Đi ăn ngày Tết có phụ thu - chuyện khiến nhiều người tranh cãi

Qinlan, Theo Trí Thức Trẻ 22:22 07/02/2019

Chuyện đi ăn vào ngày Tết, quán tăng giá hay phụ thu thêm đã không còn xa lạ nữa. Thế nhưng vẫn có vô vàn những câu chuyện xảy ra chỉ vì chuyện đi ăn vào những ngày này.

Những ngày đầu năm, dù rằng trong nhà đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn, thức uống, toàn là món ngon nhưng cũng chính bởi ăn mãi mấy món thịt gà, giò chả, bánh chưng ngán quá, ai ai cũng muốn tìm hàng quán để đổi món. Vừa thay đổi khẩu vị, vừa thay đổi không khí ăn uống ngày đầu năm. Hiểu được điều đó, ngày càng có nhiều hàng quán mở vào dịp Tết, kể cả ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh khác.

Thế nhưng, đi ăn ngày Tết thì cũng không thể tránh khỏi một vấn đề, đó là quán tăng giá hoặc phụ thu thêm. Đây là điều hết sức bình thường và quen thuộc, ấy thế nhưng nó lại vẫn tạo nên rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, rồi đôi khi gây bức xúc cho khách hàng, gây khó chịu cho nhân viên lẫn chủ quán...

Ảnh minh hoạ.

Đủ thứ chuyện phụ thu khi đi ăn ngày Tết

Ngày Tết, trong khi ai cũng được ở nhà quây quần đón Tết với gia đình, có những người chấp nhận từ bỏ điều đó để đi làm, thì việc được nhận một mức lương gấp đôi, thậm chí gấp ba cũng được xem như tương xứng. Khách hàng có lẽ đều hiểu được và đồng ý với điều này.

Tuy nhiên, đổi lại, vẫn có những vị khách bỏ ra số tiền lớn hơn ngày thường mà lại nhận được thái độ không mấy niềm nở của nhân viên, khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bất bình.

Về giá tiền phụ thu, tuỳ từng nơi mà có những mức giá khác nhau. Phụ thu thường thấy là 5k - 10k/một món, có nơi lại tăng lên... gấp đôi, thậm chí hơn, hoặc với nhà hàng thì là thêm 10% - 25% tổng giá trị hoá đơn. Bởi thế mới có những bát bún có giá 70k, hay một chiếc bánh mì 50k..., khác xa so với ngày thường. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi nhất.

Có những khách hàng vẫn chưa thật sự hài lòng khi bỗng nhiên bị tăng giá như vậy dẫn đến tranh cãi với nhân viên, chủ quán. Hay khách hàng chấp nhận phụ thu, nhưng khi mức phụ thu ở một số nơi lại quá cao, thậm chí còn xem như chặt chém thì vẫn có những người lên tiếng bất bình. Điều này làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi của cộng đồng mạng.

Khách hàng nói gì?

*Chấp nhận phụ thu khi nó ở mức hợp lý, điều đó thì đa số mọi người đều đồng tình.

Ngày Tết trả thêm chút phụ thu và vẫn được ăn ngon và phục vụ nhiệt tình thì cũng đáng, khách hàng vừa lòng mà nhân viên lẫn chủ quán đều vui.

Đi ăn ngày Tết có phụ thu - chuyện khiến nhiều người tranh cãi - Ảnh 2.

Rất nhiều khách hàng vẫn sẽ ủng hộ nếu như phụ thu là hợp lý (Ảnh chụp màn hình).

*Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc phụ thu.

Có rất nhiều vấn đề ở đây: có những nơi phụ thu quá cao, có nơi thu thêm tiền phụ thu rồi nhưng phục vụ vẫn khó chịu, không nhiệt tình... Nhiều khách hàng còn cho rằng, làm dịch vụ có đặc thù là phải phục vụ cả vào ngày lễ Tết, đó là chuyện hết sức bình thường, ngày Tết cũng không có thêm gì, không phục vụ tốt hơn (chưa kể còn tệ hơn ngày thường), nên phụ thu là không hợp lý chút nào...

Đó có lẽ chính là các nguyên nhân dẫn đến những vẫn đề khó chịu xoay quanh việc này. Tất nhiên, cũng không phải là không có những người đi ăn, dù khó chịu nhưng vẫn chấp nhận vì không còn cách nào khác.

Đi ăn ngày Tết có phụ thu - chuyện khiến nhiều người tranh cãi - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Ý kiến của phía nhân viên, chủ quán... 

Công bằng mà nói, phía nhân viên hay chủ quán cũng có những vấn đề riêng.

Ngày Tết ít nhân viên, sẽ khó tránh khỏi sai sót trong phục vụ. Trong khi đó thì khách đến vào ngày Tết thường rất đông, phục vụ không xuể. Đang order cho khách này thì khách kia gọi, chẳng biết phải trả lời ai... Có những khách hàng dù phụ thu thấp vẫn tỏ thái độ khó chịu. Chủ quán cũng có cái khó khi tìm nhân viên làm ngày Tết không hề dễ dàng dù đã tăng lương lên gấp đôi, gấp ba... 

Còn về chuyện phải tăng giá hay thu thêm phụ thu, đó là để trả lương thêm cho nhân viên và những người làm phục vụ khi phải đi làm trong ngày Tết. Khách thông cảm cho thì không sao, nhiều lúc vẫn gặp phải những khách hàng khó tính, đòi hỏi quá mức, thậm chí đòi hỏi cả những điều... vô lý, nên không tránh khỏi việc gây ra những vấn đề không hay.

Đi ăn ngày Tết có phụ thu - chuyện khiến nhiều người tranh cãi - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Dù phụ thu, vẫn có những câu chuyện rất đẹp

Không phải ở đâu, chuyện phụ thu cũng là các vấn đề tranh cãi. Đâu đó vẫn còn những câu chuyện rất đẹp. Một chị khách hàng chia sẻ, khi đi uống cà phê vào ngày Tết ở một quán tại Hà Nội, quán chỉ có một nhân viên trong khi lượng khách hàng vẫn đông. Dù vậy thì bạn nhân viên này vẫn rất niềm nở, nhiệt tình. Đó là lý do mà dù có phụ thu thì khách hàng vẫn vui vẻ đồng ý. Hay hàng bún riêu ở trung tâm Hà Nội, dù ngày Tết vẫn chỉ bán với giá 50k...

Đi ăn ngày Tết có phụ thu - chuyện khiến nhiều người tranh cãi - Ảnh 5.

Xét cho cùng, ngày Tết, hàng quán muốn làm ăn buôn bán, thực khách muốn kiếm được nơi ăn uống ngon và thoải mái. Thế nên, để tránh những rắc rối không đáng có cho cả đôi bên, khách hàng nên hỏi kỹ giá cả trước khi ăn, quán ăn cũng nên thông báo rõ điều này từ trước. Chỉ mong rằng tình trạng khó chịu và các câu chuyện bất bình về chuyện phụ thu sẽ không còn nữa.

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng ý với việc phụ thu của các quán ăn trong ngày Tết?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.