Us (2019)

"Deep" ngầu như đạo diễn phim "Us": Đến cả tên nhân vật cũng được chơi chữ đầy bí hiểm!

CHLOE, Theo Helino 12:21 28/03/2019

Với bộ não "đầy sỏi" của Jordan Peele, ngay cả tên nhân vật trong "Us" cũng phải mang hàm ý gì đó thì mới chịu.

Có lẽ, chỉ có bộ óc như Jordan Peele mới có thể nhồi nhét tất cả ý nghĩa ngầm và hình ảnh ẩn dụ nhiều đến thế vào khuôn khổ một bộ phim. Từ những thứ cao siêu như phân biệt chủng tộc cho đến thầm kín như nỗi sợ của các nhân vật đều được thể hiện rõ trong Us (Chúng Ta). Giờ đây, tới lượt những cái tên của nhân vật trong phim cũng mang một hàm ý riêng mà ít ai để ý tới.

1. Nhân vật nữ chính Adelaide Wilson và Red

Deep ngầu như đạo diễn phim Us: Đến cả tên nhân vật cũng được chơi chữ đầy bí hiểm! - Ảnh 1.

Lupita Nyong'o trong phim "Us"

Lupita Nyong'o đã có một màn trình diễn vô cùng xuất sắc khi thể hiện thành công cả hai nhân vật Adelaide Wilson và phiên bản Tethered (Người bị xích) tên Red. Điều khiến khán giả bất ngờ là việc cả hai đã hoán đổi thân phận cho nhau khi còn bé. Vì thế mà họ trở thành nút thắt quan trọng trong cả bộ phim.

Cái tên "Adelaide" trong tiếng Đức có nghĩa là "thuộc về hoàng tộc". Nó còn tượng trưng cho "một người có tầng lớp xã hội cao quý". Từ đây, tên của nhân vật trở nên phù hợp vô cùng từ lúc Red (Adelaide thật) truy đuổi Adelaide để đoạt lại cuộc đời đủ đầy và sự tự do mà mình bị cướp đi. Red xem Adelaide như một công dân thượng đẳng - người có tất cả sự tự do trên thế giới. Trong khi đó, cô buộc phải sống dưới mặt đất, ăn thịt thỏ sống, và quan sát mỗi bước chân của kẻ song trùng.

Chưa hết, cái tên "Red" cùng ẩn chứa tầng ý nghĩa. Cô là người lãnh đạo cuộc nổi dậy của các "bản sao". Những kẻ song trùng mặc đồ đỏ giống màu trang phục của Michael Jackson trong Thriller. Đây cũng là một trong những kí ức cuối cùng của cô trước khi bị giam dưới lòng đất. Màu đỏ cũng là màu tượng trưng cho bạo lực, sự giận dữ và bùng phát, tất cả những điều khiến Red trả thù hành động của Adelaide năm xưa.

2. Người chồng Gabe Wilson và Abraham

Deep ngầu như đạo diễn phim Us: Đến cả tên nhân vật cũng được chơi chữ đầy bí hiểm! - Ảnh 2.

Winston Duke trong vai Gabe Wilson là trụ cột của gia đình. Kẻ song trùng Tethered của anh là Abraham, với ý nghĩa liên hệ với một cái tên trong Kinh Thánh. Abraham là người đứng đầu (Giáo trưởng) của ba tôn giáo: Do Thái Giáo, Cơ Đốc Giáo và Hồi Giáo. Trong phim, Red được xem là "Chúa" của Tethered nên Abraham chính là người thay cô truyền đạt tới các "con chiên".

Tên "Gabe" viết tắt cho "Gabriel", là tổng lãnh thiên thần trong những tôn giáo trực thuộc Abraham. Nhân vật này cũng thường được xem như thiên thần hộ vệ đúng như vai trò của Gabe đối với gia đình Wilson. Anh ta đã đứng ra đối đầu cùng bọn người song trùng trong lần đầu xuất hiện. Gabe là người đầu tiên giết chết "bản sao" và giải cứu gia đình bằng chiếc thuyền.

3. Con gái lớn Zora Wilson và Umbrae

Deep ngầu như đạo diễn phim Us: Đến cả tên nhân vật cũng được chơi chữ đầy bí hiểm! - Ảnh 3.

Shahadi Wright Joseph vào vai cô con gái Zora và kẻ song trùng Umbrae trong Us. "Umbrae" trong tiếng Latin có nghĩa là " những cái bóng" mang hàm ý chỉ những Tethered không khác gì cái bóng dị dạng của bản gốc. Thậm chí có một cảnh quay là điềm báo khi gia đình Wilson đi bộ trên bờ biển với những cái bóng nổi bật trên cát.

Mặt khác, tên "Zora" trong tiếng Slav có nghĩa là "bình minh" hay "ánh sáng xuất hiện đầu tiên vào ngày mới". Bằng việc chiếm lấy ưu thế và giết chết phiên bản song trùng, Zora đã tạo ra hy vọng cho gia đình mình sống sót khỏi đống hỗn loạn điên cuồng. Ngày Zora ra đời cũng là một giây phút định mệnh đối với Adelaide, một khởi đầu mới.

4. Nhóc tì Jason Wilson và Pluto

Deep ngầu như đạo diễn phim Us: Đến cả tên nhân vật cũng được chơi chữ đầy bí hiểm! - Ảnh 4.

Cậu út nhà Wilson là Jason cùng song trùng Pluto được thủ vai bởi diễn viên nhí Evan Alex. Trong thần thoại, Pluto là phiên bản La Mã của Hades trong thần thoại Hy Lạp. Tuy là chúa tể địa ngục với vẻ ngoài đáng sợ, ông thường được miêu tả là tốt bụng và công bằng. Điều này tương ứng với việc Pluto trong Us hiền hơn các Tethered khác khi chỉ muốn chơi cùng Jason. Cậu bé cũng có hành vi giống như động vật hệt như chú chó Pluto nổi tiếng của Disney. Bộ phim hoạt hình có lẽ đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ hiếm hoi để Red đặt tên cho con trai.

Không có gì ngạc nhiên khi Jordan Peele sử dụng vô số chất liệu từ các bộ phim, truyền hình hay chuyện tiểu thuyết kinh dị để đưa vào dự án của mình. Hình ảnh cậu út nhà Wilson luôn đeo mặt nạ chính là tượng trưng cho kẻ sát nhân kinh điển Jason Voorhees trong loạt Friday 13th.

Bạn còn soi ra thêm được chi tiết thú vị nào ẩn giấu trong Us không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Albert Einstein - Người cha khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận

    Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi oán hận người cha tài năng.
  • Đọc thêm