Đề xuất Việt Nam đồng đăng cai World Cup 2034 cùng 9 nước Đông Nam Á khác

HIẾU LƯƠNG (SPORT5.VN), Theo Trí Thức Trẻ 07:39 23/06/2019

Đề xuất này sẽ được trình bày lên các lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp cấp cao vào ngày 23/6, đặc biệt trong cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN.

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai thông báo tất cả các quốc gia ở ASEAN (trừ Timor Leste) đã nhất trí và muốn đồng đăng cai World Cup 2034. Đề xuất này sẽ được gửi tới các lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở cuộc họp vào ngày 23/6 tổ chức tại Thái Lan.

Theo tờ Bangkok Post, ý tưởng này đã xuất hiện từ trước đây, trong đó Thái Lan là quốc gia háo hức làm chuyện này nhất. LĐBĐ Thái Lan (FAT) từng muốn cùng Indonesia giành suất đăng cai World Cup 2034. Hiện tại, một quốc gia khác trên thế giới là Ai Cập cũng đang có dự định đứng ra cạnh tranh làm chủ nhà ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.

Đề xuất Việt Nam đồng đăng cai World Cup 2034 cùng 9 nước Đông Nam Á khác - Ảnh 1.

Nếu 15 năm nữa Việt Nam tổ chức World Cup thì cần một thế hệ mới kế cận thế hệ vàng của Quế Ngọc Hải, Công Phượng, Quang Hải. Ảnh: Phạm Huyền.

"Việt Nam là đội bóng đá nam mạnh nhất ASEAN lúc này với hạng 96 thế giới theo bảng xếp hạng FIFA. Thái Lan xếp thứ hai ở ASEAN nhưng thứ hạng là 116. Chính vì vậy, các quốc gia cần nỗ lực trong khoảng 15 năm, thu hẹp trình độ để sẵn sàng tranh tài ở World Cup", tờ Bangkok Post đưa tin.

Thông thường quốc gia làm chủ nhà World Cup sẽ nghiễm nhiên có 1 suất ở vòng chung kết. Tuy nhiên, việc Việt Nam và 9 nước thuộc ASEAN đồng đăng cai World Cup không đồng nghĩa với việc cả 10 nước sẽ cùng được tranh tài ở giải đấu. Bởi lẽ, thể thức của World Cup hiện tại cho phép 32 đội tham dự và có thể trở thành 48 trong tương lai. Nếu cả 10 nước cùng được tham gia sẽ gây phản đối lớn từ các quốc gia khác. Bên cạnh đó, chất lượng các đội tuyển ở ASEAN đang ở top dưới của thế giới.

World Cup 2002 tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc là lần đầu tiên giải đấu đến với châu Á. Qatar là quốc gia châu Á thứ 3 đăng cai 1 kỳ World Cup vào năm 2022. Trong khi đó, World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở Mỹ, Canada và Mexico. World Cup 2030 là cuộc cạnh tranh của các quốc gia Nam Mỹ trong đó có Argentina, Uruguay và Paraguay muốn đồng đăng cai tổ chức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • BIG HIT Entertainment: 'Vũ trụ điện ảnh' BTS, nhóm nữ mới và tham vọng 'bành trướng'

    Tham vọng "bành trướng" Kpop của Big Hit đang ngày một thấy rõ với hành động thu mua một vài công ty có tiếng.
  • Đọc thêm