Con cá này sẽ giúp bạn hiểu vì sao đáy biển chỉ toàn là những cơn ác mộng

Oct, Theo Helino 22:18 15/05/2018

Vẫn biết rằng dưới đáy đại dương kia là cả một thế giới bí ẩn, nhưng thế giới ấy lại nuôi dưỡng những sinh vật như loài cá này thì quả thực là quá lắm.

Con người chúng ta, dù đã có rất nhiều những tiến bộ về mặt công nghệ, nhưng ở thời điểm hiện tại mới chỉ khám phá được chưa đầy 5% những gì ẩn giấu dưới đáy đại dương.

Có nghĩa, đáy biển tăm tối, sâu "hun hút" ấy là một thế giới đầy bí ẩn. Những sinh vật được xác định tồn tại ở đây chủ yếu là những loài có vẻ ngoài hết sức quái đản, như bước ra từ trong một bộ phim kinh dị vậy.

Con cá dưới đây là một trong những sinh vật như thế. Tên nó có danh pháp khoa học là Chiasmodon niger, nhưng tên thông dụng hơn thì là "Black Swallower" (có thể tạm dịch: kẻ nuốt chửng hố đen). Và đó không phải là cái tên được đặt cho vui đâu.

Con cá này sẽ giúp bạn hiểu vì sao đáy biển chỉ toàn là những cơn ác mộng - Ảnh 1.

Bạn không nhìn lầm đâu! Con cá này ăn như thuồng luồng, thực sự có thể nuốt chửng được mọi thứ. Dù chỉ dài khoảng 10cm, nhưng Black Swallower có thể giết chết đối thủ to gấp 2 lần bản thân chúng. Nếu tính theo cân nặng, thì con mồi có nặng gấp 10 cũng không sao.

Đặc biệt, nó không cần phải cấu rỉa như những con cá nhỏ thông thường, mà nuốt chửng con mồi, giống như cách loài rắn vẫn ăn vậy. Bản thân Black Swallow cũng sở hữu một cơ hàm khổng lồ, và một bộ dạ dày có thể giãn nở với biên độ rất lớn, tùy theo kích thước bữa ăn. 

Được biết, loài cá này sống ở những vùng nước sâu trên 3000m tại Bắc Mỹ. Không có nhiều sinh vật có thể tồn tại được ở độ sâu này. Vậy nên, có thể hiểu đó là là nơi diễn ra những trận chiến sinh tồn khốc liệt nhất - ăn hoặc bị ăn, còn kích cỡ thì chẳng quan trọng. 

Con cá này sẽ giúp bạn hiểu vì sao đáy biển chỉ toàn là những cơn ác mộng - Ảnh 2.

Cách cá Black Swallower nuốt mồi

Khi xác định được mục tiêu, Black Swallower sẽ dùng đuôi tóm lấy con mồi, rồi cắn chặt nó bằng bộ răng lởm chởm sắc nhọn. Bộ hàm sẽ nhích dần lên, cho đến khi mồi hoàn toàn nằm trong bụng nó. 

Do kích cỡ khiêm tốn, phần bụng của nó phải căng đến mức có thể trở nên hoàn toàn trong suốt. 

Một trong những loài cá khó bắt gặp nhất 

Sở hữu khả năng ăn uống trên mức "bá đạo", nhưng Black Swallower không được nhiều người biết đến. Thậm chí, chúng chưa bao giờ xuất hiện máy ghi hình của con người.

Con cá này sẽ giúp bạn hiểu vì sao đáy biển chỉ toàn là những cơn ác mộng - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào các nhà khoa học biết về chúng? Thực ra lý do không đến từ khoa học, mà vì thói tham ăn tục uống của lũ cá này. 

Thi thoảng, một số con nuốt phải mồi lớn đến mức không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, con mồi sẽ phân hủy ngay trong dạ dày của chúng.

Quá trình phân hủy tạo ra khí gas, thổi căng cơ thể của Black Swallower, đẩy chúng nổi lên mặt biển. Đó chính là cách khoa học biết đến loài cá này.

Như năm 2007, một ngư dân tại đảo Grand Cayman (Caribbean) đã bắt được một con Black Swallower dài 20cm, đang nuốt dở con rắn biển dài tới cả mét. Con cá sau đó được chuyển đến viện Hải dương học Cảng tại Florida, và kể từ đó Black Swallower có tên trong bản đồ sinh vật thế giới. 

Tham khảo: All that Interesting
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm