực tốt nhưng không có phẩm chất, đạo đức tốt và thái độ làm việc đúng đắn thì sớm muộn năng lực cũng sẽ bị mai một, giảm sút.  Ngược lại, người có tinh thần làm việc tích cực, cầu tiến thì dù xuất phát điểm năng lực chưa bằng người khác, nhưng về sau trình độ sẽ dần dần được cải thiện và nâng cao không ngừng. 

Theo các chuyên gia, trên biểu đồ nhân sự, kiến thức chỉ chiếm 4%, kỹ năng 26% còn thái độ chiếm tới 70%. Hầu như bất cứ công sở nào cũng chỉ sử dụng lao động có kiến thức chuyên ngành tốt ở những vị trí bình thường, càng tiến lên vị trí cao hơn thì các yếu tố kỹ năng, thái độ lại càng trở nên quan trọng.

Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam? - Ảnh 2.

SV năm cuối ĐH Đại Nam xây dựng, điều hành dự án Huấn luyện kỹ năng mềm cho HS các trường THPT.

Tại Trường ĐH Đại Nam, SV được dạy về thái độ sống, thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp… ngay từ khi mới chập chững bước chân vào trường. Những tiết học kỹ năng mềm trên lớp, những buổi trải nghiệm trại kỹ năng mềm qua các học kỳ đã giúp SV ĐH Đại Nam hiểu rằng "thái độ quan trọng hơn trình độ". 

Nhận xét về thái độ làm việc của SV ĐH Đại Nam, ông Vũ Hoài Nam – CEO Pharmalink cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu thị, cầu tiến của sinh viên ĐH Đại Nam. Không chỉ độc lập và sáng tạo trong công việc, các bạn còn có tinh thần làm việc nhóm tốt, luôn nỗ lực cống hiến để được cấp trên ghi nhận. Đây là những đức tính doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm kiếm được ở nhân sự của mình…".

Sinh viên được dạy cái doanh nghiệp cần

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Lê Thị Thanh Hương – Phó hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Đại Nam cho biết: "ĐH Đại Nam không đào tạo cái trường có mà đào tạo cái doanh nghiệp cần. Các học kỳ tại doanh nghiệp được Nhà trường thực hiện đan xen, liên tục trong suốt khóa học, phục vụ tốt nhất cho việc học đi đôi với hành, gắn lý thuyết với thực tế…".

Theo đó, ngay từ năm thứ nhất, 100% SV Đại Nam đã được tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp để tìm hiểu sơ lược và có cái nhìn tổng quát về công việc cũng như ngành nghề mình đang theo học. Việc trải nghiệm thực tế này giúp sinh viên chuẩn bị tâm lý, cũng như lên kế hoạch cho lộ trình học tập một cách hiệu quả. 

Chương trình đào đạo chất lượng, đội ngũ giảng viên ưu tú cùng chuỗi đối tác hàng đầu, Trường ĐH Đại Nam luôn giữ vai trò là cầu nối giữa SV với các doanh nghiệp. Trường luôn chủ động xây dựng các chương trình liên kết với doanh nghiệp, hợp tác đào tạo quốc tế, đặc biệt là xây dựng các doanh nghiệp của nhà trường để SV trải nghiệm nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam? - Ảnh 3.

SV Điều dưỡng Đại Nam thực tập và làm việc tại Nhật Bản ngay từ năm nhất.

Anh Dương Văn Quế - Giám đốc điều hành Khách sạn Rosamia - Đà Nẵng nhận định: "Sau gần 3 tháng thực tập tại khách sạn, SV Du lịch năm thứ nhất của ĐH Đại Nam đã thuần thục các kỹ năng, nghiệp vụ; biết xử lý khéo léo các tình huống phát sinh, có thể làm việc độc lập như 1 nhân viên khách sạn cứng…"..
 

Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam? - Ảnh 4.

SV khoa Du lịch DNU được đào tạo nghiệp vụ ngay tại khách sạn 5 sao của trường.

Ngoại ngữ bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng của SV Đại Nam

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp rất kì vọng ở nguồn nhân lực trẻ hiện nay, đặc biệt là môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài. Với chương trình đào tạo 27 tín chỉ Tiếng Anh, chuẩn đầu ra TOIEC 450 điểm trở lên, SV Đại Nam hiểu rằng "ngoại ngữ là chìa khóa mở cánh cửa thành công". 

Đi tìm lời giải vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam? - Ảnh 5.

ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC 450 điểm.


Bà Tân Anh - Trưởng Phòng đào tạo IIG nhận định: "Tôi có ấn tượng tốt về trình độ ngoại ngữ của SV ĐH Đại Nam. Đây cũng chính là lý do SV Đại Nam ghi điểm được với nhà tuyển dụng và thành công trong công việc".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giải mã phong tục truyền thống tắm lá mùi vào chiều 30 tết: Không chỉ là để thơm

    Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa của việc làm này?
  • Đọc thêm