“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/01/2020

Tết này, ở vùng thôn nghèo xa tận biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước), đã có một chương trình mang đến tặng người dân món quà đặc biệt, giúp thắp sáng đường trong thôn bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.

Trong nhiều năm, với những bà con ở thôn Bù Bưng, Bù Khơn, Thôn 3, Thôn 4, Thôn 10, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước, điện chiếu sáng ban đêm còn thiếu thốn, chỗ có chỗ không. Mong ước có đường thôn sáng đèn cho người đi làm đỡ vất vả và trẻ em dễ vui đùa vẫn khó thành hình vì cuộc sống còn nhiều thiếu thốn.

“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước - Ảnh 1.

Rất nhiều thôn nghèo còn thiếu đèn đường chiếu sáng, vấn đề đi lại và sinh hoạt còn nhiều khó khăn.

Khi mặt trời lặn, nhiều hoạt động trong thôn phải tạm dừng. Bà con hạn chế sinh hoạt, giao lưu cộng đồng. Trẻ con cũng ít ra ngoài sân chơi với nhau. Ánh sáng đèn đường vẫn còn là ước mơ nhưng do cuộc sống còn nhiều vất vả mà bà con thôn bản nghèo ở đây chưa có cách gì thay đổi.

Dự án cấp điện lưới quốc gia của Bộ Công Thương cho 11.000 hộ dân ở 17 xã và 9.000 thôn làng xa xôi, miền núi, cho biết dự án phải tạm dừng vì thiếu vốn. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, quy mô của dự án lưới điện này lên đến trên 30 nghìn tỷ đồng, nhưng hiện thời dự án tạm thời chưa được triển khai vì không đủ vốn đầu tư.

Chia sẻ sự vất vả của đồng bào và những khó khăn mà nhà nước gặp phải, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã quyết định bắt tay vào hành động cùng một dự án quốc tế trong chương trình Tết An Bình – Liter of Light 2020 để đưa ánh sáng đến những vùng quê nghèo khó xa xôi nhất ngay trong mùa Tết Canh Tý này.

“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước - Ảnh 2.

ABBANK và dự án Liter of light cùng kết hợp để đem nguồn sáng dựa vào tự nhiên, khắc phục tình trạng thiếu điện trên địa bàn thôn nghèo biên giới Bù Gia Mập

Hơn 40 bộ trụ và bóng đèn lớn, 60 bộ trụ và bóng đèn nhỏ được lắp đặt ở những địa điểm như nhà văn hóa thôn, nơi sinh hoạt cộng đồng, đường thôn xóm cùng với 100 đèn cầm tay sử dụng năng lượng mặt trời cũng được gửi tặng nhiều gia đình và các chiến sĩ dân quân tự vệ. Những trụ đèn và bóng đèn này sẽ có mặt cùng bà con đón mùa Tết Nguyên Đán sáng lấp lánh và tươi vui.

Món quà này sử dụng sáng kiến dùng nhựa tái chế và vật liệu chi phí thấp có sẵn tại các vùng quê, sáng tạo ra các bóng đèn điện cá nhân, đèn đường, trụ đèn trung tâm, thôn xóm, dùng năng lượng mặt trời, để cấp điện cho những vùng quê nghèo mà điện lưới quốc gia chưa tiếp cận hoặc chưa có điều kiện lắp đặt đường điện.

“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước - Ảnh 3.

Đèn đường và đèn cầm tay sử dụng năng lượng mặt trời đã về đến 5 thôn vùng biên giới Đăk Ơ (Bù Gia Mập, Bình Phước)

Những trụ đèn "ánh sáng mặt trời" này sẽ giúp bà con trong thôn đón Tết trong không khí hoàn toàn mới, nơi không gian sinh hoạt chung sáng hơn, để trẻ con có thể vui chơi buổi tối, người lớn trò chuyện, gặp gỡ, tội phạm tận dụng đêm tối giảm dần.

Cầm trên tay những bóng đèn năng lượng mặt trời từ chai nhựa tái chế, các em nhỏ trong thôn cũng háo hức xem xét đèn được "nạp điện" từ mặt trời ra sao. Những bóng đèn mà chương trình Tết An Bình - Liter of Light trao tặng còn giúp các em nhỏ hiểu về giá trị của việc sử dụng nhựa tái chế, hiểu về tác dụng của năng lượng mặt trời và tận hưởng sản phẩm từ nguồn năng lượng sạch này ngay trong xóm làng mình.

“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước - Ảnh 4.

Đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời là một giải pháp hợp lý cho những vùng quê nghèo thiếu điện

"Nếu không có điện, hãy đánh cắp mặt trời" chính là thông điệp mà chương trình muốn gửi đến bà con đồng bào ở những thôn làng xa xôi Việt Nam. Trước hoàn cảnh cuộc sống còn nhiều khó khăn, sáng kiến tự thân từ những chai nhựa bỏ đi, từ những vật liệu dễ tìm, từ hiểu biết chút tri thức đơn giản, bà con có thể tự cải thiện cuộc sống của mình - "gom" mặt trời thành một lít ánh sáng khắp cả làng.

“Đánh cắp mặt trời” để thắp sáng thôn nghèo Bình Phước - Ảnh 5.

Lễ trao tặng trụ đèn liên thôn và đèn đường trong khuôn khổ Tết An Bình – Liter of Light 2020 tại Bình Phước.

Trong dịp trao tặng hàng trăm bóng đèn năng lượng mặt trời này, bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng giám đốc ABBANK chia sẻ: "Hy vọng những bóng đèn năng lượng mặt trời này giúp bà con cải thiện cuộc sống từ cơ sở vật chất tốt hơn. Chúng tôi mong rằng niềm vui này không chỉ gói gọn trong vài ngày sum vầy đầu năm, mà còn đồng hành cùng bà trong cuộc sống thường nhật sắp tới".

Dự kiến, trong năm 2020 ABBANK sẽ tiếp tục hành trình "đánh cắp mặt trời" cùng dự án Liter of Light để đem ánh sáng đến nhiều thôn làng xa xôi hơn nữa, nhằm giúp đời sống của người dân vùng quê nghèo xa xôi được cải thiện và tốt đẹp hơn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm