Đây là những môn học mà tân sinh viên bị các anh chị khóa trên dọa đến "chết khiếp"

Mỹ Duyên, Theo Helino 21:36 12/09/2018

Không những không sợ trượt môn mà còn tự tin đạt điểm cao với bộ bí kíp vượt qua nỗi ám ảnh những "môn đại cương".

Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mac-Lenin; Pháp luật Đại cương... chắc chắn là nỗi ám ảnh của rất nhiều thế hệ sinh viên rồi. Có quá nhiều lời đồn đại như "cứ thi là trượt" hay "không ra được trường vì nợ Triết" khiến sinh viên năm 1 dù chưa học nhưng nghe tên những môn này đã thấy "run".

Vậy những môn học này có thực sự đáng sợ đến thế hay không? Sinh viên năm 1 nên làm gì ngay khi mới bước chân vào Đại học? Những bí kíp của các cao thủ A+ dưới đây chắc chắn sẽ là điều bạn không thể bỏ qua.

1. Đừng để những lời đồn hạ gục tâm lí ngay từ đầu

Những môn đại cương thực sự không khó và đánh đố người học đến thế nhưng rất nhiều bạn vì những lời đồn của các anh chị đi trước mà bị ám ảnh ngay từ khi chưa bắt đầu môn. Hãy vững vàng tâm lí và đừng lo sợ trước bất cứ tin đồn nào vì thực tế số người trượt những môn này không hề đáng kể so với những bạn qua môn an toàn, thậm chí là điểm rất cao nữa!

Đây là những môn học mà tân sinh viên bị các anh chị khóa trên dọa đến chết khiếp - Ảnh 1.

Những môn học chỉ nghe tên thôi sinh viên đã "run" rồi

Hầu hết các môn như Triết, Pháp luật Đại cương, Đường lối, Tư tưởng,... là những môn học toàn bộ lý thuyết, lý luận khá dài và khiến người học không hứng thú, không tập trung vào bài học. Thêm đó là tâm lí chán nản được đưa sẵn vào đầu từ trước càng khiến sinh viên không thiết tha với các môn học này, chỉ học để qua, học đối phó. Nếu bạn sợ những môn này ngay từ đầu như thế thì nguy cơ trượt môn là khá cao rồi đó.

2. Đừng coi thường tầm quan trọng của những môn đại cương

Nhiều sinh viên luôn mặc định những môn đại cương chỉ học để qua, vì là những môn bắt buộc phải học để đủ số tín chỉ, để được ra trường và sau khi thi xong thì chẳng ai nhớ gì về chúng cả. Thế nhưng có tập trung vào bài học mới thấy những môn học này quan trọng ra phết đấy!

Những kiến thức lí luận trong Triết, Tư tưởng,... là nền tảng của rất nhiều các môn khoa học xã hội hiện nay. Nắm chắc kiến thức nền tảng là điều đầu tiên phải làm nếu không muốn bị các môn về sau "hành" tiếp.

3. Đạt điểm cao không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ

Cứ tưởng những môn học này để qua môn thôi đã là thành công lắm rồi, thế nhưng thực tế là để đạt điểm cao thì không hề khó chút nào nếu bạn chú ý một số điều quan trọng sau đây:

- Chú ý nghe giảng trong lớp. Chú ý nghe giảng là cách đơn giản nhất để bạn hiểu từ những khái niệm cơ bản đến những nội dung phức tạp. Và hầu hết những nội dung có trong bài thi sẽ được thầy cô phân tích khá kỹ trong tiết học. Nếu bạn nghe giảng chú ý và ghi chép thông minh, việc ôn thi đã nhẹ nhàng đi một nửa rồi đấy. Và nhớ đừng ngủ trong giờ học vì hầu hết những người trượt môn là những người lên lớp để ngủ.

Đây là những môn học mà tân sinh viên bị các anh chị khóa trên dọa đến chết khiếp - Ảnh 2.

Chú ý nghe giảng trong lớp sẽ khiến việc ôn thi đơn giản hơn nhiều

- Hãy chịu khó tham khảo những bộ đề của anh chị khóa trước. Đừng ngại ngần dành một khoảng thời gian nhất định để làm thử đề trước khi đi thi. Quen với dạng đề và có những sự chuẩn bị kĩ lưỡng với từng dạng câu hỏi khác nhau sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm bài rất nhiều.

- Đầu tư cho phần liên hệ nếu thi đề mở. Rất nhiều trường hiện nay áp dụng đề mở để kiểm tra khả năng vận dụng của sinh viên thay vì học thuộc lý thuyết. Nếu là đề mở, hãy tập trung thời gian để làm thật kĩ phần vận dụng thực tế để ghi điểm nhé. Đừng quên liên hệ trách nhiệm, vị trí của bản thân, trường lớp bạn đang học trong vấn đề được đặt ra ở bài thi nhé.

- Và nếu chẳng may bạn không qua môn trong lần học đầu tiên thì cũng hay thu xếp thời gian để học trả nợ và thi lại sớm nhé. Đừng để đến khi gần ra trường mới vội vàng học lại vì để càng lâu, khả năng qua môn càng thấp đi.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đang đi học bị người yêu 'dụ' có thai và cái kết

    Tỉnh táo đừng để bị "dụ" nhé chị em ơi!
  • Đọc thêm